นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1404
ความเห็น: 1

อีก 1 ความใส่ใจ..การดูแลนักศึกษาของเรา

ดิฉันได้รับเมล จากท่านรองฯ นิฟาริด Blogger คนขยันที่ได้พยายามแบ่งเวลาจัดเรื่องราวส่งมาให้ดิฉันเสมอๆ ทั้งเรื่องราว ชี้ให้มองเห็นมุม ขยายวิธีคิด ปิดช่องจุดออ่นเป็นการบอกกล่าว แสดงถึงความเป็นอาจารย์ที่ให้การสอน พัฒนาดิฉันเป็นการส่วนตัว และเรื่องราวที่จะให้ได้แบ่งปันกันในวงกว้าง

เรียนคุณเมตตา

ช่วยส่งเมล์โต้ตอบใน ดีนลูปนี้ ส่งให้กลุ่ม รองคณบดี ที่เราชวนเขามาทำงาน แล้วพาไปดูงานเมืองนอกรับทราบด้วยครับ

............................................................

เรียนทุกท่านครับ

ผมส่งผู้นำนักศึกษา ไปทำกิจกรรมที่มาเลเซีย พบท่านทูต เข้ามหาวิทยาลัย เรียนรู้วิถีชีวิต สำรวจเมืองหลวง เราออกตังค์ให้ส่วนหนึ่ง
เด็กออกเพิ่มอีกส่วน  กลับมาแล้ว ด้วยความสำเร็จ เกินเป้าหมายที่คาดไว้ครับ

รายงานเบื้องต้นที่ได้รับคือ ท่านเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประทับใจเด็กๆมาก ท่านถามถึงสถานการณ์ภาคใต้ความรู้และบทบาทของเด็กๆ  เด็กก็ตอบได้ดี อภิปรายแบบมีความรู้ กล้าแสดงความเห็น ตรงไปตรงมา 

ท้ายสุดท่านเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหาร ณ ร้านอาหารไทยที่ดีที่สุดร้านหนึ่ง ลูกค้าเต็มทุกโต๊ะ

ท่านให้ข้อมูลว่า มีร้านอาหารไทยประมาณ ๕,๐๐๐ ร้านในมาเลเซีย เฉพาะกัวลาลัมเปอร์ ๓,๐๐๐ ร้าน ประสบความสำเร็จมากๆ รวยแล้ว ๕๐๐ ร้าน คนมาเลเซียมักชวนครอบครัวไปกินข้าวมื้อเย็นนอกบ้าน ไปกันแบบยกครอบครัว

เมื่อคนไทยทำอาหารเก่ง จึงเป็นช่องทางทำมาค้าขาย ช่องทางทำอาชีพ อาหารไทย ได้รับความนิยมมาก ..นี่เป็นข้อมูลที่ผมเรียกให้รายงานเบื้องต้น

ผมได้แจ้งให้เด็กๆ ทำหนังสือขอบคุณท่านทูตอย่างเป็นทางการแล้ว

นักศึกษาเข้ามหาวิทยาลัยมลายา พบผู้นำนักศึกษาเขา เด็กเราพบว่า นศ.เขาพูดได้อีก ๒ ภาษา ภาษาอังกฤษและอาหรับ นศ.ไทยพุทธ ส่งภาษาอังกฤษเด็กพื้นที่ภาคใต้ ส่งบาฮาซามาเลเซีย เด็ก วอศ. ส่งภาษาอาหรับ น่าทึ่งมาก ที่เขาสื่อสารกันได้รู้เรื่อง
นักศึกษาเขา สนใจจะมาทำกิจกรรมกับเรา องค์การฯ จะได้เตรียมงบประมาณส่วนนี้ต่อจากนี้ไป กิจกรรมส่วนหนึ่งขององค์การฯ ต้องร่วมกับนักศึกษามาเลเซีย 

กำหนดเป็นแผน จัดงบประมาณไว้ เด็กมีเงินมากพอที่จะจัดสรรส่วนนี้ โยกย้ายจากงานภายใน ออกนอกส่วนหนึ่งเลย

เด็กได้แวะเมืองมะละกา และด้วยการบริหารเวลาที่ดี ไม่เสียเวลาไม่มีช้าไม่มีสาย เด็กตัดสินใจ เอาบัสเข้าสิงค์โปร์..อันนี้นอกแผน หรือมีแผนแต่ไม่ได้บอกเรา ใช้เงินเพิ่มอีกเล็กน้อย ได้เข้ามหาวิทยาลัย แบบนั่งรถผ่านเห็นสภาพและบรรยากาศ เข้าย่านสำคัญทางธุรกิจ เข้าสวนสนุกได้เห็นภาพของ ๒ ประเทศเพื่อนบ้าน

ที่สิงค์โปร์ ได้ประสบการณ์พิเศษที่หาได้ยาก คือโดน ตม.กักตัวสัมภาษณ์อย่างเข้ม คงเห็นแต่งตัวดี ใส่สูททุกคน แต่อาจจะไม่มีสตังค์ นึกว่าจะไปหางานทำแน่..

ตอนนี้เด็กจะจัดวงเสวนา เล่าสู่กันฟัง ให้น้องๆได้เรียนรู้ เริ่มจากกิจกรรมบ่ายวันพุธเลย กิจกรรมนี้คงต้องจัดทุกปี เพื่อต่อยอด ขยายผล ผมอนุมัติเงินจำนวนหนึ่ง เด็กต้องจ่ายเงินสมทบจำนวนหนึ่ง ผมบอกหลักชัดเจน ต้องแชร์ครับ

แฮ้ปปี้ทุกฝ่าย ตอนนี้ นำขึ้นเฟสบุ๊ค คนทั่วไปได้อ่านได้เห็นภาพแล้วครับ เด็กจัดการเองเกือบหมด เราได้แต่ให้คำแนะนำ ถือเป็นความสำเร็จเบื้องต้น อีกก้าวหนึ่งครับ


นิฟาริด

.................................................................. 

เรียน รองอธิการฯ นิฟาริด

ผมขอชื่นชมกิจกรรมส่งเสริมนักศึกษาไปเรียนรู้ในมาเลเซียของท่านมากครับ ของคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ที่สุราษฏร์ เราได้รับนักศึกษามาเลเซียมาฝึกทำโครงการวิจัยที่คณะจำนวน 5 คน และนักศึกษาอินโดนีเซียจำนวน 2 คน ในช่วงนี้  ก็ฝากให้อาจารย์แต่ละคนที่มีงานวิจัยไปเป็นที่ปรึกษา ส่วนหนึ่งได้ทราบว่าทางนักศึกษาของทั้งสองประเทศที่มาที่คณะของเราได้รับการสนับสนุนค่าเดินทางจากทางมหาวิทยาลัยของแต่ละประเทศที่ส่งมา

ผมพยายามหานักศึกษาของเราที่คณะว่าใครสนใจจะไปฝึกงานหรือไปทำโครงงานที่ประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย
เพื่อแลกเปลี่ยนครั้งนี้บ้าง
เด็กนักศึกษามาถามผมว่าทางคณะมีเงินสนับสนุนการเดินทางบ้างไหม...
ผมตอบว่าไม่มีครับ ที่ผ่านมารุ่นพี่ๆ ที่ไปก็ออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด
มาถึงปัจจุบันพบว่าเด็กนักศึกษาไม่สามารถออกค่าเดินทางไปได้
ประกาศว่าใครมีศักยภาพจะไปบ้างลองถามคุณพ่อคุณแม่ดูว่ามีเงินค่าใช้จ่ายสนับสนุนไหม...นักศึกษาก็ยังไม่มีคำตอบ รอว่าทางมหาวิทยาลัยหรือคณะจะช่วยได้บ้าง จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ เรารับเด็กต่างประเทศมาที่เราได้แล้ว แต่เราไม่สามารถส่งเด็กเราไปได้
จึงตอบ KPI เรื่องการมีนักศึกษาไปต่างประเทศยากขึ้นครับ

หาทางช่วยนักศึกษาเหมือนกันครับ แต่กำลังคิดเรื่องเงินสนับสนุนจะทำอย่างไรต่อ

โอภาส พิมพา

.................................................................................


เรียน คณบดีโอภาส

สำหรับทางออกของคณะ เราอาจจะตั้งวงเงิน เป็นทุนการศึกษา สำหรับการไปเรียนระยะสั้น ทำวิจัย ทำแล็บ หรือเรียนรู้วัฒนธรรม แล้วคัดเลือก นศ. ที่มีคุณสมบัติ อาจจะแบ่งเป็น ๓ ประเภท

๑. เก่งที่สุด จัดเต็ม
๒. เก่งรองลงมา แพ้กลุ่ม ๑ ออกคนละครึ่ง
๓. ผู้มีสตังค์ ประสงค์ที่จะไปร่วม กลุ่มนี้ ต้องอธิบายว่า แม้มีสตังค์ก็ไม่ได้แปลว่าจะไปเองได้ หรือซื้อทัวร์เดินเข้าห้องแล็บเองได้ ต้องผ่านกระบวนการความร่วมมือระหว่างสถาบัน

สุดท้าย เด็กที่ผ่านกิจกรรมตรงนี้ นะได้ประโยชน์มากมาย

ส่วนของผม มีเงินอยู่แล้ว เป็นเงินภาคกิจกรรมที่ นศ.ต้องจ่าย เรากำหนดยอดเงินรวม ว่าจะใช้ปีละเท่าไหร่ จัดสรรให้ลงตัวๆ งานเดิมๆ กิจกรรมเดิมๆที่ทำมาหลายรุ่น แล้วไม่ค่อยพัฒนา ผมเจียดมาไว้ตรงนี้

ตอนซัมเมอร์ เรามีค่ายเตรียมผู้นำอยู่แล้ว มีเงินอยู่แล้ว ลดวันของงานภายใน ย้ายไปจัดใกล้ชายแดน ก็มีเวลาไป UUM ๑ วัน นศ.ได้เบิกตาให้โต เปิดสมองทันที ได้เพื่อนจาก ต่างประเทศทันทีครับ

อีกรายการหนึ่ง ที่เราได้งบจากสหกรณ์ ผมและรองฯวรวุธ กับทีมงาน ๕ วิทยาเขต ก็จัดให้เด็กไปทัวร์แรลลี่แบ็คแพ็กแล้ว เข้าปีนัง ทราบว่า รองฯวรวุธ รายงานที่ประชุมคณบดีแล้ว

ผมย้ำหลักคิดว่าถ้าเด็กกล้าเดินข้ามชายแดนไปมาเลเซีย ไปกัวลาลัมเปอร์ได้ จะเหมือนคนยุโรป

วันนี้ จ่ายเงินประมาณ ๕๐๐ บาท นั่งรถไฟจากหาดใหญ่ บ่าย ๒ วันศุกร์ เช้ามืดตื่นมา เห็นตึกแฝดแล้วครับ โรงแรมแถบนั้น ๘๐๐ บาท สบายตามอัตภาพ สะพายเป้เดินเที่ยวมาเลเซีย..

คุณ ท้าวแชร์  ได้ประสบการณ์ ผม ลงใน Share.psu.ac.th พื้นที่เพื่อการแลกเปลี่ยนแบ่งปันของชาว ม.อ. แล้วครับ

ผมทดลองแล้ว จึงชวนลูกๆมอ. ให้เดินตามครับ

นิฟาริด

.....................................................................................................

เรียน รองอธิการ นิฟาริด

ขอบคุณมากครับสำหรับข้อแนะนำ
การจัดกลุ่มเด็กนักศึกษาและการบริหารเงินค่ากิจกรรม
ในวิทยาเขตที่มีการรวมศูนย์ด้านกิจกรรมนักศึกษานี้คงต้องหารือกันนะครับ
หากมีโอกาสผมจะหารือกับท่านรอง วิทยาเขตสุราษฏร์ เรื่องการจัดเงินค่ากิจกรรมของที่วิทยาเขตสุราษฏร์เพื่อให้ตั้งเป็นกองทุนสนับสนุนค่าเดินทางหรือทุนนักศึกษาไปฝึกงานต่างประเทศหรือทำโครงงานวิจัย 

น่าจะได้แนวทางการพัฒนาเด็กอย่างเหมาะสมและมีแนวปฏิบัติที่ชัดเจนในการเดินทางไปต่างประเทศตามที่มีการ MOU เอาไว้แล้วในเบื้อต้น เพราะตั้งแต่เทอมต่อไปเราจะนับ KPI การส่งนักศึกษาออกไปหาประสบการณ์และพัฒนาตนเองในต่างประเทศกันแล้ว

ขอบคุณมากครับ

โอภาส พิมพา

.......................................................

บันทึกนี้ดิฉันทำหน้าที่ นำเรื่องราวความคิด แนวทาง ความใส่ใจในการดูแล นักศึกษาของเรามาให้อ่านเพื่อ มองเห็นเรื่องราวดีๆ ที่ พี่น้อง ให้ความเห็น เล่าเรื่องและเสนอแนะช่องทางเพื่อพัฒนา...เด็กๆ ของเรา

ทีมงาน Share.psu.ac.th ขอขอบคุณ

ท่านรองฯ นิฟาริด ระเด่นอาหมัด และ ท่านคณบดีโอภาส พิมพา
มา ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ  

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 กรกฎาคม 2556 07:07 แก้ไข: 14 กรกฎาคม 2556 07:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เรื่องนี้ เดี๋ยวค่อยกลับมาเล่าใหม่ เนื่องจากนำเรียนให้อาจารย์ทราบไปแล้วส่วนหนึ่งตามที่กล่าวไป เพราะไปทริปนี้นักศึกษาได้รู้จัก Office เพราะคำว่า Orchard Road อย่างเดียว ที่ทำให้โดนกักตัวที่ด่านเป็นชั่วโมง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ