นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1287
ความเห็น: 3

ตามท่านรองฯ นิฟาริด ไปสิงค์โปร(ตอน 2)

อ่านตอนที่ 1 ได้ที่นี่ค่ะ

.........................................................................

 

Nifarid Raden Ahmad
สิงคโปร์ ๖ เมย.๕๖(๒)

สิงคโปร์เดิมนั้น เป็นรัฐหนึ่งของมาเลเซีย  มาเลเซียบอกว่า เขาขับออก สิงคโปร์ว่า เขาขอแยกออกเป็นเรื่องของเขานะครับ


หลังเป็นประเทศ ผู้นำเขาออกกฏต่างๆมากมาย เหมือนบังคับคนสิงคโปร์ มีลูกได้ไม่เกิน ๒ คน ห้ามทิ้งขยะ ทิ้งก็โดนปรับ ห้ามเคี้ยวหมากฝรั่งฝืนก็โดนปรับ ห้ามโน่นห้ามนี่มากมายแต่สุดท้าย เหมือนกับการจัดแถวซ้ายหัน ขวาหัน เมื่อเริ่มชิน ก็เกิดความเป็นระเบียบ เป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุด ไม่มีผู้ร้าย ไม่มีการงัดบ้าน ไม่มีการลอบฆ่า ไม่มีมือปืน ไม่มีข้าราชการทุจริตไม่มีนักการเมืองโกง เงินทุกบาทจากภาษี ถูกจ่ายกลับไปเพื่อส่วนกลางเพื่อทุกคน

 

การศึกษา มีพัฒนาการเรื่อยมา ล่าสุดเขาประกาศวิธีเรียนวิธี สอน เป็นแนว Teach less, Learn more เน้นให้นักเรียนได้เรียนรู้ มากขึ้น ครูสอนแบบป้อนความรู้ลดน้อยลง เด็กทุกคนจะเรียนเป็น ค้นคว้าได้ นำเสนอเก่ง อ่านหนังสือทุกคน
กลายเป็นความยั่งยืนของการเรี ยนรู้ เรียนตลอดชีวิต พัฒนางานตลอดเวลาไม่เน้นท่องจำ แต่จะจำได้เองเมื่อลงมือทำ มีครูเป็นพี่เลี้ยง ไม่ทิ้งชั้นเรียนตรงนี้คือ นักเรียนเป็นศูนย์กลางที่แท้จริ 

ไม่ใช่นักเรียนเป็นศูนย์ เท่ากับศูนย์ แบบบางประเทศไกลๆโน้น
การสอนวิธีนี้ ต้องฉลาดทั้งครูทั้งเด็ก ครูฉลาด เด็กก็ฉลาด
เด็กฉลาด ครูก็ฉลาด บางช่วงเหมือนเรียนร่วมกัน คิดร่วมกัน
วุฒิภาวะของเด็กจึงสูงตาม ไอคิวและอีคิวสมดุล ไม่ต้องเรียนพิเศษ

ถ้าเด็กคิดเป็น มีต้นแบบที่ดี มีสื่อที่ดี ไม่มอมเมา ไม่เน้นแต่กำไร เด็กจะไม่บ้าคลั่งดารา นักร้อง นักแสดง ไม่มีเด็กแว้น ไม่มีเด็กติดยา เขาสร้างคนได้สำเร็จอย่างยิ่ง สิงคโปร์ไม่มีอะไร นอกจากคน

 

คนสิงคโปร์ครับ เป็นคนที่มีคุณภาพพร้อมจะทำงานได้ทั่วโลก พร้อมทำงานกับคนเก่งทุกคน เขาไม่เพียงสร้างคน สร้างพลเมืองที่ดีเท่านั้น เขายังสร้างผู้นำที่ดี คัดเลือกคนเข้าสู่การเมือง เพื่อเป็นผู้นำรุ่นต่อไปล้วนเป็นผู้นำที่ดี มีคุณภาพ เขาทำเพื่อประเทศชาติเขาครับ


เขา..ทำ.. เพื่อ .. ประเทศชาติ..นะครับ

....................................................................................

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 พฤษภาคม 2556 06:15 แก้ไข: 05 พฤษภาคม 2556 06:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 iHum, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เราพ่อแม่ก็ช่วยสอนลูกในแบบที่เราอยากให้เป็นได้ค่ะ อย่าไปเผลอตามระบบ พี่โอ๋พิสูจน์แล้วว่าเราทำได้แม้ลูกจะต้องอยู่ในระบบที่ไม่เอื้อ แต่เราพ่อแม่สามารถสร้างความมั่นใจ สร้างค่านิยมการเรียนรู้ด้วยตัวเอง การรู้จักคิด มีความเชื่อมั่นในตัวเอง เพียงแต่เราต้องมั่นคงและทำเป็นตัวอย่างค่ะ ยากหน่อยแต่ก็ทำได้ เพียงแต่เราต้องฟังลูกให้มาก รู้วิธีตอบสนอง รู้วิธีที่จะทำให้ลูกคิดได้เอง เรียนรู้ได้เอง คุณจิ๊บก็ดูจะได้ลูกที่รู้จักตัวเอง รู้ความต้องการของตัวเอง และมีความเชื่อมั่นในตัวเองอยู่นะคะ อ่านคำโต้ตอบทีไรได้ยิ้มทุกที สองสาวเขาคิดเก่งออกค่ะ

Ico48
นิฟาริด [IP: 172.18.15.48]
07 พฤษภาคม 2556 10:57
#87524

ใช่เลยครับ พ่อแม่ที่เก่ง คิดเป็น และมีเวลา ล้วนสร้างได้ การเรียนรู้จากเพื่อนบ้านนั้น ห้ามลอกเด็ดขาด บริบทต่างกันครับ เราดูเขา แล้วปรับมาใข้กับเรา หรือเอาแนวคิดเขา มาทบทวนเรา จะได้ประโยขน์ สิ่งหนึ่งที่ต้องเน้นคือ การอ่านหนังสือ ทำไง ให้เด็กเรา รักการอ่าน กทม.กำลังเร่ง ส่งเสริมการอ่าน และจะทำให้กรุงเทพ เป็นเมืองสวรรค์ของนักอ่าน น่าทำครับ สร้างบรรยากาศ ให้มีการอ่านในบ้านด้วย ขอบคุณที่แลกเปลี่ยน นะครับ

Ico48
น้องอิน [IP: 115.67.231.114]
07 พฤษภาคม 2556 22:31
#87555

ขอบคุณที่นำข้อคิดของอาจาร์มาให้อ่านค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ