นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1347
ความเห็น: 4

ทบทวนงาน โครงการ มข.-ม.อ.ครั้งที่ 5

คือการงาน คือโลกที่มหมุนไปรอบๆ ตัวเอง

ชาวโลกคะ....

วันนี้เป็นวันเริ่มต้นปีงบประมาณใหม่แล้วนะคะ เอาฤกษ์เอาชัยเบิกปีงบประมาณใหม่ด้วยการทำงานข้ามปี

งานพัฒนาและฝึกอบรม "ของท้าว" เริ่มต้นปีงบประมาณใหม่ก็หลุดแผนกันตั้งแต่ต้นปีเรยยย แผนพัฒนาบุคลากร ปีงบ 57 ยังไม่เสร็จ ... จะประชุมได้ 18 พ.ย. โน่น นี่เองเป็นการบริหารงานที่ไม่เป็นไปตามแผนชัดเจน (แบบไม่ต้องหาหลักฐานอ้างอิง) ของหัวหน้างาน ปีนี้มีหวังผลงานหลุดรุ่ย หล่าว
ไม่เป็นไร....ทำวันข้างหน้าให้ดี...

เช้านี้การงานของ "ท้าว" เริ่มต้นด้วย ทบทวน ตนเองในการแบ่งสรร ปันงานที่ประชุมกันไปครั้งแรก เมื่อหลายวันก่อน ถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือ พร้อมลงสู่การ ปฏิบัติ 

เช้านี้เช่นกัน จะมีการ tele conference กับวิทยาเขตภูเก็ต เป็นการประชุมครั้งที่ 2 ของคณะกรรมการดำเนินการจัดโครงการความร่วมมือ มข.-ม.อ. ครั้งที่ 5 ที่จะจัดวันที่ 21-22 ตุลาคม 2556 นี้

งานนี้มีแม่ยาม(คุณรัตติยา เขียวแป้น)เป็นผู้จัดการโครงการต้องยอมรับว่าเธอเป็นบุคคลที่มี " Multi Skill"  ทุ่มเท ตั้งใจ มุ่งมั่น จนน้ำหนักลงไปหลายโล แล้ว...


เราเริ่มต้นและตั้งใจ ให้วิทยาเขตภูเก็ตเป็นเจ้าภาพหลักมีเราเป็นเจ้าภาพร่วม เพราะเราตั้งใจจะจัดที่วิทยาเขตภูเก็ต โดยการออกแบบงานหลักจะเป็นไปตามที่วิทยาเขตภูเก็ตออกแบบ โดยเราเอาคนจากกองการเจ้าหน้าที่ไปร่วมเป็นกรรมการด้วยสักคนสองคน ก็พอ ได้ไม่ต้องเดินทางไกล และขนทรัพยากรบุคคลไปมาก  

ตั้งท่าแบบนั้นอยู่พักหนึ่ง  สถานที่จัดเปลี่ยนเป็นที่ เขาหลัก พังงา

วัน-เวลาผ่านไปเราเรียนรู้ว่า "ประสบการณ์การทำงานเป็นประโยชน์มาก" จะช่วยทำให้งานง่ายขึ้นและลดพลังงานลดการลงทุนแรง ในการทำงานโครงการใหญ่ที่มีภารกิจหลายอย่างที่ต้องบริหารจัดการ

เรียกว่ามีรายละเอียดทุกขั้นตอนงานที่ย่อยๆ ยิบๆ และไม่ควรหลุด ครั้นเราจะยกงานของเราไปให้ น้องที่วิทยาเขตภูเก็ตทำทุกกระบวนการจะดูเอาเปรียบไปหรือเปล่า

ทำไปทำมาเรากลายเป็นเจ้าภาพหลักวิทยาเขตภูเก็ตเป็น ทีมงานช่วยเรา
แต่กระนั้นการทำงานของเราก็ร่วมด้วยกัน 2 ฝ่าย ร่วมกันการออกแบบงานหลักจะเป็นทีมหาดใหญ่ที่อาศัยประสบการณ์ที่มี

มีคุณแม่ยาม เป็นผู้จัดการโครงการ เตรียมงานอยู่ล่วงหน้าหลายเดือนคอยดูแลสอนงานน้องในทีมอีก 2 คนไปด้วยตามแผนงานของเธอที่จะสอนงานถ่ายทอดงานให้น้อง รับงานเอกสาร อีกคนฝึกงานเขียนหนังสือบ้าง ส่งข้อมูลสู่กลุ่มเป้าหมายบ้าง เป็นระยะๆ และอื่นๆที่มอบหมาย รวมถึงเธอต้องดูแลสอนงานน้องจากขอนแก่นที่เป็นมือใหม่มารับงานนี้ของขอนแก่นครั้งแรก  เรียกว่า "งานนี้" แม่ยามต้องสอนคนถึง 4 คนไปพร้อมๆกัน


"ท้าว" เป็นผู้ช่วยแม่ยาม รับการงานที่แม่ยามฝากมาจัดการต่างๆ ยืมเงินโครงการเจรจากับ Sale โรงแรม กรณีที่เธอทำท่าจะคุยไม่ลงตัว เล่ารายงาน เรื่องราวให้ผู้ใหญ่ฟังทุกวัน  นั่งจินตนาการภาพงานวันจัดจริงว่ามันจะเริ่มยังไง ลงเอยยังไงมีอะไรจะมาสะดุด หรือเป็นอุปสรรคใดได้บ้าง จะได้กันไว้ก่อน เท่าที่จะป้องกันเหตุการณ์ไว้ได้

ทีมงานรอบตัวที่จะช่วยงานในวันจัดจริง

ทีมรับแขก ซึ่งแบ่งแขกภายนอก คือแขกจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งเป็นผู้บริหาร และเป็นคนที่คาดหวังการดูแลจากเราแบบ "แขก" ต้องส่ง คนมี "ตะบะ" หน่อยไปดูแล มีมงานดูแลลูกค้าภายนอกนี้  นำโดย ท่าน ผอ.กอง (คุณเที่ยง) และทีมหัวหน้างาน กจ. ของเราที่ไปร่วมรายการสัมมนาอยู่แล้ว อีก 3 คน ที่เรียกว่าคุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่กับชาวขอนแก่น

นอกจากนั้น ยังมี ผอ.กองบริหารกลางของ วข.ภูเก็ต ที่เราตั้งใจจะให้เรียนรู้งานจาก รุ่นพี่อย่าง ผอ.เที่ยงไปในคราวเดียวกัน มาเป็นหัวเรือในการบริหารจัดการรถบริการ ตัดสินใจเรื่องรถที่จะออกใช้งาน ตามเหตการณ์ที่เกิดขึ้น มีหัวหน้ามานพของ กจ.เป็นลูกทีมอีกที

ด้วยไม่ชอบการทำงาน ตามการแบ่งงานเป็นฝ่ายโน้นฝ่ายนี้ (ซึ่งดิฉันว่าการแบ่งงานแยกขาดแบบนั้นจะทำให้เปลืองคน)เราจึงแบ่งการงานของเราข้ามฝ่ายข้ามลักษณะงานกันไปตามความถนัดของคน แปลว่า 1 คนทำงานได้หลายเรื่องตามจังหวะและจังหวะของตัวเอง 

คนนี้รู้จักคนมาก...ไปรับแขกที่สนามบินก่อน ภายใต้การเป็นลูกทีมรับแขกของ ผอ. เมื่อภารกิจรับแขกเสร็จก็ จะแปลงกายมาเป็นคนดูแล กำกับอาหารการกินให้ตรงตามเวลาที่กำหนดหรือปรับยืดหยุ่นตามเหตุการจริง

เมื่อยังไม่ถึงเวลาอาหาร หรือบริหารอาหารเสร็จสรรพ ก็แปลงกายไปเป็นผู้ประสานงานการแบ่งกลุ่มย่อยเมื่อถึงเวลาการแบ่งกลุ่มย่อย ที่ในคราวนี้แบ่งถึง 5 กลุ่มด้วยกัน  และในงานนี้มีผู้ชำนาญการทางงานโสตฯ จาก วข.ภูเก็ต ช่วยรับงานด้านโสตฯไป

ผู้ชำนาญงานหน้าเวทีอย่างพี่ทวาทศ รับงานพิธีการไป พ่วงนักประชาสัมพันธ์จาก วข.ภูเก็ต+นักประชาสัมพันธ์ฝั่งหาดใหญ่ที่ จะไปเรียนงานจากหัวหน้าทวาทศอีก 2 คน คอยดูว่ารุ่นพี่เขาทำงานนี้กันอย้างไร พร้อมช่วยเหลือช่วงลงนามความร่วมมือสั้นๆ และพร้อมกันนั้นก็คอยเขียนข่าวตามหลัง ลงแหล่งโน้นแหล่งนี้ เท่าที่จะมี ช่องทาง

มีทีมสกู๊ปข่าว วิทยุ ม.อ. ไปกับเราสัมภาษณ์คนโน้นคนนี้ เพื่อเก็บเป็นวัตถุดิบเพื่อการทำข่าวทางวิทยุ ม.อ.

ทีมลงทะเบียน .....จัดท้าวเป็นผู้ดูแล ให้ทุกคนที่ปลอดภารกิจของตัวเองมารับลงทะเบียน...ในเช้าวันนั้นโดยออกแบบรูปแบบการลงทะเบียนไปล่วงหน้าก่อนเพื่อลดความโกลาหลของคนจำนวนมาก ทั้งนี้เอกสารจะเสร็จเรียบร้อยโดยฝีมือของน้องน้อย 2 คนในงานที่ดูแลลงกระเป๋าครบจำนวน เช็คคุณภาพเรียบร้อยจากหาดใหญ่ไปแล้ว มีอีกนิดหน่อยที่ต้องเอาจาก มข.ใส่เพิ่มเติมซึ่งจะมาพร้อมแขกค่ำวันที่ 20

การประชุมงานครั้งแรก ผ่านไปเมื่อ 2-3 วันก่อนโดยมีการนัดหมายให้เห็นภาพงานคร่าวๆ ของทีมชาว กจ. โดยที่กล่าวข้างต้นจัดลงสู่คน ได้เป็นดังนี้

1.Center ข้อมูลทุกอย่างเตรียมงานและในวันจัดจริง รวมการเงินและประสานเอกสาร ดูแลใบเสร็จให้ ชาวขอนแก่น  แม่ยาม + น้องกุ้ง (วข.ภูเก็ต) เรียนงานจาก แม่ยามไปในตัว

2. ดูแลลูกค้าภายนอก ผอ.เที่ยง + หัวหน้าสิทธิศักดิ์ + หัวหน้ามานพ + หัวหน้าสุนันทา + หัวหน้าเริงศักดิ์

3. ดูแลลูกค้า ม.อ. อาหารเย็นวันที่ 20 และลงทะเบียน เมตตา + คงพล + น้องเก๋ (งานทะเบียนประวัติ)

4. งานกำกับสั่งการยานพาหนะ ผอ.จรูญ(วข.ภูเก็ต) หัวหน้ามานพ

5. งานดูแลอาหารหัวหน้าสุนันทา + หัวหน้าศศิธร วข.ภูเก็ต

6. ดูแลความเรียบร้อยของเอกสาร น้องยาม (ซึ่งวันจัดงานจริงคลอดลูกคนที่ 2 พอดี) + คงพล

7. งานวัสดุอุปกรณ์ ประสานกลุ่ม ดูแลประสานงานเจ้าหน้าที่โสตฯ คนเขียนข่าว  น้องเจี๊ยบ + คน กจ.ที่ลงกลุ่ม 5 กลุ่ม

8. งานเก็บรวบรวมข้อมูล รูปเล่ม และงานกลุ่มต่างๆ คงพล + น้องยาม

10. งานพิธีการ  คุณพี่ทวาทศ น้องนักประชาสัมพันธ์จาก วข.ภูเก็ต

11. งานแก้ปัญหาทั่วไป "ผอ." (กรณีท้าวหลับ) "ท้าว" (กรณี ผอ.หลับ)

12.ให้กำลังใจ รองอธิการบดี รองฯ วข.ภูเก็ต ผช.อาคม วข.ภูเก็ต


สำหรับรายละเอียดการ ข้อมูลงาน  คุณรัตติยาจะส่งผู้รับผิดชอบฝ่ายต่างๆ เมื่อใกล้วันงานจริงอีกครั้งค่ะ

 

สวัสดีปีงบประมาณ 2557 ค่ะ
ขออวยพรให้การงานสำเร็จ สุขสดชื่นตลอดปีงบประมาณนะคะ  
 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 ตุลาคม 2556 00:31 แก้ไข: 01 ตุลาคม 2556 01:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ทดแทน (Recent Activities)
01 October 2013 08:16
#93284

อ้าวไหนว่าไม่มีแผน

งานแก้ปัญหาทั่วไป "ผอ." (กรณีท้าวหลับ) "ท้าว" (กรณี ผอ.หลับ) อิอิอิ

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
01 October 2013 11:54
#93294

สวัสดีปี(งบประมาณ)ใหม่นะท้าวฯ

อิอิอิ

เราเอง

เป็นกำลังใจให้ทั้งทีม"คุณภาพ"เลยนะคะ อ่านวิธีบริหารจัดการแล้วบอกๆได้ว่าเยี่ยมๆค่ะ

ทีมนี้เค้าก็เวิร์คจริง แข็งจริง

 

แข็งดุดหินผา แต่พอต่อราคา (โรงแรม) ไหลเลี้ยวดั่งน้ำเซาะทราย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.33.158
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ