นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1213
ความเห็น: 4

วันของการ BAR : Before Action Review

เช้านี้ดิฉันมี นัดแบบ "กระทันหัน" กับทีมที่จะไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับ สมาชิกเครือข่ายการจัดการความรู้ระหว่างมหาวิทยาลัย(UKM) ครั้งที่ 23 ปลายเดือนนี้

งานนี้วางแผนมาเนิ่นนานแล้ว โดย ม.อ.จะต้องไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้เครื่องมือ KM กับสถาบันสมาชิก ซึ่งการเสวนาสมาชิกครั้งนี้ เราเลือกแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประเด็น "เครื่องมือ KM"  3 เครื่องมือ คือ  CoPs:Community of pactices , AAR:Affter Action Review , Dialogue โดยเลือกมหาวิทยาลัยละ 2 เครื่องมือ

หลังจากได้รับเรื่อง ด้วยเราเป็นองค์กรใหญ่ เราจึงแจ้งเวียนไปยังคณะ หน่วยงานแจ้งข่าวให้ทุกคณะ หน่วยงานที่ใช้เครื่องมือนี้ แสดงความจำนง ที่จะไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ กับสถาบันเครือข่ายเวลาที่ใช้ประชาสัมพันธ์ไปยังหน่วยงาน 1 เดือน

มีหลายหน่วยงานที่ติดต่อเข้ามา..แต่พอทราบว่ามีเงื่อนไขต้องเขียนเรื่องราว...ก็ถอยล่าไปเพราะไม่อยากเป็นภาระงานเอกสาร

เมื่อไม่สำเร็จตามวิธี "สื่อสารตามระบบราชการ"เราก็สื่อสารกันแบบเครือข่ายโดยได้กัลยาณมิตรจากศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์จะไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ "เครื่องมือ Dialogue"  ตามบันทึกนี้....ของ "ลุงทดแทน"

อีกเครื่องมือ "AAR:Affter Action Review" ได้กองทะเบียนและประเมินผลไปเล่าความสำเร็จ ในการ "ปรับปรุงกระบวนการการรอของนักศึกษา" ในการเข้ารับปริญญาบัตร


BAR 1 รายการ UKM ที่ จ.เลย

08.30 น. จึงมีนัดหมายแบบสายฟ้าแลบ! ให้มีการ Coaching ทีมงานที่จะไปเข้าร่วมเสวนา
ท่านรองอธิการ แจ้งผู้ร่วมทีมว่า การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของคนทำงาน ไม่ต้องการการเล่าแบบวิชาการแต่ต้องการค้นหาว่า"การคิดปรับปรุงกระบวนงาน" ได้แรงปรารถนา(passion) มาจากอะไร  พบเทคนิควิธีการระหว่างทำอย่างไร และมีปัญหาอุปสรรคใดๆ ระหว่างการทำงานนั้นๆ ข้อระวัง และปัจจัยแห่งความสำเร็จ มีอะไรบ้าง เพื่อว่าคนที่ฟังจะได้นำความรู้เทคนิควิธีที่ค้นพบแล้วนี้ ไปพัฒนาได้ต่อตาม สภาพแวดล้อมของตัวเอง 

BAR 2 หลังจาก BAR 1 ก็ลงมาเตรียมรับการประเมินคุณภาพ : SAR กองการเจ้าหน้าที่ สัปดาห์หน้า กับทีมงาน คุณภาพกองฯ ซึ่งจะรับการประเมิน ในวันที่ 8 กันยายน นี้

 

BAR 3 งานโครงการความร่วมือ มข.-ม.อ. ที่เราจะเป็นเจ้าภาพ ครั้งที่ 5
ท่าน ผอ.เตรียมงานคร่าวๆ เรื่อง มข.-ม.อ. ที่ ม.อ.จะเป็นเจ้าภาพจัดที่ ภูเก็ต เขาหลัก จังหวัดพังงา 20-23 ตุลาคม นี้ งานใหญ่อีกงาน ที่ต้องดูแลรับแขกประมาณ 300 คน งานนี้ออกแบบเป็น "งานในภาพของกอง" เป็นเจ้าภาพร่วมกับวิทยาเขตภูเก็ต

11.45 น. "มาสนามบิน เดินทางเข้าพระนครฯ อีกครา"


นกฮูก...BAR


 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 กรกฎาคม 2556 23:38 แก้ไข: 26 กรกฎาคม 2556 08:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

จัดที่ เขาหลัก จ.พังงา นะคะ

ท้าว ชีพจรลงเท้า

ท้าว เป็น คนของประชาชน

ท้าวเป็นคนของครอบครัว เป็นช่วงๆ

ตอนอยู่บ้าน ที่ ทำกับข้าว เมื่อเข้าครัว อิ อิ อิ

หัวหน้าคณะออกเดินทางแล้ว... ดูแลสุขภาพด้วยครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ขอบคุณทุกความเห็นค่ะ

"ท้าว" ไม่ได้เป็นคนของประชาชนนะคะ

"ท้าว" เป็นคนของ ม.อ.

อิ..อิ...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ