นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 991
ความเห็น: 3

พื้นที่ที่ "เลือก"

 

พฤติกรรมที่เป็นๆกัน"เกิดจากความเคยชิน" กล่าวเช่นนี้เพราะดิฉันก็เป็น จากความ ชิน หลายเรื่อง 

แต่งหน้าในรถ

สมัยลูกเล็กต้องไปส่งที่โรงเรียน ก่อนไปส่งต้องดูแลอาหารเช้า แต่งตัว จับลูกใส่รถ โอ้โลมปฏิโลมในวันที่เธอ งอแง พูดภาษาคนไม่รู้เรื่อง หลังจากส่งเธอเข้าโรงเรียนแล้วเวลาที่เหลือเป็นของเรา  ติดไฟแดงที่ 1 ละเลงครีมลองพื้น ไฟแดงที่ 2 โบ๊ะ โบ๊ะ โบ๊ะแป้ง ไฟแดงที่ 3 อายแชโด อายลายเนอร์ แก้ม เรียบร้อย ไฟแดงสุดท้ายก่อนเข้า ม.อ. เขียนคิ้วได้ข้างเดียวอ้าวไฟเขียวซะแล้ว ถึงลานจอดรถ วิ่งเข้าสำนักงานทั้งคิ้วข้างเดียว วันไหนงานด่วนเอกสารไม่เสร็จ ก็ลืมเลือนไปคิ้วก็เขียนไว้ข้างเดียวอย่างนั้นแหล่ะ เวียนไปวนมาก็จะสายอยู่รอมล่อ คิ้วจึงเขียนไม่เสร็จ ฮา
ก็ใช้ชีวิตอย่างนั้นได้มาหลายปี เพราะเราชิน ไม่เข้าใจตัวเองว่าทำไมไม่จัดการตัวเองให้เรียบร้อยก่อนออกจากบ้านทั้งที่น่าทำได้

งัวเงียไม่ตื่นสนิทสักที

ตื่นนอนมาจากบนบ้านแล้วยังมา งอดแงด งอดแงด ต่ออีกหลายตลบกว่าจะตื่นจริงจนบ่อยครั้ง นอนหลับต่อไปจนยาวเลย กว่าจะได้ออกไปในโลกกว้างได้ก็อิดออดอิดออด เพราะเรารักความสบายในพื้นที่ของตัวเอง 

เปิด Share ทันทีที่ลืมตาตื่น และก่อนเริ่มต้นทำงาน ทุกวัน

เสมอๆ ซ้ำๆทุกวันเข้า Share นั่นเอง เข้าไปอ่านสแกนหาบันทึกแนะนำทุกเช้าก่อนทำอย่างอื่น

ทั้งที่เข้ามาแล้วจากบ้านหลังลืมตาตื่น ช่วงตื่นนั้นเข้าอ่านบันทึกของสมาชิก ที่เขียนหลังจากดิฉันเข้านอน ที่จะมีประจำ ก็จะเป็นของพี่โอ๋ อโณ ของน้อง Shang  และของท่านทดแทนที่ตื่นมาเขียนหัวรุ่ง (ช่วงนี้คุณคนธรรมดา หายไป)

จากนั้นเลี้ยวเข้าไป อ่านเมล และเริ่มทำงานไม่มีวันไหนที่เริ่มต้นด้วยการร่างเอกสาร ร่างบันทึก ตรวจงานก่อนเลยสักวัน

จากความเคยชินเช่นนั้นก็เลยกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไป เรื่องราวข่้าวสารที่ซึมเข้ามาในความคิดทุก ทุกวัน กระทั่งแชร์กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไป เม้นต์ กันไปเม้นต์กันมา ส่งดอกไม้กันไปกันมาก็จะชิน ทุกครั้งที่ดิฉันเขียนบันทึกกลายเป็นดิฉัน Want ที่จะให้ "น้อง Shang" ให้ดอกไม้ก่อนใครวันไหนถ้าไม่ได้รับการตอบรับเช่นนั้น ดิฉันจะข้องใจ วันนี้ "น้อง Shang" ไปไหน ที่สุดจนกลายเป็น  "คิดถึงเวลาหายไป"

"ชิน" กลายเป็น "ชอบ"  ชอบเพราะพื้นที่นี้เราชินและคาดเดาได้ ถึงเรื่องราว มีคน "จริต" เดียวกัน พื้นที่ที่เราเลือกในที่สุดและเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันในโลก Share  (แม้การพูดคุยจะน้อยไปก็ตาม) 

 

สำหรับดิฉันแล้วเพื่อนวงนี้ เหมือนสิ่งกระตุ้นให้ดิฉันอยากเขียนต่อไปเรื่อยๆ ขณะเพื่อนในโลกจริงของดิฉัน คุยกันเรื่องดอกไม้บานคุยกันเรื่องของอร่อยๆ เรื่องราวที่ชอบในบางวันที่มีเรื่องราวร้ายๆ เรื่องราวความอ่อนแอ ความโชคร้าย ดวงไม่ดี ความกดดันที่เกิดขึ้นปกติ การคุยกันต่อหน้าต่อตา จะมีการกล่อมเกลา การปลอบประโลม ให้กำลังใจ ดูแลสารทุกข์ สุกดิบ เพื่อนที่ดีก็จะชวนเราให้อยู่ในอารมณ์ "บวก" "ระมัดระวังใจ"

 

ด้วยหลักการ "ชิน" นี้เองที่จะทำให้ สิ่งต่างๆ แทรกซึมเข้ามาในชีวิตกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และเป็นเหตุผลนี่เองที่ทำให้หลายๆองค์กร ที่จะบังคับให้ page แรกของหน้าตาบนจอคอมพิวเตอร์เป็น "ปรัชญา" ของหน่วยงานขององค์กรเพื่อให้เห็นซ้ำๆ ทุกวัน เพื่อการซึมซับเอาไปประทับไว้ในหัวใจ

 

ถ้าเช่นนั้น หน้าโทรศัพท์ /หน้าจอคอมพิวเตอร์ ของใครหลายคนจึงเป็นรูป ลูกรูปเมียเพื่อจะได้ซึมซับเข้าไปในหัวใจทุกวัน อิ..อิ...

 


นกฮูก...ร้อนจนขนหลุด

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 เมษายน 2556 23:44 แก้ไข: 06 เมษายน 2556 00:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
06 April 2013 00:15
#86368

ไอไหรสักทีนิคุณท้าวแชร์

คนเขาอิหยบอ่าน

อ่านเสร็จแล้วเขาอิหยบนอน

พันพรือนิที่ให้เพื่อนมากดให้ดอกไม้ยุ

อิอิอิ

ทำบ่อย ๆ ก็กลายเป็นความเคยชิน ไม่ทำแล้วเหมือนขาดอะไรไปอย่างหนึ่ง สองอย่าง สามอย่าง ...

เชื่อไหมว่าเวลาไม่ได้เขียนแชร์นี่จะอึดอัดมาก ต้องเขียน ๆ นี่ไม่ได้เขียนมากี่วันแล้ว

พอเขียนได้สักบันทึก

บายใจแล้ว เหมือนวางกระสอบทรายลงจากบ่าประมาณนั้น

อิอิอิ

ฝนตกตอนบ่าย แต่เที่ยงคืนทำไมยังร้อนฉ่า

เราเอง

เราเอง

จับ ลูกใส่รถ=อุ้มลูกขึ้นรถ

หรือลูกวิ่งทั้งวันจะใช้คำว่าจับเราไม่ว่ากัน ฮา

เรื่องราวข่าวสาร ครับ มิใช่เรื่องราวข้าวสาร แมวนอกถิ่น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ