นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2122
ความเห็น: 4

จนถึงวันนี้ นับได้ 20 ปี สัมภาษณ์งานที่ ม.อ.

จนถึงวันนี้ดิฉันทำงานที่นี่ 20 ปียังไม่เคยผิดหวังกับงานเลยสักวัน เป็นงานที่ชอบ ได้คิด ไม่ต้องอยู่ติดที่จำเจ อาจผิดหวังกับคนรอบข้างบ้างก็มองเห็นให้เป็นธรรมดา เพราะเราไปหวังเอง...

ผ่านวันนั้นมา ... จนถึงวันนี้ดิฉันทำงานที่นี่ 20 ปี

ตอนที่ 1 เมื่อดิฉันมาสมัครงานที่ ม.อ.

จากตอนที่ 1  การเข้ามาสมัครงาน จนมาถึงวันสอบสัมภาษณ์
บุคลิกภาพต้องดูดี เพื่อเป็นที่ประทับใจของผู้พบเห็น ตามทฤษฎี เขาบอกมาอย่างนั้นในทางปฏิบัติสำหรับดิฉันวัย 20 ต้นๆ แถมไม่สวย ไม่ "โปสการ์ด" ความสนใจเรื่องบุคลิคเป็นเรื่องรองลงมาจากความสามารถ 
ถึงกระนั้นก็มีการ"ซ้อมพูด ยิ้ม กริยาท่าทางที่เป็นลักษณะบอกความเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งดิฉันเชื่อว่าคุณสมบัติเหล่านั้นเกิดจากความรักในครอบครัวที่หล่อหลอมให้เรามองตัวเองอย่างมีคุณค่า..มิได้สร้างแค่ข้ามวันข้ามคืน 

มีการ"เก็งข้อสอบ" หากเป็นกรรมการ เราถามอะไรกับเด็กจบใหม่ๆ มาสมัครทำงาน

1.ให้เล่าประวัติ คร่าวๆ ของตัวเอง
2.ผลิตภัณฑ์ของ ม.อ. คืออะไร? (เรียนการตลาดต้องรู้จักผลิตภัณฑ์...อิ...อิ...)
3.ลักษณะเด่นของเรา คืออะไร จุดอ่อนคืออะไร
4.อธิการบดีชื่ออะไร
5.เหตุการณ์อะไรในชีวิตที่ประทับใจ
6.คิดว่าการงานที่มาสมัครเขาจะให้ทำอะไร
7.สาขาที่เรียนมา เขาสอนอะไรบ้าง
8.คิดว่าสิ่งที่เรียนมา จะช่วยอะไรในการทำงานบ้าง
ฯลฯ แต่เตรียมตอบได้แค่ 8 ข้อนี้เองก็ไม่เตรียมแล้วเพราะยิ่งเตรียมยิ่งจะคิดมากนอนไม่หลับ ค่อยไปช่วยตัวเองเฉพาะหน้าก็แล้วกัน

ที่ตรงคือข้อ 1,2,3,5, ครึ่งนึงแน่ะ! มารู้ทีหลังว่าแต่ละข้อคำถามเพียงอยากค้นหาความเป็นตัวของตัวเอง การเชื่อมโยงเรื่องราว ทัศนคติมุมมองโลกของเรา ไม่มีผิดไม่มีถูก ผิด ถูก วัดกันไปแล้วตอนสอบข้อเขียน

ทีนี่มาดูว่าเขาถามคำถามอะไรดิฉันบ้าง

เริ่มด้วย "ประธาน" ดิฉันคิดเอาเองเพราะเขาดูแล้วโหวเฮ้งดีที่สุด(คือคุณประพจน์ นัทรามาศ ผอ.กองกลางคนปัจจุบัน)เป็นคนพูดก่อน ยังประทับใจจนทุกวันนี้ ท่านพูดรวมๆ ก่อนสัมภาษณ์ ..ไม่ใช่ซิ...ก่อนนั่งฟังคนอื่นยิงคำถามสัมภาษณ์....ว่า...

ม.อ. มีตำแหน่งงานว่าง จึงเปิดรับสมัครต้องการหาคนมีความสามารถมาร่วมงานด้วย  งานที่จะมาทำเป็นงานที่ต้องพบปะผู้คนมากมาย อยู่ไม่ติดที่ติดทาง อาจถึงขนาดวางกระเป๋าใบนี้ แล้วหยิบอีกใบเพื่อไปทำงานต่างจังหวัดต่อ เรามีกรรมการหลายคนที่จะร่วมสัมภาษณ์คุณ ... ประเด็นคำถามต่างๆ จะเกี่ยวข้องกับงานแต่ถ้าคุณคิดว่าไม่เกี่ยวข้องกับงานคุณไม่ต้องตอบก็ได้

1.คุณลองเล่าประวัติ คร่าวๆ ของคุณมาให้กรรมการได้รู้จักคุณเพิ่มเติมจากใบสมัคร ซ้อมมาแล้ว หมูๆ ทันใดที่ดิฉันเล่าจบมีเสียงบอกว่า"สั้นจัง"ประวัติอะไรแค่นี้เอง ฟังยังไม่ทันเลย จบแล้ว ที่เพิ่มจากใบสมัครสั้นแค่นี้ค่ะ นิดเดียว ก็เล่าสั้นๆ ... กรรมการเงียบ มีบางคนยังคงนั่งอ่านใบสมัครของดิฉันอยู่มีการให้กำลังใจจากคนโหงเฮ้งดีคนนั้นว่าเอาหล่ะ สั้นก็สั้น เดี๋ยวถามประเด็นอื่นก็คงจะรู้จักเพิ่มขึ้น

2.รู้มั้ยว่า ตำแหน่งงานที่สมัคร เขาทำอะไร?
ไม่ทราบในรายละเอียด...แต่ก็ทราบมาบ้างว่างานบุคคลในหน่วยงานเขาทำอะไรกันบ้าง ดิฉันก็เล่าไป

3.รู้จัก ม.อ.ในมุมไหนบ้าง แล้วทำไมมาสมัครงานที่นี่ 

ม.อ.เป็นมหาวิทยาลัยของชาวสงขลา เป็นที่รวมครู อาจารย์ สอนในระดับปริญญาคาดหวังว่า การทำงานน่าจะทำงานกันแบบ แฟร์ แฟร์ และมีมารยาทต่อกัน ที่สำคัญใกล้บ้านมาทำงานไม่ลำบาก 10 นาทีก็ถึงที่ทำงาน ไม่อยากอยู่กรุงเทพฯ ไปเรียนหลายปีคิดถึงบ้านค่ะ 

4.ถ้าสอบที่นี่ไม่ได้แล้วจะทำยังไงต่อ...
ไม่เป็นไรค่ะ รอที่อื่นเรียกอยู่ สมัครไว้หลายที่ มีงานทำอยู่ทุกวัน...คือดิฉันช่วยแม่ทำขนมอยู่ เพิ่งจะจบแต่ถ้าได้งานทำก็จะเรียกได้ว่าโต ขึ้นอีกหน่อยรับผิดชอบดูแลตัวเองไม่ต้องขอเงินแม่ใช้

5.ลักษณะเด่น หรือจุดอ่อนของคุณคืออะไรที่อยากจะให้เรารับรู้ 
"ไม่ขี้อาย" "เป็นผู้นำกิจกรรมได้" คือดิฉันคลุกคลีกับการทำงานกิจกรรมค่ายอาสา ในตำแหน่งเลขานุการชมรม เรียนรู้การทำงานร่วมกับผู้อื่นมาแล้วบ้างในภาพกิจกรรมค่ายอาสาที่นักศึกษาทำกัน เป็นนักร้องประจำวงดนตรีของชมรมด้วย

จุดอ่อน ดิฉันคิดไม่ออกพยายามนึก....จุดอ่อนคือถ้าทำอะไรไม่เสร็จไม่ยอมเลิกทำอยู่นั่นจนเสร็จก่อนแล้วจึงนอนหลับได้ เรียกว่าบ้าบิ่นทำงานหามรุ่งหามค่ำ ได้ ในขณะที่คนอื่นหลับหมดแล้ว
กรรมการแทรก...ทำไมคิดว่าเป็นจุดอ่อนหล่ะผมว่าเป็นจุดแข็งต่างหาก ไม่ค่ะ ดิฉันทำอะไรแล้วไม่เลิกจริงๆ ไม่กิน ไม่นอน เพื่อนๆชอบว่าทำอะไรนักหนาไม่รู้หรือไงว่าพรุ่งนี้ก็เช้าอีก ค่อยทำพรุ่งนี้ไปนอนได้แล้ว

6.กรรมการถามว่า คิดยังไงกับ ดร.ชื่อดังคนหนึ่งซึ่งแสดงออกไม่ตรงกับเพศที่พ่อแม่ ให้มา เป็นเรื่องส่วนตัวที่เขาจะเป็นแบบไหน เพศไหน ในมุมที่เราเกี่ยวข้องกันคือเรื่องของความสามารถ ในการเนื้อหาวิชาชีพ...เรารับกันที่ความสามารถของเขาต่างหาก

7.มีแฟนแล้วยัง?  ดิฉันนิ่งสักพักแสดงการไม่ประสงค์จะตอบ ที่แท้ไม่กล้าตอบกลัวเสียคะแนนว่า ยังไม่มี...555...

8.ถ้าคุณต้องทำงานดึกๆ ไม่เป็นเวลาค่ำมืดแล้ว ก็ยังต้องทำอยู่ คุณทำได้มั้ย
ทำได้ค่ะ...ดิฉันคิดในใจว่าเป็นคำถามที่ไม่น่าถามเอามากๆ ใครบ้างหล่ะคะจะตอบว่าไม่ได้กำลังสัมภาษณ์เข้าทำงานแท้ๆ ได้ ไว้ก่อน ตอบว่าไม่ได้เขาก็ไม่รับนะซิ...

9.คุณมีเพื่อนสนิทมั้ยทำไมคุณถึงสนิทกับเขา มีค่ะ 2,3 คน จะมีลักษณะเหมือนกันคือ...ง่ายๆสบายๆ พูดอะไรไม่อ้อมค้อมอยู่ใกล้แล้วสบาย มั่นใจว่าเขาจะไม่คิดร้ายกับเราเชื่อได้ว่า "จริงใจ" ต่อกัน

10.อยากจะถามอะไรกรรมการมั้ยครับ เราจะจบการสัมภาษณ์ไว้ตรงนี้ ขอถามให้แล้วใจสักทีเถอะดิฉันคิดในใจ
ที่เขาบอกว่าจะทำงานที่ ม.อ.ต้องมีเส้นจริงหรือเปล่าคะ?

กรรมการตอบแบบไหนทราบมั้ยคะ ตอบตรงกับที่ "คุณใยมะพร้าว ใยไหม" เขียนไว้ไม่มีผิด ว่าระบบที่นี่...ต้องเข้ามาทำงานเป็นลูกจ้างชั่วคราวสักพักก่อน ใน ม.อ.นี่หล่ะตรงไหนก่อนก็ได้ เมื่อมีอัตราบรรจุแล้วถ้ามีความสามารถ ก็จะสอบได้เพราะมันเป็นงานที่ทำอยู่กับมือ หรือไม่ถ้าไม่ใช่ตำแหน่งในหน่วยงานที่ทำอยู่ ก็มีการบอกต่อกันว่า เด็กคนนี้เข้าท่า รับผิดชอบมีความตั้งใจควรเก็บไว้ สร้างความเจริญให้ ม.อ. ก็มีการ "การันตี" ต่อๆกันในหมู่หัวหน้างาน หรือผู้บังคับบัญชา...แต่ถ้าคุณไม่เอาเรื่องไม่รับผิดชอบ ก็จะรับรู้กันทั่วใน ม.อ.เช่นกัน จากการการันตี ต่อๆ กัน

ถ้าคุณสอบไม่ได้จะคิดว่าที่นี่ต้องมีเส้นหรือเปล่า? กรรมการย้อนถามดิฉัน
ไม่ค่ะ จะคิดว่ามีคนอื่นๆ ที่ทำงานอยู่ที่นี่แล้วได้เรียนรู้งานมาส่วนหนึ่งแล้วหรือไม่ก็ได้รับการ การันตี มาจากหัวหน้าคนก่อนหน้า ว่าน่าจะรับไว้ทำงานเพราะเป็นเด็ก ขยันขันแข็งและเก่งค่ะ


ฝันดีนะคะ ....
ยังไงดิฉันก็ รัก ม.อ. อยู่

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 ธันวาคม 2554 23:47 แก้ไข: 09 ธันวาคม 2554 07:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 น้ำขิง, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านแล้วนึกถึงวันที่ตัวเองต้องถูกสัมภาษณ์เพื่อเข้าทำงานที่ มอ.และการถูกสัมภาษณ์อีกครั้งเมื่อโอนย้ายมาอยู่คณะทรัพย์

ความจำยังไม่สั้นหรือเนี๊ยะ!

เป็นประสบการณ์ที่ประทับใจ ยังไงก็ขอจำยาวๆ(นานๆ)

Ico48
umm [IP: 180.183.169.246]
09 ธันวาคม 2554 13:05
#72715

ถ้ามีคนที่พร้อมทำงานอยู่แล้วก็ไม่น่าจะเปิดรับอย่างเป็นทางการอีก เพราะเป็นการเสียเวลาสำหรับท่านอื่นๆ และจะเป็นที่ครหาซะเปล่าๆ

เพราะการที่เปิดรับอย่างเป็นทางการแต่กลับมีคนในอยู่แล้วนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับการหลอกให้ขนมเด็กๆ เพราะการที่ประกาศออกมาแล้ว

มีคนในอยู่นั้นคนอื่นก็สามารถตรวจสอบได้ ซึ่งไม่มีความยุติธรรมในการแข่งขัน จนเดียวนี้ตำแหน่งพนักงานคนนอกแทบไม่ต้องสมัครเลย

รู้กันอยู่นานแล้วก็กลายเป็นที่ครหาอย่างต่อเนื่อง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ