นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 964
ความเห็น: 4

สานสัมพันธภาพ กันเถอะ

สานสัมพันธภาพกันเถอะ

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม   ต้องอยู่เป็นหมู่เป็นพวก  และ ต่างมีความต้องการคล้ายๆกัน คือต้องการให้มีคนเข้าใจ เห็นอกเห็นใจ ความรักจากคนรอบข้าง 

การสร้างสัมพันธภาพ  ทำได้ง่ายๆ  จริงหรือเปล่า?  ขึ้นอยู่กับว่าเราติดกับดักอะไร อยู่  ความคิดตัวเอง ความเชื่อตัวเอง ความมีตัวตน การไม่ยอม การเป็นหนึ่ง  ก็เลือกพิจารณาเอานะคะ

แต่วันนี้ มีวิธีสร้างสัมพันธภาพ  มาฝากค่ะ

ต้องติดต่อพูดคุยกับคนที่เราต้องการจะสร้างสัมพันธภาพ  อยากรู้จักแต่ไม่เคยที่จะเข้าไปพูดคุยหรือทักทายไม่มีทางเกิดสัมพันธภาพได้อย่างแน่นอน  ไม่พูดก็ไม่รู้จักกัน หรืออาจจะรู้จักกันแล้วแต่เกิดผิดล๊อค ผิดผี กันสัมพันธภาพก็สะดุด หยุดลงง่ายๆ เช่นกัน

หาประสบการณ์ร่วมกัน  คนสนใจในเรื่องเดียวกัน จะมีเรื่องที่จะคุยกันได้ง่าย  หาโอกาสที่จะมีเรื่องราวร่วมประสบการณ์ โอกาสในการรู้จักกันก็เพิ่มมากยิ่งขึ้น  ประสบการณ์ร่วมเป็นเหมือนสะพานที่ทำให้คนสองคนเดินทางข้ามมารู้จัก ช่วยเหลือกัน อาจเลยไปถึงเคียงข้างกัน  ทำงานร่วมกัน เป็นกำลังใจให้กันเป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพและความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น

แบ่งปันความเชื่อแบ่งปันทัศนคติด้วยกันแม้การพูดคุยนั้นจะมีความคิดเห็นที่ขัดแย้งบ้างก็ตาม แต่ "มิตรภาพ" นี่เอง จะทำให้เราเต็มใจที่จะสนใจมุมมองที่ต่าง

แต่อย่างไรก็ตาม คนที่มีแนวคิดในการดำเนินชีวิตที่คล้ายคลึงกันมักจะเป็นมิตรกันง่าย  “คนที่เหมือนๆ กัน คล้ายๆ กัน ก็จะดึงดูดเข้าหากันเองโดยอัตโนมัติ”

จูนกันติดง่ายคนนิสัยเหมือนๆ กัน หรือคล้ายกัน จะชอบไปไหนมาไหนด้วยกันและเป็นเพื่อนกัน จึงมีแสลง หยอกเอินกันว่า “ดูช้างให้ดูหาง ดูนางให้ดูเพื่อน”

ชื่นชมนับถือกันด้วยความจริงใจการที่มีใครสักคนบอกคุณว่า " ฉันแอบมองและชื่นชมความสามารถของคุณอยู่ ขอให้เป็นอย่างนี้ตลอดไป" แค่คำพูดประโยคเดียวนี้  ทำให้เรามองเห็นสิ่งที่มีค่าที่สุดในตัวเอง เป็นผลของการยอมรับนับถืออย่างจริงใจนั่นเอง

อย่างไรก็ตามใครจะคบหาใครเป็นเพื่อนที่รู้ใจต้อง มีช่องว่างสำหรับความบกพร่องและความแตกต่าง ที่เรียกว่า “ความยืดหยุ่น” เอาไว้ด้วย ความยืดหยุ่นจะแสดงถึงการยอมรับ ปรับตัวให้เข้ากับผู้อื่นที่ไม่เหมือน หรือไม่สมบูรณ์แบบ หากรักจะคบกันก็ต้องลด ตัวตนลงมาหากันบ้าง เข้าทำนองแสวงจุดร่วม สงวนจุดต่าง

ชอบ หรือไม่ชอบก็แสดงออก บอกตรงๆ ไม่แสแสร้ง เพราะเราไม่จำเป็นต้องคิดเหมือนกันไปซะทุกอย่าง ทุกเรื่องมีมุมมองที่เห็นต่างได้ เหล่านี้ทั้งหมดทั้งปวงจะเป็นสื่อกลางของคำว่า " ฉันชอบเธอ" อยากแบ่งปันเรื่องราวความเป็นไป คุยกันทีไรก็มีความสุขทุกครั้งทุกทีไป  คือ “จริงใจต่อกัน” 

ไม่มีเหตุผลใดที่เราจะสร้างศัตรู ไว้รายล้อมตัวเอง  จริงมั้ย "ลุง"

ด้วยความคิดถึง

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มกราคม 2558 18:26 แก้ไข: 20 มกราคม 2558 18:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คิดถึงมากถึงมากที่สุดค่ะ

ไม่คิดถึงเล๊ย ท้าวเนี้ย

 

อย่าขยันทำงานมากนะครับ พักบ้าง

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

จัดให้หายคิดถึง อิ อิ

ผม ผมๆๆๆๆๆ ไม่อยากมี สัด ตรู

อยากมีแต่มิตร หรือเพื่อน 555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.244.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ