นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1780
ความเห็น: 4

ติด Share หรือเปล่า?

ดิฉันไม่เล่นweb online ที่อื่นสักเจ้าเดียวเพราะไม่ชอบให้ใครเข้ามาเพ่นพ่านในชีวิตและรู้สึกเปลืองเวลาอีกอย่างมีลูกอยู่ในยุคสมัยที่เขา "จุ๊บเพื่อนผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ก่อนเข้านอน" เราเป็น Role model ของเขาอยู่ ก็แม่ติดซะงอมแงมขนาดนั้น จะดุลูกได้ยังไง
ข่าวเด็กติดเกมส์เล่นมากเกินไปจนวันไหนไม่ได้เล่นก็หงุดหงิดต้องหาทางไปเล่นจนได้ เหมือนกับคนติดเหล้า ติดบุหรีไม่มีผิดเล่นเกมส์จนเสียการเรียน ไม่สามารถปรับตัวเข้ากับสังคมตามปกติได้ มีปัญหาในการสื่อสารกับคนอื่น แล้วการเขียน Share เป็นการเสพติดหรือเปล่า ? เป็นคำถามที่ถามขึ้นมาในเวทีนัดพบคนเขียน Blog ครั้งที่ 2 ของคณะทรัพยากรธรรมชาติเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา 

ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่ "ติดเขียน Share" วันไหนไม่ได้เขียนสักบันทึกก็หงุดหงิดเหมือนกัน  ไม่ได้อ่านก็หงุดหงิด...เฝ้ารอทำไมแควนๆเราไม่เขียนบันทึกหลายวันแล้ว...สงสัยจะตาแห้งซะแล้ว  อิ..อิ... หรือไม่ก็เข้าห้องหอซะเพลิน..เอิ๊ก เอิ๊ก ....

ถามว่า...ทำไมจึงชอบเขียนบล็อก หลายเหตุผลสำหรับดิฉัน
ตั้งแต่โดยหน้าที่การงานที่เกี่ยวพันรับผิดชอบ 
อยากเผยแพร่เรื่องราว แบ่งปันสิ่งที่ตัวเองรู้
หรือบางทีก็ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางเพื่อกระจายข่าวเรื่องต่างๆของหน่วยงาน 
เพื่อแสดงความคิดเห็นประเด็นใดประเด็นหนึ่ง 

สิ่งที่ตามมาคือแควนๆเข้ามาอ่านสิ่งที่เราเขียนเกิดความภูมิใจที่สิ่งที่เขียนมีประโยชน์ ได้รับการยอมรับ เกิดการสนทนา สานต่อ สื่อสารกันจนเกิดเป็นมิตรภาพที่ดี ต่อกัน


ที่สำคัญที่สุดที่ดูจะยึดเหนี่ยวแรงๆคือการได้สะท้อนย้อนคิดและใช้สมองอยู่เสมอ ในการคิดกลับไปกลับมาในการสื่อสารเล่าเรื่องงานของตัวเองและเชื่อว่าการเขียนก็เป็นประจำทุกวันจะเป็นการพัฒนาตนเองอย่างหนึ่ง

ทุกวันนี้ก็กลายเป็นวิถีชีวิตสิ่งแรกที่ทำเมื่อเข้าสำนักงาน หรือหากเป็นวันหยุดก็จะเป็นสิ่งแรกที่ทำตอนตื่นนอนและสิ่งสุดท้ายที่ทำก่อนเข้านอน เพื่อดูเพื่อนสมาชิก ป๋า ท่านคณบดีวัลลภ น้อง Shang  ของพี่ ชาวคณะทรัพย์เขียนอะไรกันบ้างเลยไปถึงชาวปัตตานีมาคอมเมนต์หรือมาทักทายกันว่าอย่างไร 

ได้รับคำถามตรงๆ ว่าเสพติดหรือเปล่ากระตุกให้คิดทบทวนว่าใช่หรือเปล่า? จะว่าไปแล้ว 10 ปีก่อน การเสพติดอินเตอร์เน็ตถือเป็นเรื่องใหม่ในวงการไอที สิ่งที่เสพติดในยุคนั้น ได้แก่ เว็บโป๊ แช็ตรูม และเกมคอมพิวเตอร์

เวลาผ่านไปเทคโนโลยีพัฒนาไปมาสู่ยุค Web 2.0 
สิ่งที่เสพติดได้กลายเป็นเว็บจำพวก Social Network บรรดา Social Network เหล่านั้นที่สามารถเสพติดได้ง่ายที่สุดคือ เว็บสำหรับหาเพื่อนอย่าง ไฮ 5  และ Facebook ที่เน้นหนักไปที่การติดต่อสื่อสารระหว่างผู้คนเพื่อการติดตามเพื่อนเก่า ค้นหาเพื่อนใหม่ เห็นได้ชัดจากอัตราการเพิ่มจำนวนผู้ใช้ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ใช้ทั่วโลก

ใน Social network เราสามารถ
สร้างที่ไว้เป็นเสมือนเป็นบ้านของเรา แต่ละคนที่อยู่ใน Cyber Space มีความรู้สึกอยากจะออนไลน์เข้าไปในที่ของตนเองอยากหลาย
คนบอกว่าไม่สามารถหยุดคิดถึงได้ ต้องคอยดูว่ามีอะไรอัพเดทบ้าง อุปกรณ์มือถือต่างๆ จึงต้องเลือกที่สนับสนุนการเข้าไปใน Space เพื่อ update ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม 
เอาเป็นว่าใช้แต่พอดีก็แล้วกัน อย่านอนดึกขึ้นเพราะเขียน Share จะทำให้ระหว่างวันจะง่วงและไม่มีสมาธิทำงาน  กำกับเวลาให้คงที่เขียนวันละเรื่องพอไหวพอดี กำกับตัวเองว่าอย่าให้ใช้เวลามากขึ้นทุกที  และหากิจกรรมสร้างสรรค์อื่นๆ ทำบ้าง เช่น ร้องเพลง วาดรูป ทำอาหาร ว่ายน้ำ ไปจีบสาว มาผสมปนเปกับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่าน Share นี้นะคะ

ดิฉันว่าติด "Share" น่าจะดีกว่าติดอย่างอื่น เช่น ติดสหกรณ์ นะคะ...5555
 
วันนี้เขียนใน wordpad ก่อนแล้วเอามาแปะ... font ดูแปลกๆ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 พฤศจิกายน 2554 16:59 แก้ไข: 08 พฤศจิกายน 2554 11:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ติด share ถ้ารู้ตัวว่าเป็นงาน เป็นที่กำหนดว่าจะใช้ประโยชน์ไม่ว่าสิ่ง ใด ๆ ก็เกิดประโยชน์ ไม่งั้นคงไม่มี KM gotoknow share.psu social network ต้องใช้เสริมงาน เพิ่มค่างาน

อย่างการใช้ facebook สร้างความสัมพันธ์กับนักศึกษา ตักเตือน สั่งสอน แก้ปัญหา ที่นักศึกษาเข้ามาสอบถามบ่อย ทั้งเป็นหาทางออก ทำความเข้าใจ ติดต่อประสานงาน แต่ต้องใช้ให้เป็น มิฉะนั้น นักศึกษาหนีหมด วันนี้นักศึกษารู้จักคณบดี รู้ว่าทักทายกันได้ รู้ว่าสอบถามปัญหาได้ ทำให้ไปทักทายกันเมื่อพบกันจริง

อย่างไรก็ตาม ก็ต้องใช้อย่างพอดี ไม่มีปัญหากับหน้าที่ และเสริมหน้าที่

ติด share นี้ได้ แต่อย่าค้างค่าแช มิฉะนั้นจะโดนตามทวง

Ico48
anni (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
06 พฤศจิกายน 2554 19:50
#70901

ติดแล้วมีประโยชน์ ก็น่าจะติดค่ะ

โดนใจมากมาย ป้าฯ ให้เหตุผลทุกข้อได้ตรงกับที่ตนเองคิดเอาไว้

 

ประโยคต่างๆ เหมือนถ่ายทอดมมาจากหัวใจของผมอีกคน

 

หลายคนอ่านแล้วคงคิดเหมือนกัน เพราะ "ติดแชร์" มัน "ติดใจ" ครับ

 

"ใจสั่งมา"

วันนี้เขียนแบบนักวิชาการแฮะ

ไม่ได้ติดครับ

ไม่ได้ค้างครับ

แต่ชักดาบเรียบร้อยแล้ว

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.184.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ