นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4949
ความเห็น: 4

เครื่องมือ KM : story telling

วันนี้ฟ้าลิขิตให้ดิฉันมาอยู่ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ที่ห้องประชุม ไออี(วิศวอุตสาหการ) มาร่วม class กับ ดร.กลางเดือน โพชนา ดร.กุสุมาลย์ เฉลิมยานนท์ และ ดร.รัญชนา สินธวาลัย คุยเรื่องเครื่องมือ KM ให้กับบุคลากรคณะวิศวกรรมศาสตร์ มีคนเข้าร่วมโครงการ 36 คน

เครื่องมือตัวแรกที่คุยกันคือ story telling "การบอกกล่าวผ่านการเล่าเรื่อง" ใน class อบรมเกี่ยวกับการจัดการความรู้ ส่วนใหญ่แล้ว
เล่าจะฝึกให้ใช้เครื่องมือนี้เป็นเบื้องต้นโดยแบ่งเป็นกลุ่มฝึกเล่าเรื่องฝึกฟังอย่างลึก ฝึกชื่นชม ฝึกเปิดรับผู้อื่น เรื่องที่เราจะ telling ได้ดีที่สุดคือเรื่องตัวเองงานของตัวเอง(ใครที่เด่นและดังและลึกซึ้งเล่าเรื่องเพื่อนนี่นับว่ามาผิดทางนะคะ)

หากเล่าอย่างภาคภูมิใจ...เรื่องเล่านั้นจะมีพลัง เราเรียกกันว่าเรื่องเล่าเร้าพลัง การเริ่มทำการจัดการความรู้เรามักเริ่มต้นด้วยการชวนกันเล่าเรื่องความสำเร็จ ความภาคภูมิใจ ความประทับใจ มากกว่าที่จะเริ่มต้นด้วยการเล่าปัญหาในการทำงาน
หลายครั้งจากการเป็นวิทยากระบวนการ ดิฉันพบว่าหากเริ่มต้นด้วยการเล่าปัญหา อุปสรรคจะทำให้บรรยากาศไม่ดี เราจะกระโจนดึงใจให้จมจ่อมอยู่กับปัญหา ถ้าสรุปปิดท้ายได้ไม่ดีจะติดความรู้สึกทอท้อกลับไปด้วย  แต่ถ้าเริ่มต้นด้วยการชื่นชมจะได้บรรยากาศที่ดีกว่า เราจะได้พลังได้ความคิดสร้างสรรค์ได้ความอิ่มเอมใจกลับไป....มีพลังงานบางอย่างแผ่ไปถึงกันในวงเล่า

ตามที่เรารู้กันในเรื่องของการเรียนรู้ 
เราจะการเรียนรู้ได้ดีในบรรยากาศดีๆ มีการมองอย่างบวก นึกถึงสิ่งดีๆ  
หรืออีกอย่างที่ตรงกันข้ามกันเลยคือในบรรยากาศที่กดดันสุดๆ 
ใน class การจัดการความรู้เราจะเลือกบรรยากาศของการเรียนรู้แบบคิดบวกค่ะ

เรื่องเล่าเร้าพลังที่ดิฉันเห็นใน share บันทึกที่เร้าพลังดิฉันได้มากๆ คือบันทึกนี้ค่ะ 32 ปีที่ ม.อ.ของท่านเจ้าสำนัก sec (เดี๋ยวจะเฉลยว่ามันเร้าพลังได้อย่างไร คงต้องเปิดอีกบันทึก)

ก่อนที่เราจะร่วมวงtellingกันได้ไม่ใช่จู่ๆจะลื่นไหลสะดวกบริบูรณ์ในครั้งแรกที่ทำ เราต้องสร้างบรรยากาศที่ "เปี่ยมไปด้วยมิตรไมตรี" ความไว้วางใจ ปรับอารมณ์ จูนความคิดให้ใกล้เคียงกันก่อนจึงพร้อมที่จะเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน (ในภาษาฝึกอบรมจะบอกว่าบรรยากาศ คับจังช่วยทำบรรยากาศให้หลวมๆ หน่อย)

ในเครื่องมือตัวนี้เอง
เราจะได้ฝึกการฟังอย่างตั้งใจ(Deep Listening) ไปด้วยเลย.....

จะนำเครื่องมือตัวอื่นๆ มาเล่าอีกค่ะ ตอนนี้ขอช่วย อ.กลางเดือนก่อนนะคะ แอบอู้มาเขียนเล่าอยู่พักใหญ่แล้ว...สวัสดีค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 06 กุมภาพันธ์ 2551 11:46 แก้ไข: 05 พฤษภาคม 2553 09:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แอบมาเก็บเกี่ยวความสุขอยู่ที่นี่เอง

เป็นกำลังใจให้นะคะ

(^__^) มีเอี่ยวกะเค้าด้วย
Ico48
~>aRuNaN<~ (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
06 กุมภาพันธ์ 2551 16:12
#19347

วันนี้ได้เจอตัวเป็นๆ แล้วเรา

Ico48
[[ddlink]] [IP: 101.66.62.253]
15 พฤศจิกายน 2554 11:56
#71439

future it would be sufficient to be Limited 125 number

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.170.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ