นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2448
ความเห็น: 6

ผลของ KM :Social network

"สวัสดีครับ วันที่ 10 นี้สะดวกมั้ยครับ"  ในเช้าวันอลวนแค่เสียงนุ่มๆ จากปลายสาย ทำให้ดิฉันสดชื่นขึ้นในทันที

"ขอดูสมุดนัดก่อนนะคะ...หมู่นี้ไม่รู้เป็นอะไความจำสั้นจำอะไรไม่ค่อยได้ มีอะไรคะ? ท่าน"

"ผมจะนัดคุย KM ในหน่วยงานง่ายๆ  อย่างไม่เป็นทางการนัก โทรมาชวนว่าสะดวกหรือเปล่า"

"ได้ค่ะ ยังได้อยู่"....บ่ายแก่ๆ วันเดียวกันนั้น....."ขอขยับนิดนะคะ....บังเอิญเมื่อเช้าดูปฏิทินผิดเล่ม.....ขอเป็น 11 ดีกว่านะคะ หรือหากขยับไม่ได้ดิฉั้นจะส่งคนสวยไปคุยแทน แทนกันได้ค่ะ"

"ได้ครับผมยังโทรไม่เจอใครเลยเหมือนกัน ลองชวนหน่วยงานใกล้ๆมานะแล้วแจ้งผมด้วยเพราะผมจะสั่งขนมจีนมาเป็นอาหารกลางวัน...."

อิ...อิ...ลาภปากของเรา

การนัดหมายก็เกิดขึ้นในบัดดล
ด้วยเครือข่ายความสัมพันธ์ที่เกิดจาก Share.psu.ac.th ล้วนๆ ไม่มีแง่มุมไหนที่ดิฉันสัมพันธ์กับท่านที่พูดสายโทรศัพท์โดยโครงสร้างการบังคับบัญชา นี่เองที่เรียกว่า "Social network" ใช่เลย....สิ่งที่เราปรารถนาจะให้เกิดในองค์กรของเรา

คำถามมากมายก็ผุดขึ้นมาในสมอง "KM ในหน่วยงาน เอ๊ะ ! แล้วเรา กจ.ทำ KM ทำ KM ในหน่วยงานหรือเปล่า...."

เราจะไปคุยในบทบาทไหนในเมื่อเรามิใช่ เจ้าสำนัก กจ.ซะหน่อยเห็นทีต้องชวน ท่าน ผอ.ไปด้วยซะแล้ว...แห่ะ แห่ะ แต่ท่านไม่ว่าง...

คิดต่อ..... "KM ที่เนียนในเนื้องาน"      "KM by Project" "KM ที่ถูกทางคือ KM ที่เนียนในเนื้องาน" แล้วอะไรคือ "KM ที่เนียนในเนื้องาน"  แล้วอะไรคือ "KM by Project"

นิยาม "KM ที่เนียนในเนื้องาน" คือการใช้ KM มาเป็นเครื่องมือช่วยให้งานที่ทำอยู่ปกติมีประสิทธิผล ประหยัด ก้าวกระโดด ไม่ต้องเริ่มต้นใหม่ คือ ทำงานตามปกติพร้อมๆไปกับทำ km ไม่ถือว่า การ KM เป็นงานใหม่อีกงาน ที่ต้องสร้างคน สร้างหน่วยขึ้นมาเป็นโครงสร้างรองรับ อาจมีบ้างแผ่วๆ เพื่อให้คิดกุสโลบาย ในการกระตุ้นให้เกิดการแลกเปลี่ยน การสร้าง การจัดบรรยากาศ ให้บุคลากรไว้วางใจกัน พร้อมที่จะเรียนรู้ แลกเปลี่ยน แบ่งปันกัน  แต่เมื่อกลายเป็นธรรมชาติขององค์กรไปแล้ว คนที่จัดไว้หรืองานที่รองรับต้องสลายไป คงเหลือไว้แต่สภาพ บรรยากาศ วัฒนธรรมการถ่ายทอด การฟัง การยอมรับความคิดผู้อื่นการเห็นคุณค่าของการเรียนรู้ซึ่งกันและกันทั่วทั้งองค์กร " 

"KM by Project"
โครงการ ที่จัดขึ้นเพื่อประกาศให้ชาวโลกรู้ว่าเราก็ทำ KM นะจะรูปแบบไหนก็มีเพื่อรายงานหล่ะว่าเป็นโครงการ KM  แต่เมื่อจบโครงการไปก็ปิดตามเวลาโครงการไม่เหลือ สภาพของการทำ KM ที่ควรหลงเหลืออยู่เลย เมื่อจะทำ KM ใหม่ก็คิดโครงการใหม่ ไปเรื่อยๆ สุดท้ายนับได้ว่าปีนี้เราทำ KM ไปกี่โครงการ  

นี่แค่ความคิดคำนึงก่อนไปคุยนะคะ ตอนต่อไปจะเล่า..เราคุยอะไรกันกับ "เครือข่ายทางสังคม" ของเรา....วันนี้ขอไปรับลูกน้อยหอยสังข์ก่อนค่ะ
 
หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 15 มกราคม 2551 16:34 แก้ไข: 15 มกราคม 2551 16:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มาอ่านที่แควนเขียนไว้ก่อนใคร
  • คลอดแล้วๆ...
  • รออ่านมาตั้งตะวันศุกร์แล้วค่ะ..
  • แล้วก็จะรออ่านฉบับต่อไป...
"สวัสดีครับ วันที่ 10 นี้สะดวกมั้ยครับ"  ในเช้าวันอลวนแค่เสียงนุ่มๆ จากปลายสาย ทำให้ดิฉันสดชื่นขึ้นในทันที...เพราะเสียงนุ่มๆนี่เอง ทำให้วันที่ 11 DaDa ได้เจอกะ พี่เมตตา

     "เพราะเสียงนุ่มๆนี่เอง ทำให้วันที่ 11 DaDa ได้เจอกะ พี่เมตตา"  แต่มันทำให้นู๋ตาลจ๋อยนิดๆ เพราะไม่ได้มีส่วนร่วม ยิ่งมาอ่านที่หลายๆท่านบันทึก ยิ่งเศร้า น้ำตาเป็นเผาเตา

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

ขอบคุณข้อคิดดีๆ ค่ะ เอาไว้เตือนใจ
Ico48
[[ddlink]] [IP: 101.66.49.99]
12 ตุลาคม 2554 11:09
#69578

editions of the chronometer This is an it to enter the Patek Philippe watches

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.212.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ