นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1794
ความเห็น: 4

พม่าดีกว่าที่คิด

การมองอะไรก็ตามต้องเห็นด้วยตา และใคร่ครวญด้วยสติปัญญาเห็นจะจริง...

"ท้าว"เติบโตมา ท่ามกลางการบอกเล่า รับรู้เรื่องราวเชิงประวัติศาสตร์ ระหว่างไทยกับพม่า ชายแดนเราติดกัน ตลอดมาเรารบกัน มีศึกสงครามแย่งชิง ชิงไหวชิงพริบกัน เนื้อหาประวัติศาสตร์เขียนให้เรา "ฮึกเหิม" รักชาติ 


แล้วเป็นไงล่ะ จำได้ว่า พม่าทำศึกสงครามกับเราตลอด ชิงเงินชิงทอง เผาบ้าน เผาเมืองเรา นุ่งโสร่ง คีบรองเท่าแตะ ทายาหม่อง รำขวาน เป็นเรื่องราวของความเปิ่น ความเชย  อีกทั้งในช่วงหลังที่แรงงานพม่ามักใช้ความรุนแรงกับนายจ้างเป็นข่าวออกสื่อ อยู่เนืองๆ ก็ไม่ชอบพม่านะซิคะ ติดจะกลัวซะด้วยซ้ำไม่อยากเข้าใกล้ ไม่อยากสมาคมเมื่อ 2553 พม่าได้รัฐบาลใหม่และเปิดประเทศออกมา สวนกระแสไปไม่พ้นค่ะ ในยุคที่ความเจริญเข้ามาในรูปแบบทุนนิยม ประเทศเปิดใหม่อย่างพม่า "เนื้อหอม" มีทรัพยากรพร้อมสรรพ ที่ดิน ลุ่มน้ำ สินแร่ ทุกอย่างจะกลายเป็นสินค้า ที่พร้อมจะเปลี่ยนเป็นความมั่งคั่ง .... แต่ต้องแลกด้วยการรุกไล่ ความสงบความสุขกับการพึ่งพิงธรรมชาติ

เจาะตรงไหนก็เจอก๊าซตรงนั้น เจาะตรงไหนก็เจอแร่ เจาะตรงไหนก็เจอน้ำมัน ร่ำรวยทรัพยากรทั้งทางบก ทางทะเล และประมง อุดมสมบูรณ์จริงๆ ค่ะ สมบูรณ์จนมีคนแซวว่า "ปลา" ในลุ่มน้ำพม่า ต้องแก่ตายเพราะมีมากกินกันไม่ทันจนปลายังต้องแก่ตาย

"Republic of the Union of Myanmar" เป็นชื่อที่พม่าเปิดประเทศออกมา
ตอนนี้ ... อุตสาหกรรมรุกไล่ชุมชน ความสงบสุขเริ่มจะแปรเปลี่ยนเมื่อพม่าเปิดประเทศออกมา

มองกันจริงๆแล้ว ความล้าหลังของพม่าเกิดจากการปิดประเทศ แต่ความสุขอย่างพม่าก็มีอยู่เต็มเปี่ยม คนพม่าจิตใจดี ไม่ขี้โมโห ไม่ก้าวร้าว สังเกตจากการซื้อขายต่อรองราคา แม่ค้า พ่อค้าใจเย็นไม่ชักสีหน้า ไม่นินทา ตามใจผู้ซื้อ และที่สำคัญมีความซื่อสัตย์

ต้นทุนที่พม่ามีมากกว่า เราคือ "การปรองดองกันในชาติ" ผู้นำในประเทศตกลงร่วมกันเป็นเสียงเดียวที่จะนำพาพม่าเดินหน้าสู่ประชาธิปไตย ร่วมมือกันปฎิรูปพัฒนาประเทศให้เป็นที่ยอมรับจากสากล ในขณะที่คนไทยยังทะเลาะกัน...ไม่เป็นเสียงเดียวว่าจะร่วมมือกันพัฒนาประเทศไทย สู่สากล


แค่เปิดประเทศออกมา 3-4 ปี...ก็เห็นศักยภาพของเพื่อนบ้าน...อดทน สู้งาน และรักชาติ สิ่งสำคัญที่ดิฉันเห็นชัดจากการได้สัมผัสในครั้งนี้คือ พม่าเป็นชาวพุทธ ที่รับเอาหลักธรรมคำสอนของศาสนามาใช้เนียนๆ ในชีวิตประจำวัน พระธรรมคำสอนทางศาสนาอยู่ในใจ...ไม่ได้อยู่ที่วัด...


ขอบคุณ "มหาวิทยาลัย" ที่ให้โอกาสเปิดโลกทัศน์ครั้งนี้ค่ะ  การมองอะไรก็ตามต้องเห็นด้วยตา และใคร่ครวญด้วยสติปัญญาเห็นจะจริง

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 27 January 2014 14:51 Modified: 27 January 2014 16:36 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 JIBCy, Ico24 Baby, and 10 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
ทดแทน (Recent Activities)
27 January 2014 19:44
#95522

ไม่เคยไปพม่า เจอแต่สาวพม่าที่ซอยเข้าบ้านเรา ฮา

ลุงต้องรีบจัดทริปไปพม่าได้แล้ว เด๋วเค้าพัฒนาไปไกล สิ่งดีๆ หดหายลงไปอีก

 

แล้วอย่าลืมชวนกันนะครับ (ให้ท้าวเป็นหัวหน้าทัวร์)

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Ico48
กมล คงทอง [IP: 172.18.12.69]
28 January 2014 10:35
#95532

โชคดีผมมีเพื่อนศิลปินชาวพม่าที่สนิทอยู่ ๔ คน การไปพม่ารอบนี้เพื่อนทั้งสี่คนมารับไปท่องราตรีที่ย่างกุ้งหนึ่งคืน ไปย่านไซน่าทาว์สถานที่ดื่มกินของคนวัยทำงาน คนที่นั้นคุยกันเสียงดังมากๆคอนักดื่มบ้านเราไม่คุ้นเคยแน่นอน ที่น่าสนใจทั้งซอยที่เป็นร้านอาหารห้ามสูบบุหรีทุกโต๊ะทุกร้าน ใครจะสูบต้องเดินไปสูบบุหรี่ที่ถนนใหญ่ต้องเดินออกไปอย่างน้อยๆ ๕๐๐ เมตร หลังจากนั้นเพื่อนที่เป็นเจ้าของแกลอรี่ได้พาไปเยี่ยมที่บ้าน ถ้าเทียบกับกรุงเทพก็ประมารว่าแถวถนนสุขุมวิท เป้นทั้งบ้านและแกลอรี่ใหญ่มากนับว่าเป้นชาวพม่าที่มีฐานะดีมากคนหนึ่ง ก่อนกลับเพื่อนคนนี้ยังมอบวิสกี้ญี่ปุ่นเก่าเก็บให้ผมหิ้วกลับปัตตานีอีกขวด ออกจากบ้านเพื่อนคนนี้เพื่อนที่เหลืออีกสามคนก็พาไปยืดเส้นยืดสายต่ออีกกลับเข้าที่พักเที่ยงคืน....พม่าไม่น่ากลัวอย่างที่คิดจริงไม่เสียทีที่รู้จักเพื่อนทั้งสี่คนนี้มาหลายปีร่วมงานกันมาหลายครั้ง รอบหน้าไปเองไม่ยากกว่าที่คิดอีกแล้ว

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
29 January 2014 20:02
#95545

พม่ารำขวาน ชาวบ้านตีกลอง

ส่วนท้าวฯ ร้องเพลง

ตุเลง ตุเลง ตุเลง

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ