นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1685
ความเห็น: 0

การพัฒนาที่ทำงานน่าอยู่

เอกสารอ้างอิง...มาสร้างองค์กรแห่งความสุขกันเถอะ ผู้เขียน นพ.ชาญวิทย์ วสันต์ธนารัตน์

 

 

การพัฒนาองค์กรให้เป็น "ที่ทำงานน่าอยู่"(HappyHome) หมายถึงองค์กรที่มีลักษณะดังต่อไปนี้

1.เป็นองค์กรที่มีการทำงานเป็นทีม (Teamwork)
2.เป็นองค์กรที่มีความสุขในการทำงานร่วมกัน (Happy 8)
3.เป็นองค์กรที่มีความคิดสร้างสรรค์ในการอยู่ร่วมกันและมีการพัฒนาร่วมกัน(Creativity)


ในความหมายการทำงานเป็นทีมคือการร่วมกันทำงานของสมาชิกทีมเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ตามที่ต้องการ โดยต้องทำงานร่วมกันอย่างมีชีวิตชีวาทำด้วยใจและเห็นคุณค่าของงานและเห็นเป้าหมายร่วมกัน

การสร้างทีมงานเป็นสิ่งสำคัญของการขับเคลื่อนองค์กรแห่งความสุขโดยเฉพาะทีมงานเพื่อการพัฒนาหรือการเปลี่ยนแปลง ในกระแสที่เปลี่ยนอย่างเร็ว เชี่ยว องค์กรต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงเสมอ ในขณะที่ พนักงานส่วนใหญ่กลัวการเปลี่ยนแปลง เมื่อองค์กรต้องเปลี่ยนแปลง ระยะนี้ถ้าไม่ใส่ใจเรื่องทีม คนจะมีความสุขน้อยเนื่องจากกระทบจากการเปลี่ยน

 

JohnP.Kotter กล่าวถึงหัวใจของการเปลี่ยนแปลงว่า "ต้องให้ทุกคนในทีมเห็นเหมือนๆกันรู้สึกเหมือนๆกัน จึงนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง ในองค์กร สมาชิกหน่วยงาน ผู้อำนวยการ หัวหน้างานและผู้บริหารสูงสุด มักมีมุมมองที่แตกต่างกัน
การทำงานเป็นทีมคือการเชื่อมต่อความคิดของผู้คนทุกระดับในองค์กร คือความคิดของผู้บริหาร พนักงาน ให้เห็นวิสัยทัศน์ร่วมกันมีความรับผิดชอบต่อวิสัยทัศน์ พร้อมที่จะเติบโตไปร่วมกัน

งานนี้คงต้องยกให้"การสื่อสาร"เป็นพระเอกโดยเฉพาะการสื่อสารวิสัยทัศน์ เป้าหมายและทิศทางการดำเนินงานของหน่วยงาน และการสื่อสารองค์กรยังทำให้ความกลัวการเปลี่ยนแปลงของพนักงานลดลง

ความสุขขององค์กรคือความสุขของโลก 3 ใบที่ทับซ้อนกัน คือ ความสุขของตนเอง ความสุขของครอบครัว และความสุขขององค์กร/สังคม


................................................

ที่ที่ดิฉันทำงานอยู่หรือที่ที่ท่านทำงาน มีการทำงานเป็นทีมซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของความสุขขององค์กร หรือเปล่า เช็คได้จากไหน

 

ประเด็นแรกเลย มีโจทก์ มีคู่ปรับกันอยู่เยอะหรือเปล่า ทั้งคู่ปรับในเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว จะมีคู่ปรับ เห็นต่างเห็นแย้งกันอยู่บ้างก็ไม่ผิดแต่อย่างใด เพราะการเห็นต่างทำให้องค์กรพัฒนา เห็นต่างเห็นด้วยตามเรื่องราวว่าไปตามเนื้อผ้า เนื้อเรื่องนั้นๆ ไม่ใช่ลองคนนี้พูด คนนี้แสดงความเห็นก็ไม่เห็นด้วยตั้งแต่ยกมือ ยังไม่ทันพูดอะไรเลย

 


ความสุขของคนในสำนักงานดูได้จากสถิติการลา การขาดงาน ว่าเป็นปกติอยู่หรือเปล่าการเอารัดเอาเปรียบกันเองเอาเปรียบองค์กร พฤติกรรมการทำงาน การตรงต่อเวลา การดูแลลูกค้าผู้มารับบริการ และผลการประเมินการบริหารกองที่ประเมินโดยบุคลากร การเสนอแนะความคิดเห็นต่อเรื่องราวต่างๆ

 

 คุณภาพของผลผลิตที่มาจาก บุคคลากรในกองดูได้จากผลการประกันคุณภาพกองฯและความพึงพอใจของผู้รับบริการ  การร้องเรียนการบ่นของผู้รับบริการ

 

บรรยากาศในที่ทำงาน วัฒนธรรมในที่ทำงาน วัฒนธรรมความเป็นพี่น้อง การให้เกียรติกัน  และการรู้เหมาะรู้ควร

 


ที่กองการเจ้าหน้าที่ มีวัฒนธรรมที่น่ารักอยู่อย่างหนึ่งที่ดิฉันแอบชื่นชมคือ การไหว้สวัสดี ตอนเช้าของน้องๆ รุ่นหลังๆหลายคน นับได้เป็นสิบคน เยอะอยู่นะคะ ที่จะทักทายพี่ๆ ด้วยการสวัสดีตอนเช้าที่พบหน้ากัน
"สวัสดีครับพี่...." 
"สวัสดีค่ะ...พี่" 
"ไม่เจอกันหลายวันเลย...สวัสดีค่ะ"

น้องๆจะทำทุกวันที่เจอหน้ากัน คนรับไหว้อย่างดิฉันก็จะรู้สึกดี ในการจะทำอะไรที่ไม่ควร ไม่เหมาะแก่การยกมือไหว้ก็จะหดหายไป มีความเอ็นดูเข้ามาแทนที่ ...

ดิฉันเรียนรู้ได้ว่า เรื่องเช่นนี้ต้องฝึกและสร้างให้เป็นวัฒนธรรมองค์กร ก็เข้าใจหล่ะคนที่ถูกฝึกมาให้อ่อนน้อมถ่อมตน ก็จะทำได้อย่างไม่ขัดเขินดูธรรมชาติ น่ารัก
แต่คนที่ไม่เคยถูกฝึกฝนเรื่องราวเหล่านี้ก็จะไม่เห็นความสำคัญทำไม่เป็น แถมแข็งกระด้างเถียงเช้า เถียงสาย เถียงบ่าย ไม่มีสัมมาคาระวะให้พี่ๆ ไม่รู้ สึกรักรู้สึกเอ็นดูก็เยอะแยะไป

ว่าก็ว่าภาพของเรามันปรากฏออกไปทุกเมื่อเชื่อวันเคยมีกรณีที่ผู้คนอึดอัดกับพฤติกรรมบางประการของใครบางคน เครือข่ายเพื่อนฝูงก็จะคุยกัน...ทำไม...ทำอย่างนี้ เป็นอย่างนี้ไม่เหมาะไม่สมเลย

การการันตีต่อกันมันมีผล

A.เธออย่าไปถือเลย คิดมากไปหรือเปล่าเค้าก็น่ารักดีนะ ออกจะจิตใจอ่อนโยนซะด้วยซ้ำไป

B. อ๋อ...เป็นอย่างนั้นแหล่ะกับฉันมันก็ ตะคอกใส่ ไม่พูดด้วย งอนเรื่องเล็กน้อยทำหน้าใส่ อย่าไปยุ่งกับเค้าแล้วกันทำใจว่า มีคนหลากหลายไมเหมือนกัน

สองตัวอย่างนี้ "โอกาส"ต่างกันเลยนะคะ เรื่องดีๆ ง่ายๆ ดูน่ารักหมั่นสร้างไว้กับตนไม่ไปไหนเสีย จริงๆ  ความอ่อนน้อมถ่อมตน

แล้วมันเกี่ยวกับเรื่องทีมงานยังไง
นกฮูกเพ้อยามดึกอีกแล้วถือว่าไม่หลุดประเด็นนะคะ
"การสร้างที่ทำงานให้น่าอยู่"


นกฮูกชื่นชม...ความอ่อนน้อมถ่อมตน

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 เมษายน 2556 23:38 แก้ไข: 01 พฤษภาคม 2556 09:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ