นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1834
ความเห็น: 0

What is TRM?

บอกเล่ากันไว้ว่า ผอ.ส่งดิฉันไปเรียน TRM ตามบันทึกนี้ ระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคม 2555 ต้องเข้าเรียน 5 ครั้ง ๆ ละ 1 วัน เรียนมาแล้ว 3 ครั้งค่ะ (หัวบวมขึ้นเรื่อยๆ ไม่น่ามาเรียนเลย...วันนี้เองดิฉันถูกทำโทษ เนื่องจากไม่ส่งการบ้าน....)

ในการจัดชั้นเรียน...มีการให้ดาวความดี มีการให้รางวัลชิ้นงานดีเด่น มีการให้รางวัลนักเรียนมาเร็วที่สุด และมีการให้รางวัลคนที่ส่งการบ้านเร็วที่สุด ทั้งหมดที่กล่าวมาดิฉันไม่เคยได้อะไรสักอย่าง อิ...อิ...

แล้วอะไรคือ TRM .... TRM  (Training Road Map) มันหมายถึงแผนที่เส้นทางการฝึกอบรมอย่างต่อนเนื่องที่จัดทำขึ้นไม่ใช่แค่ปีต่อปีเท่านั้น เป็นแผนที่กำหนดขึ้นตามตำแหน่งว่าแต่ละตำแหน่งต้องได้รับการฝึกอบรมอะไรบ้างในระยะยาว โดยเครื่องมือที่พัฒนาที่จะนำมาใช้คือ การฝึกอบรมในห้องเรียน สามารถจัดได้ทั้งภายในองค์กรและภายนอกองค์กร (In-house training Public Training) โดยหน่วยงานฝึกอบรมจะจัดเองหรือจะส่งไปอบรมตามที่สถาบันภายนอกจัดก็ได้

TRM จะบอกให้พนักงานรับรู้ว่า ตนเองต้องได้รับการพัฒนา โดยการฝึกอบรม อะไรบ้างในการทำงานในตำแหน่งงานนั้น และเมื่อก้าวเข้าสู่ตำแหน่งงานที่สูงขึ้นตัวเองต้องผ่านการอบรมอะไรบ้าง หลายหน่วยงานนำเงื่อนไขการเข้าอบรมตาม TRM มาเป็นตัวพิจารณาประกอบในการเลื่อนตำแหน่งด้วย

ทุกวันนี้...เวลามีปัญหาอะไรในองค์กร กลุ่มหัวหน้า หรือผู้บังคับบัญชาก็จะบอกว่า “ต้องจัดอบรม”
“ต้องจับไปอบรมซะบ้าง” 
 “เพราะงานฝึกอบรมพัฒนาเราไม่แข็งปัญหาต่างๆ จึงมีมากมาย” 

แต่ดิฉันก็ยังเชื่อเหลือเกินว่า “การฝึกอบรมไม่ใช่ยาหม้อใหญ่ ไม่ใช่ยาผีบอก “ที่จะสามารถแก้ปัญหาทุกอย่างขององค์กรได้

ดิฉันนั่งทำงานที่หน่วยฝึกอบรมอยู่ตรงนี้มานานมองเห็นว่ามันเปลี่ยนไป เปลี่ยนไปจริงๆ
บทบาทของ HR ตอนดิฉันเป็นสาวน้อย...เพิ่งเข้ามาทำงานขอบเขตงานพัฒนาและฝึกอบรม เพียงแค่
....จัดสร้างหลักสูตร( จากTraining need) ไปรับวิทยากร(รับมาให้ถูกคน)  อำนวยความสะดวกทั้งให้วิทยากร...และผู้เข้าอบรม จัดการเอกสารให้ได้สวยงามอ่านง่าย  ดูแลคนเข้าอบรมให้สะดวก มีอาหารคุณภาพสมราคาครบถ้วน ห้องอบรมพร้อมอุปกรณ์โสต แสงสว่าง อุณหภูมิพอใช้มีวิทยากรดีๆมาสอนประเมินสรุปรายงาน และเบิกจ่ายเงินให้เรียบร้อย ....

ทุกวันนี้งาน นั้นก็ไม่เปลี่ยนไปยังคงทำเช่นเดิม มีน้องๆ ทีมงาน พี่ๆ ทีมงานมาช่วยเหลือดูแลตามโครงการที่ได้รับผิดชอบเดือนละกี่โครงการ ปีละกี่โครงการมีการประชุมกรรมการผู้เกี่ยวข้อง อะไรบ้าง  

พูดถึงตรงนี้แล้วก็ขำ ก่อนนั้นหลายๆครั้งที่ดิฉันต้องหอบผ้าหอบผ่อนมานอนเป็นเพื่อนวิทยากรผู้หญิงที่ท่านไม่กล้านอนคนเดียว ตอนรับมาจากสนามบินวิทยากร บอกว่า “น้องคะคือพี่ไม่กล้านอนคนเดียว” ทำไงดี...
ทำไงหละคะ...ดิฉันก็ต้องกลับไปบอกแม่ว่า...ต้องออกมานอนเป็นเพื่อนวิทยากร แม่ได้แต่ทำหน้า งง งง  งานอะไรของมัน ว่ะ...ลูกชั้น 

อิ...อิ... ออกทะเลมาซะไกล
ก็เพียงอยากบอกเล่าว่า...TRM คืออะไรและจะเล่าว่า งานเปลี่ยนไปมันมีภารกิจ ที่ต้องรับผิดชอบมากกว่า Control ความสำเร็จในห้องเรียน

บันทึกชุดนี้น่าจะเป็น ซีรีส์..จะเขียนให้ดีชวนตามไม่ให้แพ้หนังเกาหลี เชียวค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ดอนเมือง ระหว่างรอขึ้นเครื่อง

...........................................................

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 กรกฎาคม 2555 00:13 แก้ไข: 29 กรกฎาคม 2555 13:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.40.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ