นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1732
ความเห็น: 0

งานจัดโครงการฝึกอบรม ทำอะไรกันเหรอ

เมื่อวานนี้ "ท้าว" สะกิดใจจากความถาม ในการสัมภาษณ์บุคลากรใหม่ที่จะมาทำงานที่งานพัฒนาและฝึกอบรม ในตำแหน่ง "เจ้าหน้าที่ฝึกอบรม"  มันเป็นคำถามในจินตนาการจริงๆ

ย้อนไปเมื่อ 25 ปีที่แล้ว ตอนที่ท้าวเดินเข้ามาสมัครงานใน มหาวิทยาลัยแห่งนี้ (555 คนเก่าเริ่มเล่าความหลังกันเลยทีเดียว ไหนๆ จะเล่าแล้ว ก็ล้อมวงเข้ามาฟังกันนะคะ)

ท้าว เรียนหนังสือในเมืองหลวง แต่เบื่อมากค่ะ เบื่อเมืองหลวง เมืองใหญ่ กลับบ้านนาเราดีกว่า อย่างน้อยก็ได้มาพัฒนาบ้านเกิดหล่ะ

หนาวมากค่ะในห้องที่เค้าจัดสัมภาษณ์งาน กรรมการนั่งกันเป็นหน้ากระดาน หน้าตาเคร่งขรึมและมีหลายวัยและหลายคนปนกันทั้งหญิงทั้งชาย นับไม่ถูกว่าจำนวนกี่คนแตารู้ว่า เยอะทีเดียว

แว๊บแรกที่ดิฉัน คิด .... มีแต่คนเอาจริงเอาจัง นี่เราจะต้องโตแล้วเหรอนี่ แล้วเราจะเล่นกับใคร เราจะต้องรับผิดชอบ หาเงินใช้เองรับผิดชอบงาน ดูแลอย่าให้บกพร่อง

 

ผ่านวันนั้นมาได้ เพราะความสามารถและความตาแหลมของ ผู้บังคับบัญชาจริงๆ ท่านเลือกคนถูกแล้วหล่ะเพราะดิฉันทำงานเหมือน "กินยาบ้า" คนรอบๆ ตัวบอกแบบนั้น

วันนั้นคณะกรรมการสัมภาษณ์ ให้ดิฉัน "ลองจินตนาการซิว่า ถ้า เรารับคุณเข้าทำงานที่นี่ วันๆ นึงคุณต้องทำอะไรบ้าง"

แน่หล่ะ คนจินตนาการเก่งอย่างดิฉัน เตรียมมาแล้ว เพราะ "งาน" ในความคิดของเรามันคือความผูกพันกันอย่างแยกไม่ออก ทีเดียว มัคือความสุข ความทุกข์ ความบันเทิงรื่นรมย์ ของตัวเองเลย ดิฉันเริ่มนึกภาพตั้งแต่ก่อนสมัครเลยทีเดียว ว่าหากดิฉันต้องทำงานที่ ม.อ.นี้ดิฉันจะต้องทำอย่างไร

- เขียนโครงการ
- ประสานงานคนที่จะมาร่วมในโครงการ
- ดูแลผู้คนที่จะมาอยู่กับเราแม้จะช่วงเวลาสั้นๆ 3 ชั่วโมง 2 วัน ดูแลให้
  เค้ามีความพึงพอใจ กับงานที่เราจัดพัฒนาเค้า
- ประเมินโครงการและเมื่อจบโครงการน่าจะต้องทำรายงาน ต่อมหาวิทยาลัยว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ดิฉันจำได้ว่าตอบได้เท่านั้นแหล่ะ พอมาทำงานจริง พบว่ายังมีอีกตั้งเยอะที่ นึกไม่ออก มองไม่เห็นว่ามันจะเกิดกับ ผู้หญิงตัวเล็กๆ อย่างดิฉัน เช่น ขับรถเอง ยกโต๊ะเอง กล่าวรายงานโครงการเอง ทำกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์เมื่อวิทยากรเกิดกรณีฉุกเฉิน ไม่มาตามกำหนดเวลา หรือทำหน้าที่อื่นๆ ใน Class ฝึกอบรม เป้าหมายคือให้ชั้นเรียนดำเนินการไปได้ด้วยความราบรื่น

ผ่านวันคืนนั้นมา 25 ปี
ภาพยังแจ่มชัดในใจ 


หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 ธันวาคม 2559 15:41 แก้ไข: 16 ธันวาคม 2559 15:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Smarn, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.173.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ