นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1708
ความเห็น: 3

ออกกำลังกาย 3 ชั่วโมง

บ่ายวันนี้ดิฉันได้ออกกำลังกาย 3 ชั่วโมงเต็ม โอ้โหเมื่อยไปหมดทั้งตัวเหตุเกิดจากบ่ายวันนี้ที่ทำงานดิฉันเค้าไปสัมมนากัน  อ้าว! แล้วดิฉันไม่ไปเหรอ

ไปค่ะไป

หลายวันก่อนโปรแกรมลงตัวด้วยการจะขับรถไปเองเนื่องจาก เจ้าลูกสาวที่จะตามไปด้วยไม่อยากขาดเรียนทั้งวัน...เรื่องตามใจลูกนี่คุณแม่จิ๊บถนัดนัก หล่ะเพราะมันง่ายไม่ต้องเจรจาอันใดแต่หากจะไม่ตามใจนี่ต้องควักเหตุผลชักแม่น้ำทั้ง 8 นัดกันว่าสัก 3 โมงค่อยไปรับเธอแล้วขับรถไปประสาแม่ ลูก ถัดมาอีกสองวันได้ยินนายบอกว่าติดงานคงต้องตามไป ด้วยความเป็นคนใจดี(จริงๆ)เลยเสนอทางออก หนูตั้งใจจะขับไปกับลูกอยู่แล้ว ไปด้วยกันก็ได้ถ้าไม่รำคาญเด็กๆ

กำหนดรถออกคือ 12.15 น.วันนี้ชาวกองการเจ้าหน้าที่ไปสัมมนากันเรื่องการจัดทำ Procedure ของกระบวนงานในกองการเจ้าหน้าที่ หลังจากที่ใครๆ เขาไปกันหมดดิฉันก็กลายร่างเป็นนั่งวิ่ง 100 เมตรในบัดดลโทรศัพท์ทุกเครื่องสลับกันดัง ระรัว ทั่วทั้งกองโดยมีดิฉันอยู่คนเดียว

ใจหนึ่งก็ขี้เกียจจะวิ่งไปรับส่วนอีกใจมีสำนึกดี ราเป็นคนหลวงในเวลาหลวงเช่นนี้ ไม่มีสิทธิ์ที่จะไม่รับโทรศัพท์ เพราะลูกค้าที่ติดต่อเข้ามาเค้าล้วนที่จะต้องการคำตอบ คำปรึกษาจึงได้โทรเข้ามา

สวัสดีค่ะ กองการเจ้าหน้าที่ค่ะ...
ปลายสาย ไม่ชินเสียง คิดว่าตัวเองกดผิดเบอร์ ก็หลายครั้ง กดไม่ผิดหรอกค่ะ ... กองการเจ้าหน้าที่ค่ะ เสียงอาจไม่คุ้นเพราะวันนี้คนที่รับประจำเบอร์นี้ติดราชการค่ะมีอะไรหรือเปล่าคะ ถามมาก่อนหากดิฉันตอบไม่ได้ขอรับโน้ตไว้แล้วเจ้าหน้าที่จะโทรกลับในวันจันทร์ ค่ะ


เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ดิฉันทำได้ ณ ขณะนั้นคือจิตใจที่อยากอำนวยความสะดวกให้ผู้ติดต่อประมาณดูคร่าวๆ เฉลี่ยทุก 3 นาทีจะมี 1 สายเรียกเข้ารวมแล้ว 3 ช.ม. ราว 60 สายรับทันบ้างไม่ทันบ้าง ห้องมันกว้างเมื่อทราบว่าเจ้าหน้าที่ติดงานอื่นก็ยอม บอกจะติดต่อมาใหม่อีกครั้งพร้อมขอบคุณเสร็จสรรพซึ่งส่วนใหญ่คนที่รู้จักกันจะยอมเข้าใจ ภารกิจของกองในวันนี้

บางส่วนแสดงอาการขัดใจ ที่ไม่ได้คำตอบที่อยากจะได้ในทันที แล้วจะรู้เรื่องได้ไงจะต้องใช้คำตอบเดี๋ยวนี้ มีเบอร์มือถือติดต่อไปได้ค่ะถ้าอยากจะได้คำตอบทันที

ไม่ต้องหรอก ขี้เกียจเสียค่ามือถืออีก

เรื่องราวเกือบ 50 เรื่องดิฉันตอบได้สัก 10 เรื่องคำนวนแล้วตกที่เลข 20 % ที่ตอบได้ ทำงานที่กองการเจ้าหน้าที่มาแล้ว 18 ปี

เรื่องราวที่ดิฉันคิดว่าไม่น่าถามแต่ก็เป็นคำถามได้สำหรับบางคน...

คำถาม จะไปงานศพพ่อนักศึกษา จะขออนุมัติเดินทางไปราชการได้หรือเปล่าตามกติกาการขอไปราชการคืออยากไปโดยไม่เป็นวันลานะคะเพราะมันไกล ต้องไปหลายวัน

คำตอบของดิฉันการไปราชการต้องมีผู้บังคับบัญชา สั่งการให้ไปในกิจธุระที่เป็นเรื่องราวของทางราชการ กรณีนี้ถ้าอาจารย์จะไปในนามคณะ หน่วยงานที่จะไปแสดงความเสียใจโดยอาจเป็นตัวแทนของคณะ ที่นำพวงหรีด หรือไปแสดงความคาระวะในนามหน่วยงาน ก็ทำได้ค่ะ แต่ต้องไปตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา

ก็พี่อยากไปแสดงความเสียใจกับนักศึกษาของพี่ ไม่มีเจ้านายสั่งให้ไป

ถ้าเช่นนั้นก็ ไม่น่าจะได้ค่ะเพราะการไปราชการต้องไปตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาเพื่อกิจการของคณะ หน่วยงาน หลักการพื้นฐานเป็นอย่างที่กล่าวค่ะ

เออดีเหมือนกันนะหน่วยงานนี้ทีฉันจะไปเที่ยวต่างประเทศ กลับต้องขออนุญาตออกนอกประเทศทีจะขอไปราชการงานศพกลับไม่ได้ ไม่ต้องมาบอก
ดิฉันพยายามจะอธิบายต่อว่ายังไงดี ......
  
ตกลงงานที่ดิฉันวางแผนจะทำบ่ายนี้ไม่สำเร็จ เพราะมัวเป็นนักวิ่ง 100 เมตรอยู่ นึกโกรธตัวเองขึ้นมาตะหงิดๆ เห็นน้องๆ เลขาหน้าห้องผู้บริหารดึงโทรศัพท์จากเครื่องโน้นเครื่องนี้ได้โดยไม่ต้องวิ่งไปมา ไม่เคยเรียนรู้เอาไว้เพราะคิดว่าไม่น่าจะได้ใช้

วันนี้มานั่งเสียใจที่จริงน่าจะเรียนรู้ไว้ก็ดีเข้าทำนอง "รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม"


วันนี้เขียนที่ ไอดินรีสอร์ท พังงา ที่นี่ Wifi ฟรีค่ะถูกใจจริงๆ อย่างอื่นยังไม่เห็นอะไรเลยเพราะมาถึงก็ค่ำแล้ว
พรุ่งนี้จะมาเล่าให้ฟังนะคะ....


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มกราคม 2555 00:05 แก้ไข: 30 มกราคม 2555 09:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Teddy, Ico24 anni, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดูบรรยากาศยามเช้าเผื่อด้วยครับ

คุณพี่เมตตาตอบได้ชัดเจนแล้วค่ะ พลับพลึงอ่านแล้วเข้าใจ

น่าเห็นใจพี่จิ๊บจริง ๆ แค่รับสายชาวบ้านสายสองสายที่ดังหลายรอบนี่ก็เสียสมาธิพอควรแล้ว นี่ทั้งห้อง และดังถี่ขนาดที่พี่จิ๊บเล่ามา เล่นเอาสติแตกกันได้เลยทีเดียว แล้วช่วงที่สายไม่ดัง ก็คิิดว่าคงสะสางงานอะไรไม่ได้เท่าไหร่ เพราะต้องรวบรวมสติสตังกลับมาอยู่กับงานตรงหน้าใหม่อีกรอบ เหอ ๆ แล้วการโอนสาย กะ กระชากสายนี่ พี่จิ๊บรู้ยังคะ อาจจะได้คำตอบแล้ว แต่มาบอกอีกรอบ เผื่อท่านอื่น ๆ ด้วย ไม่แน่ใจว่ามันเหมือนกันหมดทั้งมหาวิทยาลัยรึเปล่า หรือจะเกี่ยวกับรุ่นของโทรศัพท์ที่ใช้ด้วยรึเปล่า ใครทราบช่วยบอกด้วยนะคะ ที่ใช้อยู่นะคะ

โอนสาย : Flash + เบอร์ปลายทางที่เราจะโอนให้
กระชากสาย : *72 + เบอร์ที่กำลังดังอยู่ (กรณีของพี่จิ๊บ ที่รับโทรศัพท์แทนเพื่อน)

แต่ถ้าดังทั้งห้องแบบของพี่จิ๊บนี่ กระชากสายกันทีก็คงมึน ๆ พอสมควร เพราะต้องมานั่งคิดว่าดังจากโต๊ะไหน แล้วโต๊ะนั้นเบอร์อะไร บางทีนึกไปนึกมา นึกไม่ทัน อาจต้องสวมวิญญาณนักวิ่ง 100 เมตร อีกก็ได้ เอิ๊ก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ