นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1518
ความเห็น: 0

กิจกรรมวางแผน "เป็ดขึ้นเกาะ"

วันนี้(21 ตุลาคม 2555)มีอบรมหลักสูตรรองคณบดี หัวข้อ "นพลักษณ์:เพื่อการบริหารงาน บริหารคน" เรามีผู้บริหารเข้าร่วมอบรมจำนวน 27 ท่าน เป็นข้อจำกัดของหลักสูตร ที่รับจำนวนน้อยเพราะเป็นหลักสูตรเพื่อการดูใจตนเอง เข้าใจตนเองเพื่อเข้าใจผู้อื่น กระบวนการจะมีหลายขั้นตอน...รับคนเป็นจำนวนมากไม่ได้

เช้านี้วิทยากรเริ่มต้นกิจกรรมเบาๆ ก่อนโดยให้ผู้เรียนเดินหาจุดที่ตัวเองอยากยืนโดยเดินไปเรื่อยๆ หยุดลงเมื่อวิทยากรให้สัญญาณหยุด หยุดคุยกับคนข้างๆตามประเด็นที่วิทยากรกำหนด เช่น คุยเรื่องความภูมิใจของตัวเอง คุยเรื่องเอกลักษณ์ตัวตนของตัวเอง ความเป็นตัวเอง คุยเรื่องที่เราอยากคุยอยากบอกในขณะคุยทุกโจทย์ให้สังเกตตัวเองไปด้วยว่าใจเรานั้นเป็นอย่างไรทั้งความภูมิใจ ตัวตนเอกลักษณ์ของเราเอง วิทยากรบอกว่าคุยเรื่องความภูมิใจในตนเองแต่เช้าจะทำให้เราฟู...มีแววตาประกาย เป็นการปลุกใจตนเองแต่เช้า

กิจกรรมที่จั่วเป็นชื่อเรื่องไว้ เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจค่ะเป็นการวางแผนร่วมกันไม่ให้ "เป็ดขึ้นเกาะ" ได้โดยผู้เล่นจะกำหนดจุดที่ยืนของตัวเองด้วยกระดาษกาวและมีจุดว่างที่ไม่มีเจ้าของ 1 จุดและมีเป็ดหนึ่งตัวที่พร้อมที่จะขึ้นเกาะที่ว่างตลอดเวลาผู้เล่นจะต้องเคลื่อนไหวตัวเองเพื่อไปเป็นเจ้าของเกาะที่เป็ดจะขึ้น(อย่ายอมให้เป็ดขึ้นเกาะได้)

เนื้อหาของตัวกิจกรรมผู้เล่นทั้งหมดต้องช่วยกันเคลื่อนไหวไปยืนบนเกาะ อย่ายอมให้เป็ดขึ้นเกาะได้โดยการวางแผนร่วมกันได้ก่อนการเล่น แต่ระหว่างเล่นห้ามพูดกันใช้ภาษาท่าทางได้  กติกาคือประวิงเวลาไว้ให้เป็ดขึ้นเกาะไม่ได้หรือได้ก็ช้าที่สุดเราเล่นกิจกรรมนี้กัน 5 รอบ เวลาที่ดีที่สุดที่กลุ่มกั้นเป็ดได้ คือ 1 นาที 27 วินาทีวิทยากรบอกว่าเคยทำกิจกรรมนี้ กลุ่มสามารถดึงเวลาได้ถึง 5 นาที

ดิฉันทำหน้าที่สังเกตการณ์อยู่นอกกลุ่ม มองเห็นบรรยากาศการบรรยากาศการเล่นคล้ายๆ การประชุมในชีวิตปกติของเรา จะมองเห็นลักษณะของแต่ละท่านที่ตอบสนองต่อสิ่งเร้าต่อการประชุม บางคนอินกับกิจกรรมที่เล่นอยู่ บางคนดูเฉยๆ ยืนนิ่งๆแต่สามารถแก้สถานการณ์ในคราวคับขันได้ทุกครั้ง 

วิทยากรสรุปปิดท้ายกิจกรรมว่า ...
คนเรามีพฤติกรรมตอบสนองต่อสิ่งเร้า ต่อเหตการณ์แตกต่างกัน เนื่องจากศูนย์การควบคุม ความถนัดที่จะใช้อะไร กริยาอาการอย้างไรต่อสิ่งเร้า เราคิดว่าวิธีที่ดีมีหรือเปล่าเป็นยังไง เราใช้เวลาประชุมเพื่อหาวิธีจะใช้เวลานานแค่ไหนในขณะที่เราเพลินๆ เรามักดึงความเป็นตัวเราออกมาอย่างอัตโนมัติ  

สิ่งเหล่านี้ในภาษานพลักษณ์เรียกว่า พลัง 3 ศูนย์

ศูนย์หัว:ฐานปัญญาแห่งการเรียนรู้
สิ่งสัมพันธ์ คือเรื่องความมั่นคง ความปลอดภัยจะเป็นสิ่งสำคัญ มีการคิดคำนวนระดับหนึ่ง ถึงกระโดดเข้าไปปกป้อง การเคลื่อนไหวน้อย เขาจะมั่นใจว่าสถานการณ์พร้อมแล้ว จึงจะเคลื่อนที่ไปข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญมาก ข้อมูลมากจะทำให้เขาปลอดภัย  เมื่อมีเหตการณ์เกิดขึ้น จะใส่ใจต่อเรื่องราวความเป็นมา เหตุที่ทำให้เกิดขึ้น ผลกระทบต่อเราเราต้องทำอะไรบ้างเพื่อจะรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ศูนย์ใจ:ฐานปัญญาแห่งความรู้สึก
สิ่งสัมพันธ์ คือภาพลักษณ์ อารมณ์ความรู้สึกของตนเองและผู้อื่น สัมพันธภาพการอยู่ร่วมกับผู้อื่น เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นจะใส่ใจว่าอะไรเกิดขึ้นกับใคร ความรู้สึกของพวกเขาพวกเราเป็นอย่างไร ใครได้รับผลกระทบบ้างเราจะช่วยหรือต้องเกี่ยวข้องกับอะไรบ้างเพืิ่อคนสำคัญของเรา

ศูนย์ท้อง:ฐานปัญญาแห่งร่างกาย
สิ่งสัมพันธ์คือพลังสัญชาตญาณ ผัสสะหรือการสัมผัสด้วยร่างกาย การทำกิจกรรมต่อเนื่อง ต้องลองทำดูก่อน แผนเผินไม่สน ค่อยเอาทีหลังเรียนรู้ไปทำไปจะเป็นวิธีที่ดีเมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้น เราจะต้องลงมือกระทำอะไรบางอย่างเพื่อตอบโต้ต่อเหตุการณ์เฉพาะหน้าขณะนั้นโดยใช้สัญชาติญาณหรือสามัญสำนึกเป็นตัวนำ โดยมีอารมณ์ความรู้สึกของความเต็มที่

ความต่างของการใช้พลังศูนย์ต่างๆนี้เอง ที่ทำให้คนเราแตกต่างกันต่อเรื่องราว คิดต่างมีวิธีแก้ปัญหาต่อเรื่องที่พบแตกต่าง สิ่งที่สำคัญคือ อาการเหล่านี้เป็นปฏิกริยาที่รวดเร็ว ต้องใส่ใจสังเกตการทำงานของใจเราเองเพราะในตัวเรา 3 ศูนย์ที่ว่าจะทำงานประสานกัน เราจะต้องสังเกตุตนเองว่าศูนย์ไหนที่เราทำบ่อย ใช้บ่อยเรียกว่าออกอาการเองอัตโนมัติ

*** สิ่งสำคัญในชีวิตของเราประกอบด้วย
โลกส่วนตัว โลกการงานและโลกสัมพันธภาพทีนี้รู้แล้วจะเอาไปทำอะไร ประยุกต์ใช้อย่างไร  ติดตามตอนต่อไปนะคะ

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 ตุลาคม 2555 13:09 แก้ไข: 21 ตุลาคม 2555 14:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.247.75
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ