นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2007
ความเห็น: 0

อ่านหนังสือ..กิจกรรมที่ต้องทำคนเดียว..

"อ่านหนังสือ"  กิจกรรมที่ต้องทำคนเดียวแต่ไม่เหงา
หนึ่งเดือนมานี้ดิฉันปล้ำอยู่กับการอ่านหนังสือเล่มหนึ่งที่ "เจนวดี" ส่งมาให้เป็นหนังสือที่น่าอ่านมากอ่านแล้ววางไม่ลง ดึกดื่นดิฉันก็แอบอ่านที่ต้องแอบอ่านคือแอบเปิดโคมไฟอ่านมุมห้องเพราะเจ้าลูกสาวเธอตะนอนไม่หลับถ้าแม่เปิดไฟนอน (ตอนนี้ดิฉันไม่รู้เอาไปวางไว้ตรงไหนวันนี้เดินไปมาหาอ่านทั้งวัน สงสัยเป็นฝึมือเธอ เอาไปแอบ)

"กิจกรรมที่ต้องทำคนเดียวไม่เกี่ยวกับใคร" อ่านหนังสือต่อยอดความคิด
หนังสือเล่มนี้ชื่อเต็มๆจำไม่ได้ชัด แต่ประมาณ"เสริมจุดแข็งให้ตนเองและทีมงาน" ในหนังสือพยายามอธิบายว่าเราไม่ควรมามุ่งปิดจุดอ่อน เพราะมันจะสำเร็จช้า ทางที่ถูกควรเร่งใช้เวลาในการเสริมจุดแข็ง

ดิฉันได้รับหนังสือเล่มนี้ภายหลังจากการทำความเข้าใจ Competency Online รอบทำให้บุคลากรวิทยาเขตหาดใหญ่...ในวันรุ่งขึ้นด้วยความแปลกใจ...

"น้องเจน" โน๊ตมาว่า "พี่จิ๊บ เจนชอบหนังสือเล่มนี้มา อ่านแล้วโดนอยากให้พี่จิ๊บอ่าน ถ้าพี่จิ๊บอ่านแล้วช่วยส่งต่อให้คนอื่นที่พี่คิดว่าเหมาะสมนะคะ"  เนื้อความ ประมาณนั้น

ดิฉันก็ดีใจไปซิคะ ที่น้องคิดถึง
โชคดีที่หนังสือเล่มนี้ยังไม่ได้อ่าน...ดิฉันเลยนอนกอด อ่านดึกอ่านดื่นมาแรมเดือนตั้งใจจะย่อยให้ชาว Share ให้เหมือนได้อ่านไปด้วย ใครสนใจจะได้หยิบยืมสมตามเจตนาของน้องผู้ให้ที่อยากให้ผู้คนได้อ่านหนังสือเล่มนี้เยอะ ๆ

แต่แรมเดือนที่ผ่านมาดิฉันอ่านไป 1จบ กว่าๆ ยังย่อยไม่ได้เพราะมีเวลาไม่ต่อเนื่อง
เดือนนี้ใช้เวลาเหมือนเบี้ยหัวแตก...ไม่เป็นชิ้นเป็นอัน
อยู่กับการตอบคำถาม....ระบบ Competency online อยู่กับการเตรียมงานสัมมนาใหญ่ๆ 2 งานในขั้นตอนที่ต้อง ตัดสินใจ เรียบร้อยไปแล้วพร้อมส่งให้ทีมงานรับผิดชอบต่ออีกช่วงแล้ว

นัดประชุมโน่น นี่...ประสานงาน...เป็นงานที่มองไม่เห็นเป็นชิ้นเป็นอันแต่มีพัฒนาการ

ทันทีที่ได้รับหนังสือแว๊บแรกดิฉันคิด หรือน้องเค้ากำลังเห็นดิฉันทำสิ่งไร้สาระเพราะในระบบประเมินสมรรถนะของเรา มุ่งเนินพัฒนาเติมเต็มสมรรถนะส่วนขาด สำหรับแนวคิดในหนังสือเล่มนี้ให้มุ่งเน้น "การเสริมจุดแข็ง"

ดิฉันแค่ฉุกคิดแล้ววางสิ่งที่ฉุกคิดนั้นลง อ่านไปเรื่อยๆพบว่าเป็นหนังสือเล่มที่เขียนดีมากๆ เล่มนึงเท่าที่เคยอ่านมา ในขณะอ่านลึกเข้าไปเรื่อยๆ หนังสือพาเราเข้าไปหาตัวตนว่าเรามีจุดแข็งอะไร พร้อมบอกว่าอย่าเพียงรับทราบไว้เฉยๆ ต้องรดน้ำพรวนดินมันให้งอกงามแล้วเราจะประสบความสำเร็จเร็ว กว่าการมุ่งเน้นปิดจุดอ่อน

วันนี้ดิฉันว่างต่อเนื่องมีสมาธิพอที่จะอ่าน แต่หามันไม่เจอเพราะความที่ชอบ...จึงหอบไปหอบมา นึกไม่ออกว่าอยู่ที่ไหนอีกประเด็นเจ้าตัวเล็กอาจเอาไปแอบเพราะบอกว่าแม่ไม่ยอมนอน..."อ่านอยู่ได้นอนน้อยเดี๋ยวหน้าแก่ไม่รู้ด้วย"
เธอบอกดิฉันเพราะรู้ว่าต้องใช้มุขแบบนี้ เพราะแม่กลัวแก่  อิ...อิ...

เขียนเล่าสู่กันฟัง...ไม่ให้ห่างหาย
คิดถึงสมาชิกค่ะ

 

 

 
 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 กุมภาพันธ์ 2555 15:39 แก้ไข: 19 กุมภาพันธ์ 2555 15:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ