นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 924
ความเห็น: 2

คิดถึงความดีของทีม

เรื่องราวในใจที่ใครมิอาจรู้

วันนี้เป็น 1 วันเต็มที่ดิฉันไม่ได้เข้าแชร์เลยมีเรื่องราวต้องทำตั้งแต่เช้ายันค่ำ นี่เพิ่งทิ้งมือจาก "ครกกับสาก" มาหลังจากตำน้ำพริกปลาย่างให้เด็กๆ เสร็จแบบว่ายุ่งยังไงก็ต้องดูแลลูก...ประสาหญิงไทยใจงาม...อิ...อิ...เอาซะหน่อยเสริมสร้างกำลังใจให้ตัวเอง

ดิฉันพอจะนึกออกว่า ทำไม้ ทำไม ใครที่ไม่ค่อยแวะเวียนมา จึงไม่เข้าแชร์ ในที่สุด เพราะชีวิตของข้าราชการ ม.อ. ของเราวันๆ นึงหัวยุ่งหัวฟู เสร็จจากกิจการงานในหน้าที่แต่ละวันแล้วแทบจะอยากพลิกตาขาว เก็บตาดำ ไม่ขอมองเห็นอะไรอีกเลย

เช่นวันนี้ของดิฉันก็เป็นเช่นนั้น อ่อนแรงโหมงานดึกมาหลายคืน ไม่รู้เป็นไรปล่อยวางไม่ค่อยเป็นงานการรบกวนหัวใจไม่ยอมหลับนอน วิทยายุทธ์นี้ต้องฝึกฝนอีกนาน

ก่อนสิ้นสัปดาห์ที่แล้ว..เจ้านายใจดี พาไปเลี้ยงกลางวันปีใหม่เป็นการขอบคุณ ทีมงาน ท่านคงมีเรื่องราวในใจอยู่เยอะจึงหลุดปากบ่น เรื่องกำกับติดตามงาน รวมถึงคุณภาพพื้นฐานของงาน พอให้เห็นความร้อนนิดๆ นายคงมีเรื่องราวในใจพอควร ทุกคนฟังอย่างนิ่งเงียบ เอาเถอะบ่นออกมาบ้างก็ดีอย่าเก็บกักไว้คนเดียว 

การออกปากติดตามงาน เป็นที่คาดหวังของคนออกปากไม่ว่าจะเป็นนายตาม หรือลูกน้องตาม หรือเพื่อนร่วมงานตามกันเอง ผลสำเร็จของงานเป็นสิ่งที่คาดหวังจะได้

ดิฉันคนนึงหล่ะที่ขึ้นว่า "หย่อนยาน"เนื่องจากมีนิสัยส่วนตัวไม่เป็นคนพูดซ้ำย้ำเรื่องเดิม เป็นผลให้การประเมินสมรรถนะ รายการ "การกำกับติดตามงาน" คะแนนติดลบใน 3 โลก มีเหตุต้องต้องอธิบายกันทุกปลายปี เมื่องานไม่เป็นไปตามเป้า 

เมื่อมีเหตุต้องรับงานใหม่ ดิฉันจะอึกอักเล็กน้อยเอามาเพิ่มอีกแล้วของเดิมก็ใช่ว่าจะเสร็จ งานพัฒนาของดิฉันต้องทำงานเป็นทีมอย่างมาก แบบว่าปรารถนาให้มีทีมงานที่อ้าปากก็ต้องรู้ว่าต้องเอาอะไรให้ ไม่ต้องพูดอธิบายมาก

จะไปหาได้เหรอคนแบบนั้น แบบว่าไม่ต้องอ้าปากแล้วก็รู้ว่าต้องทำอะไร
มีจริงๆ ค่ะคนแบบนั้น หลายครั้งที่ประทับใจ แอบชมในใจว่าช่างรู้อะไรอย่างนี้...แม้ไม่เอ่ยปาก อะไรสักคำเรียกว่ารู้งานใส่ใจในรายละเอียดความรับผิดชอบของตน

แล้วดิฉันตอบแทนคนนั้นอย่างไร .... นอกจากความไว้วางใจให้ทำงานเยอะ... กลายเป็นเหนื่อยมากเพราะทำดี ไปซะอีก ครานึงที่ดิฉันไปเดินเล่นอย่าปลดปล่อยอารมณ์ แบบสลัดทุกอย่างออกจากชีวิต พลันเหลือบเห็นเสื้อ SuperMan ดิฉันก็คิดถึงเธอขึ้นมามันทีไม่ลังเลที่จะซื้อมาฝาก
และบอกเธอว่าเพราะเธอเป็นเสมือนซุปเปอร์แมนของฉั้น พร้อมๆ กับความเขินก็กระโดดหลบหน้าหนีเธอไปเลย 20 นาที  อิ...อิ...

เขียนเพราะคิดถึงความดี..ของทีม

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 มกราคม 2556 20:52 แก้ไข: 14 มกราคม 2556 21:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ท้าวแชร์ เขียนเหมือนจะลาไปอยู่ที่อื่นเลย...

อิ๋ง...อิ๋ง....

จะลาไปเชียงใหม่หลายวันเจ้า...

ไม่รู้เน็ตแรงหรือเปล่า

ฝากทีมงานดูแล อย่าให้ใครเอาภาพโป๊ มา Post นะคะ

อิ...อิ...

เรื่องหย่อน เรื่องยาน เป็นเรื่องธรรมชาติครับ

มีแต่คนเข้าเร็วครับ ไม่มีใครชักช้าเชือนแชร์

เป็นเรื่องของบริบทของแต่ละคน ของแบบนี้ต้องมีใจเป็นลำดับหนึ่งถึงจะไปได้ตลอด เหนื่อยก็พัก แต่ต้องมา (เป็น) ประจำ (ทุก) เดือน

อย่าให้ขาด

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ