นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1591
ความเห็น: 4

ติด Tag

ติด tag มีประโยชน์นะคะ เชิญชวนให้ติด tag เพื่อความสะดวกในการค้นหาค่ะ

"น้องยาม" ขึ้นบันทึกเชิญชวนสมาชิกร่วมเขียนเรื่องราว "เทศกาลกินเจ" โดยให้ติด tag คำว่า "กินเจ"

ดิฉันได้บรรยากาศพอดี เขียนเรื่องราวของการติด tag ซะเลย
"หลายธีม" ที่เปิดส่งเสริมการใช้งาน มีสมาชิกโวยหน้าไมค์ หลังไมค์ ว่าเขียนเหมือนกันนะ ทำไมเราไม่ส่งรางวัลมาให้หล่ะคะ ....มันมีที่มาที่ไปอย่างนี้เองค่ะ

การเปิดเทศกาลเขียนเรื่องราวเป็นการส่งเสริมการใช้งานคนเขียนเยอะเราชอบค่ะแต่เวลาที่เราเปิดเทศกาลเราเปิด 1 เดือน....แปลว่าผู้ดูแล "เปิดธีม" ต้องอ่านทุกวัน(อ่านนะอ่านทุกวันอยู่แล้ว) ระบบจดบันทึกว่าวันนี้ใครเขียนกี่คน กี่บันทึก...เรื่องราวเข้ากันหรือเปล่า...เพื่อการนับจำนวนสะสมว่า...ว่านี้ของออก กี่อัน...วันนี้ของขึ้นกี่ครั้ง(อันนี้พูดให้เกินไป...อิ...อิ...)

เป็นการอ่านสะสม บันทึกไว้สะสม...เพราะหากไม่ทำเช่นนี้อาจมี มั่วนะคะ..ผู้เขียนมาเปลี่ยนเรื่องราวบันทึกทีหลังโดยใช้ "คิว" ที่จองไว้แต่ยังไม่ได้เขียน...แบบว่าซ่อนบันทึกไว้ก่อน..

ที่ผ่านมาดิฉันคลุกคลี เห็นผู้คนหลากหลายรูปแบบในนี้ บ้างก็เขี้ยน เขียน เขียนตามสมาธิ ตามการจัดสรรเวลาของตน บ้างก็ขึ้นตามแรงเชียร์ ตามการส่งเสริม บ้างก็ไม่สนใจ..ธีม เติม อะไรไม่รู้เรื่องใช้อย้างปกติสุข บ้างก็พอหมดวันพี่เพิ่งเขียน ...
สนุกดีเป็นสีสรร...ที่ได้มอง

คนชอบ "ของขวัญ" เป็นคนที่มีความเป็นเด็กอยู่ในตัวเห็นของรางวัลแล้วรู้สึกมีแรง...จะทำโน่น นี่ นั่น ก็เป็นธรรมดาที่ บันทึกจะมีมากตอนมีแรงเสริม ช่วยติด tag กันนิดนึงเพื่อความไม่ตกหล่น...

แล้วเราติด "tag" กันทำไมเข้าเรื่องซะที tag คือ คำสำคัญ:keywords

เพื่อการค้นหาค่ะ เมื่อไรก็ตามที่ดิฉันต้องการค้นหาบันทึกของตัวเองทั้งหมดก็จะทำอย่างนี้ค่ะ http://share.psu.ac.th/post/tag/กองการเจ้าหน้าที่ นั่นแปลว่าดิฉันต้องใส่คำสำคัญ"กองการเจ้าหน้าที่" ไว้ในทุกบันทึกของตัวเอง(ห้ามลืม)เมื่อไรที่ดิฉันจะค้นหาบันทึกของ คุณทดแทน ดิฉันจะต้องพิมพ์http://share.psu.ac.th/post/tag/ทดแทน  แปลว่าคุณทดแทน จะใส่คำสำคัญว่า "ทดแทน" ในทุกบันทึก ค่ะ

ดูกันนิดนึงนะคะ ... บันทึกที่ยกมาของคุณ ทดแทน ที่ด้านล่างนี้ "คุณทดแทน" เขียนเรื่องราว ที่เข้ากับธีมกินเจ แต่ไม่ติด tag คำว่า "กินเจ" ในบันทึกติด tag คำว่า "อาหารเจ" และ "สถานที่กินเจ"

ในการ "เปิดธีม" น้องยามได้นัดหมายคำว่า "กินเจ"  หากน้องยามของดิฉันเลือกวิธี ค้น tag "กินเจ" จะไม่เจอ 2 บันทึกนี้ของคุณ ทดแทนนะคะ

แต่ไม่เป็นไรค่ะ
ทีมงานของดิฉันมีความยืดหยุ่นสูงอยู่แล้ว...เมื่อไรที่ประกาศผู้ได้รางวัลออกไป...ก็ทักท้วงมาได้นะคะ เรายินดีมอบรางวัลให้อยู่ต้องขอโทษมายังคุณ ทดแทนนะคะ คือว่ายกมาเป็นแบบฝึกหัดโดยไม่ขออนุญาต ก่อน คือตอนเขียนมันเห็นเอาตรงนี้พอดี อ่ะค่ะ...อย่างนี้ต้องมอบรางวัลผู้มาเป็นแบบฝึกหัดด้วยแล้วเช่นกันเมื่อไรดิฉันจะหาบันทึกของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ดิฉันก็จะพิมพ์

http://share.psu.ac.th/post/tag/ศูนย์เคื่องมือวิทยาศาสตร์


หาก "น้องยาม" จะตรวจสอบดูว่าใครเขียนบันทึก เกี่ยวกับ "เทศกาลกินเจ" กี่คนน้องยามก็จะ ค้นด้วยคำว่า "กินเจ" ตามที่นัดหมายไว้ 

http://share.psu.ac.th/post/tag/กินเจ
แต่ว่าจะค้นกันเจอก็ต่อเมื่อ เจ้าของบันทึกใส่คำสำคัญไว้ เท่านั้นอย่าลืมนะคะ เขียนแล้วก็อย่าลืมใส่คำสำคัญที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวที่เราเขียนด้วยหากเป็นคำนัดแนะก็ต้องให้ตรงกัน ต้องสะกดให้ตรงกัน ด้วยนะคะ จึงจะค้นกันเจอ

วันนี้เข้าใจเพิ่มเติมกันอีกนิดเรื่องการ ติด "tag" ที่ผ่านมาดิฉันสังเกตเห็น สมาชิกชาวศูนย์เคื่องมือวิทยาศาสตร์ จะชอบติด Tag "ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์"  โดยไม่ใส่ tag ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา อยู่บ่อยๆ .. จะเข้าไปแก้ให้ก็ทำไม่ได้ นอกจากเจ้าตัวเข้าไปแก้ไขเอง...หรือไม่ก็ส่งเสียงไปบอกให้เพิ่ม tag อย่างที่เคยทำ

หลังจากวันนี้ หรือวันไหนๆ ที่ว่างสมาชิกก็สามารถเข้าไปติด tag แก้ให้ให้ถูกได้ตลอดเวลาค่ะ

เชิญชวนกันติด tag ค่ะ
หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
คำสำคัญ (keywords): tag  คำสำคัญ  keywords
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 ตุลาคม 2555 11:08 แก้ไข: 19 ตุลาคม 2555 11:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

หลังจากวันนี้ หรือวันไหนๆ ที่ว่างสมาชิกก็สามารถเข้าไปติด tag แก้ให้ให้ถูกได้ตลอดเวลาค่ะ

ท้าวแชร์ชอบแถมนะครับ

ถ้าใครจะหาบันทึกของผมก็ต้องพิมพ์

http://share.psu.ac.th/post/tag/ข้าวยำ

หรือ

http://share.psu.ac.th/post/tag/เฉาก๊วย

^_^

เราเอง

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
19 October 2012 11:28
#81230

ท้าวแชร์ ติดอ่าง ตากหาก..อิ...อิ..

ท้าว ท้าว แชร์ติด"อ่าง" นั้น มิเป็นไร

แต่ถ้าคุณ ฝา ละ มี ติด เรื่อง ใหญ่ ฮา

คุณทดแทน คิดไปไกลได้เร็ว อย่างน่าสงสัย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.135.174
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ