นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1639
ความเห็น: 3

เจ้านายในชีวิตจริง

ตั้งใจจะตั้งชื่อบันทึก ว่าเจ้านายในฝัน แต่เปลี่ยนดีกว่าเพราะอยากให้เป็นเจ้านายในโลกแห่งความเป็นจริง..ขอกันในชีวิตจริงกันเลยดีกว่า อย่ามัวแต่ฝัน

ขอนำเข้าสู่ บันทึกนี้โดย เพลงยอดฮิตของ ราชินีลูกทุ่ง

“ตั้งแต่เป็นสาวเต็มกาย หาเจ้านายถูกใจไม่มี
เมื่อคืนฝันดี ฝันตลก ฝัน ฝัน ว่าพบ “เจ้านายยอดดี”
พาไปเที่ยวดูงานนนน พาไปสร้าง กลยุทธ์อย่างดี
แล้วพาไปชมสวน เด็ดดอกลำดวน แถมชอบเลี้ยงกาแฟ ด้วยซิ”

ตามความตั้งใจจะเขียนบันทึก“เจ้านายในฝัน”ผุดลุกนั่งนอน ฟื้น ตื่น สร้างอารมณ์อยู่หลายวันกว่าบันทึกนี้จะเรียบร้อยเผยแพร่สู่ท่านผู้ชม

เชื่อได้เลยว่าในวงสนทนาขาเม้าส์ขามอย ที่ชวนคุยปัญหาหัวใจช่วงนี้ประเด็นที่เฉียดมา “เจ้านาย” ในโลกแห่งความฝัน   

แบบอยากได้ที่สุดเลยคือเจ้านายแบบไหน ดิฉันซึ่งนับว่า"ไม่งก"นะเนี่ย! ปาเข้าไป 9 ข้อที่อยากให้มีในตัวนายที่สุด


1.ความรับผิดชอบความรับผิดชอบในทุกมุมของลมหายใจ งาน ชีวิตส่วนตัว ครอบครัว สังคมส่วนรวม วินัยพื้นฐาน ความรับผิดชอบนี้เป็นคุณสมบัติติดตัวมาแต่กำเนิด(หรือเปล่า) ทั้งหมดที่กล่าวดิฉันว่าจะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตผู้ใต้บังคับบัญชาก็ว่าได้

2.ทำในสิ่งที่พูดรวมไปถึงทำตัวเป็นตัวอย่างพูดอะไรสัญญาอะไรไว้กับต้องทำ  อย่าพูดอย่าง ทำอีกอย่างไว้เรียกความเชื่อถือเรียกความเชื่อมั่น(คำพูดเป็นนายตน)

3.ปฏิบัติกับทุกคนเท่ากันไม่เลือกพิเศษเฉพาะกับคน เฉพาะกลุ่มที่ใกล้ชิดหรือชอบพอ บางคนชอบใจคนใดเป็นพิเศษก็จะมีอะไรๆ ที่พิเศษๆ ให้ไม่ว่าจะเป็นการพูดจาที่ดี ของฝากดีๆ ในขณะที่หากไม่ถูกใจใครก็จะมีน้ำเสียงราบเรียบ ไม่มีอะไรพิเศษ  จะพิเศษกับใครก็พิเศษเถอะค่ะ แต่อย่าให้ต่างกันมากนัก คนมีหู ประตูมีปาก อิ..อิ..(ไม่ใช่อะไรดอกค่ะคนที่ไม่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษเขาเจ็บลึกๆทำไมนายไม่เค้ยไม่เคยที่สนใจฉั้นเลย)นำสู่ประเด็นการแบ่งพวกแบ่งพรรค ต่อไป

4.มีความเป็นผู้นำสามารถที่จะนำลูกทีมไปสู่ความสำเร็จได้ ข้อนี้รวมการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คนรอบข้างด้วยนะคะ หรือเป็น idol ให้แก่คนรอบข้างได้ก็เรียกว่าเยี่ยมยุทธ์ ลูกน้องหลายคนทำงานแบบถวายหัวเพราะ"ศรัทราต่อเจ้านาย"เป็นตัวนำนายฉันนี่ขยันจริงๆ  นายฉันนี่ยุติธรรมจริงๆ  นายฉันนี่หล่อจริงๆ เป็นต้น 55555

5.มีทัศนคติที่ดีต่องานต่อคนในทีม สามารถสร้างความมุ่งมั่นร่วมแบบทีมซึ่งยากที่สุด ยากกว่าการสร้างความมุ่งมั่นแบบเดี่ยว ...อิ..อิ...

6.กล้าตัดสินใจไม่ลอยไปลอยมาถามอะไรก็ตอบว่าไม่รู้ ยังไม่เห็น ยังไม่ได้ดูเลย จนถึงเวลาตัดสินใจก็ไม่ตัดสินใจ กั๊กๆ จะเอายังไงก็ว่ามา กั๊กๆ อยู่ตลอดจนงานไมเดิน

7.มีจริยธรรมวางตัวในสังคมที่เหมาะสมกับตำแหน่งงานและภาพลักษณ์หน่วยงาน

8.มีความจริงใจ ต่อหน้าเป็นอย่างไร ก็เชื่อได้ว่าลับหลังก็เป็นอย่างนั้น

9.คิดถึงส่วนรวมมากกว่าส่วนตัวข้อนี้เป็นแนวทางการปฏิบัติตน การดำเนินชีวิตตามพระปณิธานซึ่งถือเป็นคุณสมบัติข้อแรกของการเป็นนายที่จะบริหารงานใน ม.อ. เลยก็ว่าได้ 

9 ข้อนี้เป็นลำดับต้นๆ ที่ลูกน้องน่ารัก น่ารัก อย่างดิฉัน อยากให้มีในตัวเจ้านายตัวจริง(ที่ไม่ใช่เจ้านายในฝัน)ยังไม่หมดนะคะยังมีอีกพะเรอเกวียน อาทิ รูปหล่อ ใจดี ใจเย็น ธรรมะธรรมโม บุคลิกดี และก็หอม(เกี่ยวอะไรกันด้วย...)

ขืนดิฉันเขียนต่อไปเดี๋ยวเจ้านายจะพาล หนีกันหมด อิ..อิ..

ความจริงที่สุด คือการที่เราอยู่ที่ไหนก็ตามเราไม่สามารถที่จะเลือกหัวหน้าได้เลย ดังนั้น หัวหน้าของเราอาจจะมี หรือไม่มี สิ่งที่เราต้องการหรือคาดหวังที่คิดไว้ ข้างต้น

สิ่งที่ทำได้ก็คือทำงานให้ดีที่สุด
และอาจต้องมีการบริหารจัดการเจ้านายเราเอง (Manage your boss) หมายความว่า เราในฐานะลูกน้อง
1.ต้องมีศิลปะในการบอกสิ่งที่เราไม่ชอบ ให้นายเรารับทราบเพื่ออะไรเหรอคะ เพื่อจะได้ทำงานด้วยกันราบรื่น เช่น เจ้านายขากรุณาพูดเสียงเบาๆ เจ้านายขากรุณารับโทรศัพท์เพราะถ้าไม่จำเป็นหนูก็ไม่อยากพูดกับนายในเวลานอกราชการเช่นกัน หรือ

2.เวลาที่นายโมโห/ตำหนิเรา โดยไม่ฟังอะไรเลยเราจะบริหารอารมณ์ของเจ้านายให้เบาลงได้นั้นก็คือคำว่า “ขอโทษ”   “ต้องขอโทษจริงๆ ค่ะเรื่องนี้หนูพลาดไป" ร้อยละ 99 ของนายจะเริ่มเบาลงและจะเริ่มคุยกันด้วยเหตุผลมากขึ้น   

ถ้าเราแรงไปยืนกระต่ายขาเดียวว่า"ฉันไม่ผิดจะขอโทษทำไม"ก็จะเจอแรงกลับมา ผลก็มีแต่เสียกับเสีย ไม่มีประโยชน์ที่จะชนกับนาย นอกจาก "สะใจ"  แต่หากจะนับความสะใจว่า คือประโยชน์ก็อีกเรื่องนึงค่ะ

ในบางครั้งที่เราพอที่จะควบคุมตนเองได้ก็น่าจะทำเพื่อการบริหารอารมณ์ทั้งของเราและของนายได้ดีขึ้น เราเองก็จะได้ทำงานอย่างมีความสุขมากขึ้นด้วยค่ะ
ดูเหมือนเราต้อง"ยอม"อยู่เรื่อยไปก็เราอยู่ในสถานะ น้อมลง ง่ายกว่าก็ชิงน้อมซะก่อนเพื่อความสุขในการทำงานร่วมกันนี่เองที่ดิฉันเรียกว่า "บริหารเจ้านาย"

อย่าลืมว่านี่คือเจ้านายนะคะไม่ใช่คุณ “สามี” ที่เราจะชนะได้ซะทุกเรื่อง...555

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 เมษายน 2555 13:54 แก้ไข: 23 เมษายน 2555 17:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Marky, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านตอนแรกนึกว่าจะเป็น "ประเทือง" ไปซะแล้วซิ

เราเอง

อ่านตอนแรก เหมือนเจ้านายเขียนให้ลูกน้อง

 

อ่านๆ ไป ชักกลายเป็นลูกน้องเขียนให้นายอ่าน

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Ico48
เนส [IP: 182.52.141.243]
31 พฤษภาคม 2555 18:30
#77573

ชอบครับ สั้นๆแต่ได้ใจความดี โดยส่วนตัวแล้วพึ่งจะมีโอกาสได้เริ่มย้ายตำแหน่งมาทำงานที่ยากขึ้น ต้องให้งานน้องๆมาช่วยทำ ลำบากใจพอสมควรที่ต้องมาทำงานเหมือนหัวหน้าโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ จะลองเอาที่คุณเมตตาไปลองใช้ดูครับ ขอบคุณครับ

ฝากเวบหน่อยครับ ballbet.net ข่าวฟุตบอล

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.208.66
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ