นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2358
ความเห็น: 1

โปรแกรมที่สวนสายน้ำ...เรียนรู้ตนเอง....

หากตัวตนงอกงาม... โดยไม่เข้าใจก็จะติดสุข.

วันนี้ตั้งใจมาจากบ้านว่าจะเขียนเล่าเรื่อง"ไปทำอะไรมาที่สวนสายน้ำ" ในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เดี๋ยวอารมณ์จะบูดเสียก่อนหากล่วงเลยไปหลายวัน(เทคนิคการเขียนคือเขียนในช่วงอยู่ในบรรยากาศสดๆจะดี)
       
สวนสายน้ำ อยู่ที่บ้านพรุ ใกล้ๆ ม.อ.เรานี่เองเป็นสถานที่ที่จัดไว้สำหรับ "ปลีกวิเวก"ทำความเข้าใจตนเองตามแนวคำสอนของกฤษณมูรติเป็นสถานที่ร่มรื่นที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติ เหมาะต่อการค้นหาและทบทวนเรื่องราวภายในตนเองได้รับการเยียวยาจากธรรมชาติ (บางคนอาจหลงไหลเสน่ห์ในงานของท่านกฤษณมูรติโดยบังเอิญเป็นวัตถุประสงค์ที่ทางมูลนิธิ ตั้งไว้ไม่บังคับว่าต้องเชื่อตามคำสอนจึงจะมาใช้สถานที่ได้)จากห้องสมุดที่รวบรวมหนังสือและงานต่างๆ ของ กฤษณมูรติ ไว้ 

ตามโครงการ  "สุขภาพดี ชีวีมีสุข" เราจัดขึ้นให้บุคลากรเรียนรู้ที่จะคุยกับตน ชาวกองการเจ้าหน้าที่ 22  คน รวมถึงญาติสายตรง(ลูกๆ) ไปร่วมโครงการกัน เราทำอะไรกันบ้าง

ช่วงแรก 
ดูวีซีดี ประวัติของกฤษณมูรติ  คุยกันหัวข้อ"การรู้จักชีวิตรู้จักตนเอง"
โดยให้เราสังเกตตัวเองว่า...เรารู้จักอารมณ์ ทุกข์ สุข โกรธ ของตัวเองหรือไม่ ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร หายได้อย่างไร และเกิดเพราะอะไร
มีวิทยากรสรุปให้เราฟังถึงเรื่องกระบวนการทำงานของ จิตใจ
ช่วงที่สอง
ปล่อยให้พัก..และอยู่กับตัวเอง ....(แต่ทว่ากลุ่มที่ไปกันก็ไม่ได้อยู่กับตัวเองมากนัก....มีการจับกลุ่มคุย ไปชมน้ำตก พาเด็กๆ ชมธรรมชาติ
ช่วงบ่าย 
ชวนกันคุยเรื่องจิตและการรับรู้ ต่อ.... (มึนกันไปพอควร...เพราะเราใช้ชีวิตแบบอัตโนมัติกันจนเป็นนิสัย....สังเกตจากสีหน้า..การรับรู้)

เย็นค่ำๆชวนกันดู วีซีดี...ภาวะโลกร้อน และแยกย้ายกันสำรวจจิตตน

รุ่งเช้าวันอาทิตย์มีการฝึกโยคะ...อย่างง่ายตั้งแต่ 6 โมงเช้า ประมาณ 1ชั่วโมงครึ่ง หลายคนกระดิ้ว กระด้าว....กับท่า สิงโตคำราม....ท่าไหว้พระอาทิตย์ ...
ช่วงสาย  ดูวีซีดี  คำสอน เด็กๆ เกี่ยวกับ การศึกษา และการเรียนรู้

ก่อนจบ เข้ากลุ่มคุยต่อ เรื่องการอยู่กับความทุกข์อยู่ในสังคมที่สับสนวุ่นวายแข่งขัน และสรุปปิดท้ายโครงการฝึกจิตพัฒนาตน 

ที่เล่ามานั้น ตัวเองได้อะไรจากการไปเข้าร่วมครั้งนี้บ้าง
ได้ล้างท้อง เพราะอาหารที่นี่เป็นมังสวิรัติ ทั้งหมดตลอด 2 วัน ท้องใส้สบายอย่างยิ่ง กลับมาตั้งใจจะกินประมาณมังสวิรัติ น้อยๆ นี้สับดาห์ละ 3 วันก็ยังดี...
    
ได้ให้ธรรมชาติบำบัด...รู้สึกเบาสบายหลีกหนีเข้าไปอยู่ในป่า บ้าง....
  
ได้เห็นรอยยิ้ม..เบิกบาน..ของชาวกองการเจ้าหน้าที่...แทนการเห็นหน้าตาที่เคร่งเครียดกับการทำงาน
    
สนใจคำสอนซึ่งคิดว่าไม่ต่างจากพุทธศาสนาเท่าใดนัก...ในเรื่องของการสังเกต อารมณ์ตนรักเกิดได้อย่างไร โลภ หลง โกรธ เกิดได้อย่างไร หรือกระทั่งว่าหากมันจะเกิดอารมณ์ที่ว่าอย่าไปห้ามปล่อยให้เกิดแต่ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันโดยการเฝ้าสังเกตุ ให้รู้เท่าทัน อารมณ์ของตนเอง...เพราะทุกอย่างเป็นธรรมชาติ ทุกคนมีทุกข์ มีสุข มีโลภมีใคร่ มีอารมณ์ต่างๆ ปะปน  

เราจะเกิดทุกข์ได้ง่ายหากเราไม่รู้เท่าทันตัวเอง...คิดว่าตัวเองเป็นคนวิเศษ ที่ต้องคอยปรนเปรอ ให้สมอารมณ์หมายเรื่อยไป เพราะเรามองว่าเราเป็นคนพิเศษเราจึงปฏิบัติตามอารมณ์ของตนดูแลตนเอง...หรือ"ตัวกู"(ตามภาษาของท่านพุทธทาส) เป็นพิเศษตัวตนจึงงอกงาม...หากตัวตนงอกงาม... โดยไม่เข้าใจมันก็จะติดสุข...ไม่เดินสายกลาง....(หรือเปล่า)...ต้องค้นหา และมองดูใจตนต่อไป...

ชักจะมึนๆ และยาวไปแล้ว....อ่านต่อบันทึกหน้านะคะ


เราคุยกันเรื่องรู้จักตนเองผลปรากฏว่า.....ดิฉั้นไม่ได้รู้จักตัวเองกว่าที่เป็นอยู่....อิ...อิ...

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 ธันวาคม 2550 17:00 แก้ไข: 04 ธันวาคม 2550 17:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมเคยไปร่วมกิจกรรมที่สวนสายน้ำ 2 ครั้ง ชอบมากๆ เงียบสงบทำให้เรามีเวลาคิดมองตัวเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.234.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ