นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1213
ความเห็น: 0

ชวนรู้เรื่อง"เตียง"

“เตียง”
การงานของดิฉันที่จำเป็นต้องทำอย่างหนึ่งคือการจัดที่หลับที่นอนให้กับผู้คนให้กับผู้เข้าอบรมเมื่อคราที่ต้องจัดนอกสถานที่เกิดขึ้นบ่อยค่ะปีละหลายโครงการผู้รับบริการ ประมาณ 50,60 จนถึงมากกว่า 100

การจัดที่หลับนอนนี่สำคัญสำคัญมากนะคะเป็นความสำคัญกับหลายๆคน ดิฉันเชื่อว่าส่วนใหญ่ด้วยแม้จะไม่ทุกคน แต่สำหรับหลายคนการนอนกับคนไม่คุ้นเคยการนอนในที่นอนที่ไม่สบายไม่สะอาดก็เป็นทุกข์อย่างยิ่ง
 
เมื่อไม่ได้เกิดมาเป็นลูกเจ้าของกิจการโรงแรมหรือเรียนมาทางการโรงแรมแต่ต้องมาทำงานที่ต้องใช้โรงแรม แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่ามันมี กี่ประเภท กี่แบบอย่างไหนเป็นยังไง อย่างไหนเรียกเตียงเดี่ยว เตียงคู่ เตียงคี่ เรื่องราวเหล่านี้สร้างความสับสนจัดผิดจัดถูกมาแล้วเมื่อตอนทำงานใหม่ๆ 

สิ่งที่ต้องรู้ เข้าใจตระหนักไว้สำหรับคนที่ต้องมีหน้าที่ดูแลผู้อื่นคือ รู้ว่า
สองสิ่งลำดับต้นๆ ที่คนเราจะเป็นสุขและสบายใจ คือเรื่องกินอยู่และการนอนอย่างเข้าใจ อาจรวมไปถึงรู้ใจ ใส่ใจรายละเอียด หรือหากไม่ต้องการความประทับใจใดๆ ก็ไม่ต้องสนใจทำง่ายๆ สะดวกๆเราเข้าไว้ ผู้นอนก็รับกรรมไปก็แล้วกัน

เนื่องจากตามหลักการการใช้จ่ายเงินหลวงต้องประหยัดจะประสงค์นอนเดี่ยวกันตามอำเภอใจหาทำได้ไม่ (ต้องพักคู่นั่นเอง)ระเบียบเปิดไว้สำหรับบางตำแหน่งที่สามารถนอนเดี่ยวได้ บางตำแหน่งก็ไม่เปิด ถึงกระนั้นแม้ระเบียบเปิดแต่บางครั้งเราจัดในสถานที่ๆ ห้องไม่พอที่จะนอนเดี่ยวได้ทุกคน ด้วยเหตุอื่นๆ ตามแต่เหตุการณ์เรื่องราว

ความสับสนเกี่ยวกับเรื่องของเตียงเวลาสื่อสารกับพนักงานที่เราประสานงานด้วยหากไม่รู้ก็จะเกิดความผิดพลาด ในการจัดที่พักตามมา 

ไหนๆ ก็ชำนาญเข้าออกโรงแรมอยู่เป็นประจำอยู่แล้ววันนี้ขอนำประเภทห้องพัก มีให้รู้จักกันได้เลือกห้องพักไม่พลาด หรือพลาดน้อยลงเพิ่มความใส่ใจไปอีกนิดเป็นเสน่ห์ของการทำงานค่ะ

ประเภทของเตียงการเรียก/การเรียกห้องพัก

Single bed : “เตียงเดี่ยว” เตียงเดียวใน 1 ห้อง ขนาดเตียง 3.5 ฟุต x 6.5 ฟุต ใช้สำหรับการเข้าพักคนเดียว เราเรียกห้องที่พักคนเดียวว่า Single room

Double bed:เตียงเดี่ยวขนาดใหญ่ 2 เท่าของ Single bed เป็นเตียงขนาดใหญ่
นอน 2 คนบนเตียงเดียวกัน เตียงแบบนี้จะต้องใช้ผ้าห่มผืนเดียวกันเตียงประเภทนี้จะใช้กับคู่รัก สามีภรรยา ถ้าไม่รักกันจริงก็จะนอนเตียงแบบนี้ไม่หลับ พัก 2 คนแบบนี้เรียก Double Room  เตียงที่ใหญ่กว่า Double bed เราเรียกว่า Queen-sized 5 ฟุต x 6.5 ฟุต) หรือ เตียง King-sized (6 ฟุต x 6.5 ฟุต)

หากไม่อยากนอนกอดกันก็จอง Twin Room/Double room/Twin bed:“เตียงคู่” ในห้องพักจะมีเตียง 2 เตียงวางแยกอิสระออกจากกัน มีผ้าห่มแยกกันเหมาะสำหรับ เพื่อน พี่-น้อง ที่มาพักด้วยกัน ขนาดเตียงจะเท่ากับ Single bed

Quadruple Room ห้องสำหรับ แขก 4 ท่านจะมีเตียงขนาดใหญ่ 2 หลัง

Studio Room หมายถึงห้องที่มีเตียงนอนห้องนั่งเล่นโต๊ะทานอาหารอยู่ในตัว โดยที่ไม่ได้แยกห้องออกไป

Connecting Rooms 2 ห้องrydที่เดินทะลุถึงกันได้มีประตูระหว่าง 2 ห้องนั้น

Suite ห้อง “สวีท” ไม่ได้อ่านว่าห้อง “สูท” นะคะ ห้องประเภทเเพงแน่นอนค่ะ

Cabanaห้องพักที่มักอยู่ติดกับสระว่ายน้ำ แยกกับอาคารหลักของโรงแรม

สรุปเป็นอย่างนี้ค่ะ 
เตียงเล็กแต่เป็นเตียงคู่ Twin Bed

เตียงเล็กเตียงเดี่ยว Single Bed  

เตียงใหญ่เตียงเดียว Double Bed (Queen,King Size Bed)

Tripple Bed เป็นเตียงเดี่ยวขนาด 3 ฟุตครึ่งจำนวน 3 เตียงจัดสำหรับการเข้าพัก3 ท่านกรณี การนอนรวมแบบนี้ได้ก็จะประหยัดดี

Extra Bed สำหรับการเข้าพักเพียง 2  หากมีคนมาพักเพิ่มอีก ต้องการเสริมเตียงก็จะเรียกเตียงชนิดนี้ว่า เอ็กซ์ตร้าเบด จะจัดเป็นเตียงพับ หรือบางโรงแรมอาจเพียงที่นอนเสริมเท่านั้น

สำหรับงานจัดคนนอนคู่กันจัดยังไง ดูยังไงสังเกตยังไง ค่อยเรียนรู้กันในบันทึกหน้านะคะ..มันคือความใส่ใจ จะนำมาถ่ายทอดในบันทึกถัดไปค่ะ..เรียกว่าเป็นงานยากที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญ ทีเดียว

นอนหลับฝันดีนะคะ
อย่าลืมสังเกตุนะคะว่าบ้านเรา นี่เตียงเป็นแบบไหน..

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 ธันวาคม 2555 21:57 แก้ไข: 02 ธันวาคม 2555 22:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ