นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1855
ความเห็น: 1

ต้องทำอะไรบ้างในการจัดการศึกษาดูงาน สนอ.

บันทึกนี้เขียนในมุมมอง หัวหน้างานผู้รับผิดชอบประเมินความสำเร็จตามโปรเจคที่บริหารโดยทีมงาน

บริหารจัดการโครงการศึกษาดูงาน เราต้องทำอะไรบ้าง?

ในการทำงานปกติเราจะมีขั้นตอนการทำงานการทำได้ทำเป็น อาจมาจากการศึกษาการทำงานของรุ่นก่อนๆ ที่เคยทำไว้ หรือรู้เองว่าต้องทำอะไรบ้าง 1 2 3 

ที่งานพัฒนาและฝึกอบรมปกติการงานจะต้องเสร็จสรรพทุกอย่าง โดยเจ้าของโครงการ ภายใต้นโยบายทำงานได้ครบวงจรตั้งแต่ต้นจนจบ

กรณีกิจการ
งานซับซ้อนก็จะมีการแบ่งกันทำ ส่วนการตัดสินใจ การเริ่มนับหนึ่งก็จะเริ่มจากหัวหน้า ตัดสินใจประเด็นเนื้อหาที่อยากได้จากการดูงาน ออกแบบเส้นทาง การเลือกที่พัก(ตรงนี้ถ้าทางทีมงานทำได้อย่างคล่องตัว หัวหน้าก้ไม่ต้องทำ)  

หลังจากนั้นงานต่างๆ หลายสิบรายการก็จะถูกแบ่ง ปันสู่ทีมงาน ตามสไตล์การทำงานของผู้รับผิดชอบโครงการโดยตรง จัดสรรปันส่วน ขอช่วย ตามความยากง่าย ความซับซ้อนและความถนัด ความเร่งรีบ หรือกระทั่งความชอบซึ่งการจัดสรรปันงานก็จะได้มาจากการเรียนรู้ การ่วมทำงานกันมานานหลายปี

จะเห็นว่าในการทำงานชื้นหนึ่งๆนั้น นอกจากจัดระบบโดยหน้าที่ความรับผิดชอบแล้ว ก็จะมีการจัดสรรตามความถนัด ความมีน้ำใจ ความเอื้ออารีย์กันในทีมงาน
คงจะพบเห็นกันในทุกหน่วยงาน บางคนทำงานอะไรก็จะมีคนมาช่วยเหลือ เกื้อหนุนเต็มใจช่วยทำ แม้มิใช่หน้าที่แต่อยากช่วยจัดการให้เสร็จไปคนละไม้คนละมือ เรียกว่าบรรยากาศทีม ที่จะมีคราวคนไหนคราวคนนั้น (ทีใครทีคนนั้น)

ในฐานะหัวหน้า ก็จะนำปัญหาข้อเสนอแนะจากครั้งที่แล้วกรณีเจ้าของโครงการผู้รับผิดชอบโดยตรงไม่ได้เก็บรวบรวมไว้  หัวหน้าก็จะจะมีวิธีได้ข้อมูลมาหลายทางเช่นกลับไปเปิดสมุดที่โน๊ตๆ เอาไว้ ของตนเอง ซึ่งก็มาจากหลายทาง ทางอีเมล ทางข้อแนะนำส่วนตัว เก็บจากประสบการณ์การฟังคนอื่นที่จัดแล้วมาประยุกต์ใช้ จะเห็นได้ว่าการปรับปรุงทำได้ตลอดเวลา ถ้ามีใจจะปรับปรุงการงานของตัวเอง

การทำงานเพื่อคนหลายๆ คน สิ่งที่ต้องพบเจอแน่ๆ คือความหลากหลายความคิด มุมมอง การแสดงออก ความชอบจะเป็น ชอบกิน ชอบเที่ยว ชอบพัก ชอบนิ่งๆ ชอบอึกทึก  หลากหลายออกอย่างนั้นเราจะบริหารให้ทุกคนพอใจได้อย่างไร

โปรดติดตามตอนต่อไปนะคะ

 

 

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 23 December 2011 19:57 Modified: 23 December 2011 22:41 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ปุกปุย, and Ico24 มิกกี้.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
anni (Recent Activities)
23 December 2011 20:19
#73182

รอตอนต่อไปอยู่ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ