นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1912
ความเห็น: 1

ชีวิตเป็นไปตามฝัน

เช้าวันนี้ตื่นขึ้นมาแบบ "งัวเงีย" สุดๆ

เพราะเมื่อคืนเผลอไปดูรายการดันดารา ดารารับเชิญเป็น "คุณเท่ง เถิดเทิง" คนโปรดของดิฉัน
ด้วยเป็นคนคราวเดียวกัน และชอบกิริยาอาการเวลาแสดงของเขา เป็นธรรมชาติดี ดิฉันจึงติดตามชีวิตเรื่องราวของเขา และเห็นด้วยกับสมญาที่เขาได้รับว่า ตลกเอเชีย ตลกอัจฉริยะ
ด้วย
หน้าตาทะลึ่ง ทะเล้น ซึ่งเท่งเองก็มองเห็นจุดแข็งของตัวเอง "เท่งปรารถนาจะเป็นตลก" จึงไม่ย่อท้อทั้งที่ ไม่มีท่าว่าจะได้เกิดหลายครั้ง หลายครา

เท่งเกิด 2509 เป็นชาวสุโขทัย จบประถม 4 เขาผ่านการทำอาชีพมาหลากหลายตั้งแต่เล่นลิเก ขับสามล้อ รับจ้าง เล่นตลก...

...เหตุการณ์ที่ทำให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนไป เพราะมีอยู่วันนึงเขากำลังนั่งเล่นบริเวณคลองใกล้ๆ บ้าน ก็เห็นลิเก รุ่นพี่ รุ่นน้าถือแห ถืออวนหาปลากัน ทำให้นึกสะท้อนใจว่า เมื่อคืนยังเป็นพระราชาอยู่ในวังทอง มีอำมาตย์ซ้ายขวาขนาบสองข้าง แต่พอกลางวันพระราชาต้องมาหาหอยหาปูซะแล้ว เท่งจึงถามใจตัวเองว่า เขาจะเล่นลิเกไปจนแก่เฒ่าเลยหรือ แล้ววันหนึ่งในอนาคตเราจะต้องตกอยู่ในสภาพอย่างที่เห็นนี้นะหรือ เมื่อคิดได้ดังนั้น และประจวบกับพี่ชายคนโตมาชักชวนให้ไปตั้งคณะตลกที่กรุงเทพฯ เขาจึงตกลงใจอย่างไม่ลังเล

คณะตลกโบแดงจึงเกิดขึ้น ณ บัดนั้น ...เริ่มต้นจากการพิมพ์นามบัตรเดินแจกตามคาเฟ่กว่าจะได้แสดงก็ผ่านไป 4เดือน จึงมีคนติดต่อมา ความดีใจถาโถมเข้าใส่อย่างจัง ความคิดที่จะแสดงแบบไหนพรั่งพรูเหมือนดอกเห็ด แต่ก็ต้องมาหยุดที่การเล่นลิเกนี่แหละ ชุดก็มีพร้อม ร้องรำก็สบายอยู่แล้วนำมาประยุกต์ซักหน่อย กะว่างานนี้ฮาแน่ๆ

แต่พอขึ้นไปแสดงจริงๆ มุกแป้กซะงั้น ไม่มีเสียงหัวเราะ ไม่มีเสียงปรบมือ ทุกคนเงียบกริบกันหมด เหมือนสวรรค์จะไม่เป็นใจกับการเริ่มต้นชีวิตตลกของเท่ง ไม่กี่เดือนต่อมา คณะตลกโบแดงก็แตกกระจัดกระจายกันไป

บทเรียนชีวิตบทนี้ ไม่ได้ทำลายความตั้งใจของเท่งให้น้อยลงไปเขาบอกกับตัวเองว่า อาชีพนี้แหละเหมาะกับเขามากที่สุด เพียงแต่เรายังขาดประสบการณ์เท่านั้นเอง จึงจำเป็นต้องเพิ่มประสบการณ์ให้ตัวเอง คิดหาหนทางเข้าไปอยู่ในคณะตลกต่างๆ เพื่อศึกษาและเรียนรู้

กระทั่งวันหนึ่งน้องสาวเขาก็ยื่นโอกาสมาให้ โดยเป็นธุระจัดการฝากให้เท่งเข้าไปอยู่คณะตลกมะกอกสามตะกร้าของ "พ่อแหลก"ตลกรุ่นเก๋า ไปเป็นเด็กขนอุปกรณ์ช่วยงานอยู่ในคณะ วันหนึ่งโชคก็หล่นลงมาตรงหน้าด้วยความบังเอิญ วันนั้นมือกลองประจำคณะติดธุระมาไม่ได้ แล้วกลองนี้สำคัญมากเป็นสิ่งที่สร้างบรรยากาศ เน้นมุกต่างๆ ให้สนุกสนาน หัวหน้าคณะหาคนแทนไม่ได้จึงให้เท่งลองเล่นดู ปรากฏว่าถูกใจหัวหน้าคณะมาก เท่งจึงได้เลื่อนตำแหน่งมาเป็นมือกลองประจำคณะ

ที่มา...จากงานเขียนของ สุรีย์ ทองปาน. "ชีวิตที่กว่าจะได้เป็น...เท่ง เถิดเทิง" นิตยสารแก้จน ฉบับกรกฎาคม 2548. อ่านฉบับเต็มได้ที่นี่ค่ะ ชีวิตที่กว่าจะได้เป็น...เท่ง เถิดเทิง

เป็นที่ยืนยันว่า

"ความปรารถนาที่แรงกล้าที่จะ.....ส่งท่านไปเป็นเช่นปรารถนา"
"ความสำเร็จที่ได้มา จะคู่กับความอดทนและความพยายาม"

มีความสุขกับการทำงานนะคะ

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): ความฝัน  งาน  ชีวิต  คนโปรด
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มิถุนายน 2555 17:12 แก้ไข: 20 มิถุนายน 2555 17:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ป้าจิ๊บมีคำว่า "งังเงีย" ในบันทึกบ่อยๆ

 

รักษาสุขภาพด้วยนะครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ