นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1680
ความเห็น: 5

จัดดอกไม้ จัดใจ

ดิฉันกำลังอยู่ใน Class ฝึกอบรมหลักสูตร "แง่งามของทีมงาน" รุ่นที่ 2 วันที่ 18-20 ก.พ.นี้  หลังจากที่มีการอบรมรุ่นที่ 1 ไปแล้วเมื่อ 13-15 ก.พ.56 มีบันทึกบอกเล่าประสบการณ์ไว้ที่นี่ .....

บันทึกของ แม่ยาม (1)  บันทึกของ แม่ยาม (2)

บันทึกของ ใยมะพร้าวน้องใยไหม

บันทึกของ มารุแอ๊ะ 

บันทึกของแมงปอ (1)  บันทึกของแมงปอ (2)

ดิฉันมีโครงการพัฒนาทีมงาน การสร้างทีมงาน ทำงานให้มีความสุข และโครงการประมาณจิตตปัญญาศึกษา ที่ได้รับอนุมัติหลักการไว้ตามแผนการพัฒนาบุคลากรประจำปีการผสมผสาน ให้เนื้อหา วัตถุประสงค์ และแผนงานเป็นไปตามเป้าเป็นหน้าที่ ที่ต้องกำกับติดตาม ดำเนินการให้เป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้

จากการติดตามอ่านบันทึกที่ดิฉันตีความว่างดงาม ของสมาชิกท่านนี้ ... ปุกปุย..เธอเล่าผ่าน Blog อย่างมีชีวิตชีวาและค้นคว้าเพิ่มเติมอีกหน่อย ประสานวิทยากร คุยกันสามสี่รอบทางโทรศัพท์ ทางเมล ประเด็น ประยุกต์ได้แน่นอนกับวัตถุประสงค์ที่กำหนดดิฉันมั่นใจเช่นนั้น

ขึ้นต้นแนะนำให้เรารู้จักปรัชญาของมูลนิธิ MOA  ก่อนนำเรื่องราวการจัดใจของเราผ่านการจัดดอกไม้  หลักสูตรจัดใจ ไม่ใช่หลักสูตรจัดดอกไม้

จัดใจได้อย่างไร

สิ่งสำคัญของการเรียนคือ ขอให้จัดตามใจของดอกไม้ จัดตามแบบเฉพาะของใจตัวเอง ชื่นชมดอกไม้ทุกดอก กิ่งใบทุกกิ่งตามรูปทรงที่เขาเป็น หลังจากนั้นหาจัดที่สวยที่สุด งดงามที่สุด ดัดแต่งทิศทำมุม องศา ให้เรามองได้ถนัดและเต็มตา ทุกอย่างทำด้วยความรักและถนุถนอม มีเวลาชื่นชมสิ่งที่เราทำ สิ่งที่เราเลือกซ้ำแล้วซ้ำ แล้วเราจะเกิดความสุขใจที่ได้เห็นความสวยตามสภาพจริง

เรื่องราวของหลักสูตรสอนให้มองสภาพจริง มองทุกอย่างตามตามสภาพจริงต้นไม้ดอกไม้แต่ละต้นเจริญเติบโตมาด้วยพลังธรรมชาติ จะเอียง เบี้ยว จะโค้งงอนไม่ได้รูปไม่ได้สัดส่วนไม่สมบูรณ์ แต่นั่นก็คือธรรมชาติของเขา  แต่ด้วยการฝึกใจให้ดึงส่วนเด่น พยายามค้นหาความงามด้วยใจที่รู้สึกดีต่อกัน อย่างเข้าใจสภาพจริงแล้วดอกไม้จะมีชีวิต

จุดเน้นคือความรู้สึกที่ดีต่อกัน มองให้ลึกซึ้งค้นหาว่าเรารู้สึกดีกับเขาตรงไหน แล้วจึงเลือกมาจัด ปัก แต่งตามรูปทรงของเขา อย่าฝืนธรรมชาติของดอกไม้ แข็งขืนให้ตั้งตรงหันทิศตามใจของเรา จับมุมที่สวยที่สุดของเขาโชว์เราและผู้คนที่ผ่านสามารถเห็นได้ถนัดตา ชื่นชมมุมที่สวยที่สุดของเขาแล้วเขาจะฉายความงามยิ่งขึ้น ใช้เวลาในการมอง มองซ้ำๆ ถ่ายทอดความรักไปยังผลงาน ชื่นชมจากใจ จะทำให้เราอ่อนโยนอย่างไม่รู้ตัว


เดิมทีดิฉันก็ไม่สนใจเรื่องราวการจัดดอกไม้หรอก เวลาส่วนใหญ่ใช้ไปในการทำมาหากิน สมองซีกอ่อนโยนเแทบจะไม่ได้ทำงาน  

แต่ก็นับว่าปกติอยู่ ที่ทุกๆครั้งที่เห็นดอกไม้ "หัวใจก็อ่อนโยนลง" นั่นคือความงดงามตามธรรมชาติที่ธรรมชาติเป็นผู้มอบไว้ให้มนุษย์  ธรรมชาติสวยงามและช่วยเราผ่อนคลาย แม้กระทั่งเมื่อเราได้ยินเสียงน้ำไหลก็ทำให้เราผ่อนคลาย ในร้านรวงใหญ่ๆ หรือที่พักมักทำให้ผู้มาเยือนได้ยินเสียงน้ำ เป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง

จัดใจผ่านผลงานแจกันที่ 1 ..2...  3.... 4 

ฝีมือ จัดใจ นำมาฝากกันค่ะ

 


  
นกฮูก นอนเต็มตื่น

 

 หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 กุมภาพันธ์ 2556 07:35 แก้ไข: 20 กุมภาพันธ์ 2556 23:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

^_______^ รื่นรมณ์นะคะ

Ico48
Monly (Recent Activities)
20 Febuary 2013 09:14
#84365

คืนนี้ "นกฮูก" นอนเต็มตื่น แต่ "เสือ" นอนไม่หลับ

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
20 Febuary 2013 09:29
#84369

รูปใหญ่เห็นแล้วนึกถึงต้นตาลที่เพิ่งงอกนะครับ

^_____^

เราเอง

ท้าว เอาทุกอย่างเลย นะ มอบให้มอนลี่มั้งตะ ดูท้าทางจะแข็งแรงกว่าใครๆ

รูปใหญ่ต้นปาล์ม หรือ ใบตาลนั้น จัดได้ยากมากนะครับ

 

หากไม่กล้าพอ ท้าวแชร์ไม่กล้าเอามาจัดแน่...เธอแน่จริงครับ

 

สวยเบยคับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.236.68
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ