นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 941
ความเห็น: 6

ม.อ.เปิดหลักสูตร โรงเรียนหัวหน้าภาควิชา

กว่าจะเปิดได้ต้องพลิกแพลงวิธีคิดต่างๆ นานา

วันที่ 4 กรกฎาคม 2557 เป็นวันประวัติศาสตร์ของ "ท้าว" ก็ว่าได้ ด้วยก่อนหน้านี้ท้าวใช้สมาธิใชัพลังใจพลังกายในการ พยายามเปิดหลักสูตร "โรงเรียนหัวหน้าภาควิชา" มาอย่างต่อเนื่องหลายรอบ ก็มิสามารถฝ่าฟันปัญหาอุปสรรคให้ทะลุทะลวงได้ 

จนเมื่อวันที่ 4 ที่ผ่านมานี้เอง  "โรงเรียนหัวหน้าภาควิชา" มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รุ่นที่ 1  เปิดไปเรียบร้อยแล้ว มีนักเรียนรุ่นแรกมาเรียน จำนวน 15 คน ขณะที่นั่งเขียนเล่าอยู่นี้ นักเรียนของท้าว คงนอนหลับไปหมดแล้ว เรายังคงอยู่ในระหว่างเรียน ที่วิทยาเขตภูเก็ต ตั้งแต่ 4-9 กรกฎาคม 2557 และช่วงที่ 2 จะมีการศึกษาดูงาน ณ ประเทศสิงคโปร์ วันที่ 21-24 กรกฎาคม กลับมา ถอดบทเรียนการเรียนรู้ในวันที่ 25 กรกฏาคม 2557 เป็นอันสำเร็จ สมบูรณ์สำหรับรุ่นที่ 1 


กว่าจะเปิดหลักสูตรได้ เรียกว่าเราต้องก้าวข้าม อะไรหลายๆอย่างมากทีเดียว  
หลักสูตรนี้บริหารจัดการโดยงานพัฒนาและฝึกอบรม กองการเจ้าหน้าที่ มีคณะกรรมการบริหารหลักสูตร  เรียบร้อย ปรู๊พเนื้อหาหลักสูตรเสร็จก็ส่งลงฝ่าย บริหารจัดการโครงการ งานนี้มีคุณ "แม่ยาม"เป็นหัวเรือใหญ่ มี ลูกยาม เป็นผู้ช่วยอีกคน  

สนุกสนานตรงก้ารตัดสินใจก้าวข้าม อุปสรรคปัญหา นานาประการเกี่ยวกับโครงการ ในที่สุด ก็ต้องใช้การตัดสินใจที่เด็ดเดี่ยว ในการเดินหน้า  โครงการนี้เราส่งเอกสารเข้าทางระบบ E-Document  เอกสารส่งให้ผู้ที่สนใจสมัครเข้าอบรมตามโครงการ 

ทาง กจ.ก็ใจเย็น นั่งรอจนครบกำหนดวันส่งชื่อ มีคนสมัครมาเรียนน้อย แต่โทรมาถามเยอะมาก ด้วยระยะทางด้วยช่วงเวลาของการจัด อยู่ในช่วงเดือนแห่งการตรวจประเมิน SAR ภายใน เรามีลูกค้าน้อยกว่าเป้า 

ทราบจาก "แม่ยาม" ว่าจำนวนน่าเป็นห่วง ท้าวปรึกษาผู้บริหารที่รับผิดชอบโดยตรง ผ่านความคิดที่ตั้งมั่นและมีแรงผลักอยู่ภายในว่า

ยังไงปีนี้ก็ต้องเปิดหลักสูตรให้ได้เพราะตั้งท่าดีมาตั้งแต่กุมภาพันธ์แล้ว รับงานมาแล้วทีมงานฝ่ายเลขาฯ ทำล่มเอง หากปล่อยให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดมันจะทำให้ ท้าวเสีย Self มาก เพราะปล่อยประละเลยทำโน่นทำนี่ไปตาม จังหวะของวันเวลา โดยไม่โฟกัสงานที่จำเป็นและสำคัญก่อน ...

กำลังภายในทั้งหมดจึงถูกนำออกมาใช้เพื่อเร่งยอดนักเรียน บนพื้นฐานความเชื่อมั่นว่า "ของเราดี" ก็ขายไปเดียไปเรื่อยโทรศัพท์ไปหาเครือข่ายผู้บริหารที่เราร่วมงานด้วย ขายหลักสูตร ขายความคิด เชียร์อย่างโน้นอย่างนี้ สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง เรียนรู้วิธีการเจรจากับผู้มีอำนาจที่หลากหลาย  

"ท้าวรับรู้ว่าในช่วงวันเวลาที่ล่วงผ่าน ความจริงใจให้กับงานของเราแจ้งตัวตนของเราไปกับสังคมเรียบร้อยแล้ว" ดังนั้นการทำงานในทุกๆ วันให้ดี คืออนาคตของเรา 


ในที่สุดก็ได้ผู้เรียนมาจำนวน 18 คน พอคุ้มทุนที่จะเปิดหลักสูตรได้เราก็เดินหน้า ...  

งานประสานโน่นนี่ นั้น ก็ถูกช่วยกันในช่วงเวลาที่กดดัน มีทะเลาะมีขัดอกขัดใจ มีการประสานงากับทีมงานกันเอง มีวาจาไม่เสนะหู มีเสียดสี เหน็บแนม ให้เจ็บอกฟกช้ำหัวใจ สารพัดจะมีในช่วงกดดัน

แต่ก็ไม่เก็บมาใส่ใจเพราะเรารู้ว่า "งานข้างหน้า" คืออะไร

ตรงนี้เองท้าวเรียนรู้ว่า "ความมุ่งมั่นตั้งใจ" ก็มีข้อเสีย หากเรามุ่งมั่นตั้งใจมากไปก็ไม่เปิดตามองรับสิ่งอื่นมุ่งแต่เรื่องของเราพื้นที่ของเรา จนไม่มองสิ่งอื่นตรงนี้เองที่ใครๆมักจะ บอกว่า "บ้าทำงาน" ยังกับมหาวิทยาลัยเป็นของตัวเอง     เรื่องเช่นนี้ ขอบอก "ท้าวรู้มากจะตาย" แต่จะพูดจะแสดงออกหรือเปล่า นั่นอีกเรื่องหนึ่ง 

ในที่สุด.....

เพราะความชำนาญในงานของทีม ก็เราทำให้เราผ่านพ้นช่วงเวลาที่เรามีแรงกดดัน หลายเรื่องมาได้ ท้าวเช็คผู้เรียนตลอดว่า โอเคหรือเปล่า? เช็คคุณภาพการดูแลของทีมงาน การใส่ใจ ผลออกมาดีเกินความคาดหมาย 

งานนี้ถอดบทเรียนได้อีกเยอะเลย นี่ถ้าท้าวเป็นคนใจอ่อนแอใจไม่สู้ คงกั้นใจตายไปหลายรอบแล้ว 

ดังนั้น...เพื่อนๆ ที่เป็นห่วงท้าวในเวลานี้ขอให้สบายใจนะคะ ว่า "ท้าวไม่เป็นอะไร" 

ขอบคุณทุกความห่วงใยมาทางนี้นะคะ

ออกทะเล..จะหาปลามาฝาก..แม่คุณขวัญใจคนยากรับของฝากจากพี่ได้ไหม?

 หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 กรกฎาคม 2557 01:17 แก้ไข: 29 กรกฎาคม 2557 14:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บันทึกนี้เขียนสดๆ อักษรก็เพื้ยน ..... แปลก ๆ ..

บันทึกแสดงตามอารมณ์ของผู้เขียน

ฮิ

อิอิอิ

เราเอง

อ่านแล้วน่าเห็นดูท้าว ผู้แบกชะตากรรมการพัฒนาบุคลากรทั้งมหาวิทยาลัย

 

สู้ๆ นะท้าว

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ความมุ่งมั่นตั้งใจที่สงบเย็น และอ่อนโยนด้วยใจที่รับรู้ขณะทำ สุดยอดของการพัฒนาพลังธรรม

รับรู้ เบิกบาน กับงานที่ทำ

เจริญธรรม ไร้ทุกข์ (สู้ต่อไปอย่างได้ถอย..ท้าว.)

ยาดมเอง

คิดเหมือนน้องสองใยฯเลยค่ะ เห็นดู"ท้าว"เราจุงเบย สู้ๆค่ะ ดีใจที่งานสำเร็จนะคะ กลเม็ดเด็ดพรายทั้งหลายที่ใช้ในการขับเคลื่อนงานพวกนี้ก็ไม่มีตำราที่ไหนเขียนไว้นะคะ ท้าวนี่แหละจะบันดาลขึ้นมาในที่สุด

เราสมัครไม่ได้เราอยู่สาย หนับหนุน 555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.221.149
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ