นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2246
ความเห็น: 9

นายว่า...ลูกน้องพลอย เรื่องของประโยชน์ส่วนตน

หยุดหลายวันมีโอกาสกวาดถูบ้าน
"เครื่องออกกำลังกายในบ้าน"ที่เราซื้อมาหลายปีก่อนฝุ่นจับเขอะได้ใช้เท่ากับความเห่อเท่านั้นเองมาถึงวันนี้คงขายได้เพียงเศษเหล็ก

ดิฉั้นนั่งคิดถึงตอนตัดสินใจซื้อเครื่องนี้มา
ก็ไม่ค่อยว่างไง สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญนะมีไว้อยากออกกำลังกายที่บ้านตอนไหนก็ได้ที่เป็นส่วนตัวใส่ชุดไหนก็ออกได้ ซื้อเถอะสุขภาพดีใครก็ต้องการไม่ใช่หรือ "อโรคา...ปรมาลาภา"  หรือพี่อยากมีเมียอ้วน..(ว่าไปนั่น!)

ทั้งที่ก่อนหน้า(ก่อนหน้าที่ความอยากได้จะเข้าเกาะกุมหัวใจ)ก็ยังพูดกับคนที่บ้านว่าไอ้พวกซื้อเครื่องออกกำลังกายไว้ในบ้านคงไม่ค่อยสบาย บ้านเรามีที่สำหรับออกกำลังกายตั้งเยอะ มีภูเขา มีอ่างน้ำ ถนนสวยรถราไม่มาก วิ่งออกกำลังกายได้สบาย แถมได้ยิ้มได้หัวกับคนสวนทางกันอีก...แล้วจะซื้อเครื่องออกกำลังกายที่เขาทำขายนั้นเขาขายฝรั่งที่ไม่มีเนื้อที่ จะทำสวนสาธารณะ หรือสถานที่โล่งๆ ไว้ออกกำลังกายทำไม

เออหนอ!.....ความคิดมันเปลี่ยนได้ เมื่อมีเจ้าความอยาก...ออกมาวิ่งไล่....

ภาพในสังคมที่เห็นกันจนชินตาคือหลังการทำงานประจำวัน ออกกำลังกายเข้า fitness ยก weight เต้น aerobics นวดหน้านวดตัว ขัดผิว ดื่มน้ำผลไม้หมายถึงคนสมัยนี้ให้ความสำคัญกับการดูแลตนเองมาก ธุรกิจสุขภาพความสวยความงาม การเสริมเติมแต่งให้ดูดี แม้กระทั่งหนังสือประเภทเมนูอาหารสุขภาพ การดูแลตนเอง การอยู่ในสังคม สูตรลดความอ้วนภายในไม่กี่วัน ทำอย่างไรให้ผู้อื่นยอมรับ การสร้างความประทับใจภายใน 5 นาที รักนี้ต้องนิรันดรซิ เป็นหนังสือส่วนใหญ่ที่วางขายในร้านหนังสือปัจจุบัน แล้วขายดีซะด้วย

ไม่ผิดอะไรที่คนสนใจดูแลตัวเองคุณภาพชีวิต ประกอบกับปัจจุบันคนอยากมีความเป็นส่วนตัวสูง

นึกถึงว่าตอนที่ตัดสินใจซื้อเครื่องออกกำลังกายเครื่องนี้มาวันนั้นดิฉันลืมอุดมการณ์ของตัวเองซะหมดสิ้น

อ่านบันทึกนี้เทศกาลแห่งความสุขของท่านอธิการบดี ทำให้คิดต่อว่า

ทุกวันเราสนใจตอบสนองความต้องการของตน ขอเพียงส่วนที่เกี่ยวข้องกับตนยังดีอยู่ก็ได้แล้ว ไม่สนใจอย่างอื่นลืมคิดหรือแกล้งลืมความเชื่อมโยงของกันที่มีอยู่โดยธรรมชาติ ส่วนรวม ส่วนร่วม

คงเคยเห็นเหมือนกันนะคะ ขับรถอยู่ดีๆก็เปิดกระจกรถทิ้งเศษขยะในรถลงบนถนนไม่คิดอะไรมากกว่าต้องการรักษาความสะอาดในรถ ขยะจะไปอยู่ตรงไหนไม่สนใจ 

หรือไม่ก็ขับรถตามๆ กันมา พี่แกจอดรถเอาถุงขยะวางข้างถนนทั้งที่ไม่ใช่ที่ทิ้งขยะ(ทิ้งให้พ้นตัวเองเป็นพอ)

จอดรถเปิดไฟฉุกเฉินซื้อของประเดี๋ยวคงไม่กีดขวางใครหรอกหรือแม้จะขวาง ใครๆก็ควรเข้าใจขับหลบๆเบี่ยงๆ ไปหน่อยไม่เห็นจะยากอะไร 

ประเด็นเล็กๆที่กล่าวล้วนมาจากเห็นประโยชน์ส่วนตนเป็นหลักทิ้งความสนใจส่วนรวม ไม่ใช่เรื่องอะไรของเรา ใส่ใจเรื่องส่วนรวมน้อยลง

ดิฉั้นจำได้ว่าสมัยเป็นนักศึกษาไปร่วมขบวนประท้วงม๊อบไร่อ้อย...โดนจับ..ตำรวจถามว่าทำไมไม่ไปเรียนหนังสือ มาชุมนุมประท้วงอยู่ได้แถมบอกเราว่าเอาตัวเองให้รอดก่อนเถอะก่อนที่จะไปช่วยชาวบ้าน 

คนไร้ความรู้สึกรับผิดชอบต่อความเป็นส่วนรวมมากขึ้นเรื่อยๆ สภาพแวดล้อมส่วนรวม การทำเพื่อส่วนรวมหรือสังคมน้อยลง ตั้งหน้าตั้งตาสนใจแต่ตัวเองเราอยู่สุขสบายก็ดีแล้ว.....


นึกทบทวนเออ! จริงด้วยกลับไปเรียนหนังสือดีกว่าไม่ต้องสนใจใคร...จะทุกข์ยากลำบาก ก็ไม่ใช่เรื่องของเรา...

เชิญชวน....ทำความดีในโอกาสปีใหม่
"คิดถึงตัวเองให้น้อยลง คิดถึงประโยชน์ส่วนรวมให้มาก"  

สวัสดีปีใหม่ค่ะ....

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 มกราคม 2551 13:25 แก้ไข: 01 มกราคม 2551 17:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สวัสดีปีใหม่ครับ
สวัสดีปีใหม่เช่นกันค่ะ..คุณคนธรรมดา...
สวัสดีปีใหม่เช่นกันคะคุณเมตตา 

สวัสดีปีใหม่ครับพี่เมตตา  จะพยายามทำอย่างพี่ว่านะ "คิดถึงตัวเองให้น้อยลง คิดถึงประโยชน์ส่วนรวมให้มาก"  

  • สวัสดีปีใหม่เช่นกันคะ อ่านเรื่องประโยนช์ส่วนตนแล้ว คิดว่าหากทุกคนทำได้ สังคมปละประเทศชาติเราก็จะไม่เป็นเช่นนี้ แต่อย่างไรก็ตามท่านอธิการได้เตือนสติทุกๆๆ คนบ่อยๆๆก็ดี จะได้อยู่ในจิตสำนึกของชาวมอ.

สวัสดีปีใหม่ค่ะ
บ่อยครั้ง..ที่เราเห็นเรื่องทำนองนี้เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยของเรา ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษา หรือบุคลากร  ดิฉันคิดว่า เพื่อไม่เป็นการตำหนิติติงใคร เราน่าจะช่วยกันส่งเสริมคนดี เช่นเมื่อพบเห็นใครทำความดี หรือทำเพื่อส่วนรวมมิใช่ส่วนตน เราก็ช่วยกันนำมาเล่า บอกต่อ เพื่อให้คนที่คิดถึงประโยชน์ส่วนตนกลับตัวกลับใจมาทำเพื่อส่วนรวมบ้าง ..น่าจะดีนะคะพี่เมตตา

ดีค่ะ น้องเจนวดี...
เป็นอีกมุมที่คิดไม่ถึง...เราชินกับการติติงคนโน้น คนนี้ ลืมคิดประเด็นชมเชยและ ยกย่องคนดี...ขอบคุณค่ะ
  • หวัดดีปีใหม่จ๊ะจิ๊บ
  • เป็นงัย เซ็ง ๆบ้างมั้ยหมู่นี้
  • เตรียมรับผู้บริหารประเทศคนใหม่แล้วยัง?
  • เห็นด้วยกับคุณเจนวดีค่ะ...การ affirm กัน ดีกว่าการ criticize กันค่ะ..ยิ่งกับเด็กๆ สังเกตสิคะ..เค้าจะทำได้ดีกว่าเยอะเลยเมื่อได้รับคำชมมากกว่าได้รับคำตำหนิค่ะ..
  • สะกิดให้คิดดีค่ะ พี่จิ๊บ บันทึกนี้..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.212.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ