นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1175
ความเห็น: 5

ทำไมนาย...ใช้แต่หนู

พี่...หนูปรึกษาอะไรหน่อยซิ พอมีเวลามั้ย?

        น้องที่คุ้นกัน..ส่งเสียงมาตามสายอารมณ์เชิงระบายติดน้ำเสียงมาด้วย

"หนูไม่เข้าใจว่า มีคนตั้งเยอะ มาระดมใช้แต่หนูอยู่ได้ งานเก่าก็ค้างงานใหม่ก็ส่งมา  นี่ถ้ารับเงินเดือนเท่างานที่มอบ น่าว่าได้เดือนละ 3 หมื่นแล้ว"

ได้ค่ะ...แต่พี่ขอโทรกลับนะตอนนี้ยุ่งมากใน 3 โลก แหะ แหะท้าวโกหก ที่จริงแล้วเพียงแต่อยากให้เธอลดพลังไฟลงไปอีกนิดนึง บนความเชื่อว่าเวลาช่วยได้


ดิฉันมาทำงานที่ ม.อ. ตั้งแต่ 4 กรกฎาคม 2534 นับได้ 22 ปีเต็มนี่ถ้าเป็นสาวรุ่นคงกำลังน่ารัก น่าชังด้วยวัย 

คำถามนี้เคยเกิดขึ้นในใจดิฉันมาประมาณยี่สิบกว่าปีแล้ว ก็เรื่องเจ้านายระห่ำให้งานนี่แหล่ะ ให้กันแบบไม่เว้นวรรคเลยทีเดียว ไม่เข้าใจว่าทำไม ไม่มอบคนอื่นบ้าง มีพี่ทีมงานที่มีประสบการณ์กว่าตั้งเยอะตั้งแยะ คุ้นกับงานที่ใช้ด้วย มาให้เราทำต้องใช้เวลามากกว่าคนที่ชำนาญแน่นอน

อะไรอะไรก็มาลงแต่เรา ซ้ำร้าย เจ้านายจัดโต๊ะให้นั่งด้านหน้าเจ้านายอีก พอลงมือทำงาน ท่านจะเรียกปรึกษา หารือ พอหันกลับมาทำงาน คุณเธอก็เรียกอีกแบบกะว่าไม่ให้ ทำอะไรได้ประมาณนั้นเชียวทั้งหมดล้วนเป็นเรื่องการงานทั้งสิ้น มาไม่ถึง 5 วันถูกเก็บผ้าเก็บผ่อนไปทำงานต่างจังหวัด โดยบอกว่าหน้าที่ของคุณคือดู ว่าเขาทำอะไรกันบ้าง แล้วมาเล่าให้หัวหน้าฟัง 

หลายครั้งต้องเข้าสู่โหมดทำงานหลังเลิกงาน เพราะในเวลาปกติ ต้องตามไปดูตรงโน้น ตรงนี้ หารือโน่นนี่ตลอด แถมเจ้านายก็มักจะแสดงความขยันออกมาโดยสั่งงานไว้ก่อนกลับบ้านอีก  โดยไม่คิดเลยว่างานเก่าเสร็จหรือยัง 

MY GOD!  กลายเป็นการนั่งฟังเรื่องราวที่หัวหน้าอยากจะคุย ถ่ายทอดให้เราฟังตามที่ท่านอยากจะพูด 


จนในที่สุดการแตกหักก็มาถึง  หัวหน้าคะช่วยเว้นเวลาให้หนูได้ทำงานทีละเรื่องได้มั้ย ที่ให้ศึกษา 8 แฟ้มใหญ่ และร่างหนังสืออีก 5 เรื่องหนูยังจับต้นชนปลายไม่ถูกเลยค่ะ

พี่ท่านหาสะทกสะท้านใดไม่ ทำแบบเดิม หนำซ้ำหนักกว่าเก่า เพิ่มเติมเวลาไปไหนด้วยก็จะจับเรานอนด้วย (ทั้งที่ในความเป็นจริงลูกน้องเด็กๆจะเกร็งหาใดจะเปรียบหากต้องนอนห้องเดียวกับหัวหน้า) สอน สอน สอน ทุกเรื่อง ผ่านการทำให้ดู

ตั้งแต่ ต้องดูแลผู้เข้าอบรมจนเขาเลิก ไม่ว่าเขาจะมีกิจกรรมใดๆ อย่าแยกตัว อย่าขอตัวไปก่อนหากไม่จำเป็นจริงๆ เข้าห้องแล้วต้องจัดการภารกิจการเงินให้เรียบร้อย สรุปในแต่ละวันว่าใช้เงินไปเท่าไร ให้เป็นปัจจุบัน โดยทำบัญชีของเราเอง เช้าขึ้นมาก็ยืนยันยอดตรงกับทางโรงแรมวันต่อวัน อย่าไปรอดูแต่บัญชีโรงแรมอย่างเดียว ให้มี 2 ทางยืนยันกัน

ตื่นตั้งแต่เช้า....ออกกำลังกาย... กินข้าวก่อนคนอื่น เผื่อเวลาไปดูความเรียบร้อยในห้องอบรม ทุกเรื่องตั้งแต่ถ่านไมโครโฟนเครื่องฉาย คอมพิวเตอร์สภาพห้อง ฯลฯ 

การทำอะไรใดๆก็ตาม ต้องมีสตินึกรู้และรับผิดชอบอย่างมีสมาธิคือสิ่งสำคัญ ความศรัทธาในงานและหัวหน้า จิตใจที่จดจ่ออยู่กับงานจนตลอดรอดฝั่ง อย่าคิดมาก หยุมหยิม เก็บโน่นนี่มาคิดจนบั่นทอนสมาธิและพลัง พลังความตั้งใจของผู้จัดงาน โครงการจะส่งผลถึงคนที่อยู่รอบข้างได้ อย่างเหลือเชื่อ

ไม่แปลกหรอกที่ท่านเรียกเราใช้ แล้วปล่อยให้เรากลับมาทำงาน โดยกะว่าจะฝึก สติและปัญญาให้เราในคราวเดียวกัน ก็ฝึกกันมาแบบนี้ตลอด ป้อนงาน ส่งงาน ใช้ให้ทำงานมากมาย กระทั่งให้ไปอบรมแทน ประชุมแทนในเรื่องราวที่ยากๆ ก็มี เว้นแต่เรื่องส่วนตัวที่ท่านไม่เล่า ไม่บอกและไม่ใช้

ถึงวันนี้ มองย้อนกลับไปสรุปได้ว่า เพียงเพื่อจะปั้นให้เราสามารถทำอะไรหลายๆอย่างได้พร้อมกัน อย่ารอทำทีละอย่าง รวมถึงการทำงานให้คุ้มเงินเดือน พัฒนาตนเองให้ทักษะรอบด้านท่านว่าจะได้ "Versatile"

จากวันนั้นถึงวันนี้ ดิฉันมีภาพลักษณ์การทำงานเป็นของตนเอง สามารถเผชิญชีวิตในสังคมการงาน ได้อย่างสมบูรณ์ไม่ว่าภายใต้ความกดดันใดๆ ก็ตาม

จะไม่ให้ขอบคุณเจ้านายได้อย่างไร เป็นดิฉันได้ในวันนี้เพราะท่านให้สิ่งวิเศษที่สุดแก่เรา ทุ่มเทฝึกปรือ และให้ความรัก เตรียมและหนุนให้เราเติบโต

ดิฉันเล่าเรื่องให้น้องที่มาปรึกษาให้เธอฟัง....ตามประสบการณ์ที่มี
จะเชื่อหรือเปล่าหรือจะทำให้เธอคิดได้หรือไม่อย่างไร .....

ยังไงก็อยากให้ "นิ่ง"ซักนิด ความอดทน ความพยายามไม่ย่อท้อ จะชนะทุกสิ่ง 

ความจริงอย่างหนึ่งคือ เจ้านายจะใช้คนที่รัก นี่เป็นเรื่องจริงที่สุดวันนี้อาจมองไม่เห็นแต่อนาคตกาล จะย้อนนึกได้.... 

สำหรับดิฉันแล้วเหมาะกับ By Doing หัวหน้าเค้าคงดูลักษณะเราออก ตรงทีเดียวดิฉันชอบทำอะไรด้วยตัวเอง มีความสุขกับการเรียนรู้เอง เพราะดิฉันชอบการเพ้อฝัน และจินตนาการ...บ่อยครั้งก็หลุดไปเพ้อเจ้อ..อิ...อิ.. 

นกฮูก...ลาไปนอนนะคะ

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มิถุนายน 2556 23:23 แก้ไข: 28 มิถุนายน 2556 23:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 AE, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

นายครับ เสร็จแล้วครับ งานที่มอบหมายมา

มีงานใหม่ไม่ครับนาย ทำไมมันง่ายจังนาย

มีแบบว่าที่ ยากกว่านี้ ไม่นาย ครับ อิ อิ อิ

เดี๋ยวจัดให้ครับ พอให้งานยากก็บอกว่า ไปไม่เป็น 55555

วงแชร์สีชมพูเป็นศูนย์รวมของคนมีความสามารถทั้งนั้น

 

ขนาดงานล้นมือกันทุกคน ก็ยังสละเวลามาแชร์เรื่องราวต่างๆ กัน

 

เป็นกำลังใจน้องท่านท้าวด้วยคนครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

อิอิอิ

เลี้ยงแมวที่ทำงาน

อิอิอิ

เราเอง

น้องเค้าจะคิดได้รึป่าวมะรู้ ท่านท้าวแชร์

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ