นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 981
ความเห็น: 2

ข้าราชการไทย "กลัวเหนื่อย"

HR = Human Resource

 

 

ตั้งแต่เดือนกันยายน 2555 ชีวิตดิฉันได้เข้าไปพัวพันกับ สสส. ผ่านเรื่องราวสำนักงานสร้างสุข เริ่มตั้งแต่เครือข่าย ลาก Link มาให้ในเมลแถมมากับความคิดเห็นว่าดิฉันน่าจะไปเรียนรู้เรื่องนี้ "ช่วงนี้ สสส.กำลังบูมเรื่องนี้" ไปซิลองไปหาเครือข่ายในการทำงาน จะได้เจอคนทำ HR พูดจาภาษาเดียวกัน

กันยายน 55  ดิฉันได้ไปร่วมอบรม "HR กับงานสร้างสุขให้บุคลากร" กับกระทรวงแรงงานที่ จ.ภูเก็ต การร่วมอบรมครั้งนั้นเองได้พบกับอาจารย์จากจุฬาฯ ท่านมาเป็นวิทยากร  และชวนคุยให้ร่วมเป็นเครือข่ายในนามสถาบันการศึกษากับจุฬาฯ ให้ดิฉันส่งโครงการที่ทำเกี่ยวกับสำนักงานแห่งความสุขให้ท่านดูให้ ..หวังว่าเราจะได้ทำงานร่วมกัน...ท่านพูดทิ้งท้ายไว้

คืนนั้นดิฉันลงมือก็ Review งานในเครื่องคอมพิวเตอร์ มีโครงการอยู่จริงๆด้วย เพื่อนเคยชวน เชียร์ ให้เขียนของบ สสส.ไปเมื่อหลายเดือนก่อน แต่ตกไป ... ตกไปแปลว่าไม่ได้งบ

ก็ส่งให้กันทางเมลคืนนั้นแหล่ะ เช้าขึ้นมาท่านบอกว่า..เร็วจริงผมได้รับแล้ว ค่อยคุยกันหากตั้งใจทำช่องทางมีเยอะ

แล้วดิฉันก็ลืมเรื่องนี้ไปหลายเดือน จู่ๆ ก็มีโทรศัพท์ชวนดิฉันให้ไปอบรม "การเขียนโครงการเพื่อขอสนับสนุนทุนจากแหล่งเงินภายนอก" วิทยากรท่านนั้นแหล่ะโทรมาชวนอีกรอบ(นี่ดิฉันคงเขียนโครงการแย่มากเขาถึงชวนดิฉันไปเรียนรู้การเขียนโครงการ..ดิฉันแอบใส่ไฟ ตัวเองแบบขำๆ)

แล้วดิฉันก็ไป...20 มกราคม 2556 ที่สำนักงาน กพ.นนทบุรี ที่เคยเขียนบันทึกเรื่องนี้ไว้ครั้งนั้น (รอ link)  มีผู้เข้าร่วมจากหลายกรม แต่ทุกกรมที่ไปอยู่ในกรุงเทพ ยกเว้น ม.อ.
ผู้จัดอยากให้เราเป็นเครือข่ายการสร้างสำนักงานแห่งความสุข ในภูมิภาคชวนให้ช่วยกันทำให้ชีวิตข้าราชการมีความสุขขึ้น โดยเชียร์ให้เราเขียนขอทุน (อีกแระ) เค้าจะช่วยเป็นที่ปรึกษาในการเขียนโครงการให้  งานการของเค้าน่าจะเป็นงานเชียร์เครือข่ายให้ฮึกเหิมมีพลัง ตัวชี้วัดน่าจะเป็นเครือข่ายที่เขาสามารถชักชวนได้ (ดิฉันนึกเดาเอา)

นับว่าเป็นเรื่องราวที่อบอุ่นมีพี่เลี้ยงช่วยไปเรียนรู้ไป แถมงานให้ทำดิฉัน 2 จิต 2 ใจ งานที่ทำอยู่ก็แทบจะเอาตัวไม่รอด ทำมากผิดมากนายก็มองงั้นๆ ยุ่งมากๆหาตัวไม่เจอพาลโมโหใส่วันๆ หายตัวไปไหนหากันก็ไม่เคยเจอ

สู้ทำงานในหน้าที่ให้ดีมิดีกว่าเหรอ..เงินเขาก็จัดให้ทำแบบเต็มไม้เต็มมือสำคัญคือที่มีอยู่ก็ "ทำให้ดี" ตะ

ดิฉันจึงเฉยๆ เล่นตัวนิดหน่อยแบบไม่อยากเขียนส่ง ไม่เอา ไม่ทำขอทำงานที่มีอยู่ให้ดีก่อน ไม่เป็นอย่างนั้นค่ะ เค้า ตามเช้า ตามเย็น ตามค่ำ ตามดึก นับว่าน้องคนนี้เค้าจ้างมาตามงานเครือข่ายอย่างเดียวจริงๆ เธอทำหน้าที่ตามจนดิฉันเห็นใจเธอ เขียนก็เขียนลองดู ลองตอบแทนความตั้งใจ "ตาม" ของเธอสักตั้ง

แล้วดิฉันก็ใช้เวลาเขียนโครงการอยู่ 2 วันเห็นในการประมวลให้เชื่อมโยง กับเรื่องราวงานที่ทำอยู่ปกติ งานพัฒนาบุคลากรของดิฉัน รวมถึงโยงไปเกี่ยวกับ Happy8 ของบสนับสนุนทำสำนักงานให้มีความสุข โดยใช้ สำนักงานอธิการบดีเป็นสำนักงานนำร่อง

ยามใดที่ผีขี้เกียจเข้าสิงขึ้นมา ก็จะผลุดพรายถามไปถามมาให้ได้ตอบตัวเอง
"ขอมาทำไม" "เค้าจัดให้อยู่ทุกปี" "หาเรื่องขอมาให้เหนื่อยทำไม"  "ปกติงานการก็ท่วมหัว"  "เรื่องราวที่รับผิดชอบอยู่ก็ใช่ว่าจะทำดี"  "ถูกนายโน้นนายนี้ตามงานอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน" หาเรื่องรบกับลูกน้องหล่าวเดี๋ยวพอเหนื่อยๆ ก็รบกันอีกแม้ว่าส่งโครงการไปแล้วก็ใช่ว่าถ้อยคำเหล่านั้นจะไม่มากวนใจ

คิดถึง "พ่อ"
พ่อจ๋า
ข้าราชการไทยคนนี้ "กลัวเหนื่อย" ซะแล้ว
คำสอนพ่อผุดพรายขึ้นมา
การทำงานเป็นข้าราชการ คิดเพียง "ได้รับใช้แผ่นดิน" สิ่งตอบแทนใดๆ อย่าไปอยากได้อย่าไปอยากเอาคิดเพียงว่าทำมากเราก็เก่งมาก อย่าคิดซับซ้อนเรา "รับใช้แผ่นดิน"

เมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2556 ดิฉันขึ้นไปชี้แจงโครงการ กับ ผอ.เจ้านายดิฉันไปเรียบร้อยแล้วทาง สสส.จะแจ้งผลมาอีกครั้ง

ได้รับประสบการณ์ที่แปลก แตกต่างจากที่เคยทำ
กรรมการผู้ทรง 9 คน เรียงหน้ากระดาน(ส่วนใหญ่เป็นบุคลากรทางด้านสุขภาพ)
มีความเห็น มีข้อเสนอแนะ มีข้อต้องปรับปรุงมากมาย วิธีการเขียน การเชื่อมโยง เขียนย่อย เขียนไม่เห็นแก่นเห็แต่กระพี้

ตั้งใจว่าจะเขียนเล่าให้ชาวแชร์ ฟัง ประสบการณ์ที่แปลก แตกต่าง...
คืนนี้ดึก / บันทึกนี้ก็ยาวแล้ว ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

นกฮูก...(ง่วงนอนแล้ว)
 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 กุมภาพันธ์ 2556 02:04 แก้ไข: 18 กุมภาพันธ์ 2556 03:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Baby (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
18 กุมภาพันธ์ 2556 09:21
#84283

สู้ สู้ ชูสองนิ้วให้พี่จิ๊บค่ะ

ถ้าเอามาเขียนเป็นบันทึกก็น่าจะเขียนแบบเชื่อมโยง หาแก่นได้ดีนะครับ

ฮา

ตอนนั้นมีจุดธูป แล้วองค์ลงพร้อมกันทั้ง ๙ หรือเปล่าครับคุณพี่ ถ้ารู้ก่อนจะได้ฝากขอเลข

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ