นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1690
ความเห็น: 2

นบ.ม.อ.2 หัวข้อ "การนำเสนอสำหรับหัวหน้างาน"

สองวันนี้ดิฉันพานักเรียน นบ.ม.อ 2 มาเรียนที่วิทยาเขตปัตตานี  เราใช้ห้องประชุมที่คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ โดยการประสานงานครั้งนี้เราได้รับความร่วมมืออย่างดีจากนักเรียน นบ.ม.อ.ของเราที่เป็นเจ้าถิ่นที่นี่ ขอเอ่ยนามสักนิดนะคะ คุณเรวัติ(เลขานุการคณะมนุษยศาสตร์)และน้องปุ๊ สุกัญญา มุกดามนต์คณะศิลปกรรมศาสตร์ คุณไทยมุงสถาบันกัลยาณิวัฒนาและทีมงานที่นี่อีกหลายคน...นี่เป็นประโยชน์โดยตรงของการจัดการเรียนร่วมกันมีความสัมพันธ์กันเห็นความเป็นเครือข่ายกันชัดเจน ตรงนี้เองเป็นวัตถุประสงค์หลักของหลักสูตรนอกจากเรียนในเนื้อหาการบริหารงานเบื้องต้นแล้วการสร้างสัมพันธ์ภาพระหว่างกันเพื่อเปิดช่องทางการสื่อสาร การประสานงานที่ไม่เป็นทางการ ลดความยุ่งยากและลดต้นทุนในการประสานงานไปได้มาก

ในการทำงานแบบเดิมหากดิฉันต้องไปจัด Class ต่างวิทยาเขตเช่นนี้
ดิฉันจะมีความยุ่งยากในการประสานงานมากกว่านี้ หรือไม่ก็ยกเอาสำนักงานย่อมๆ นั่นคือต้องแบก ต้องขน ต้องมีทีมงานมาด้วยอีกคนเป็นอย่างน้อย ให้ได้อุ่นและสบายใจในการทำงานแต่มาครั้งนี้เพียงดิฉันมีเครือข่ายที่สร้างสัมพันธภาพที่แน่นเหนียวไว้ดิฉันสามารถดูแลลุกค้าของเราทั้ง  40 คนได้ด้วยตนเองไม่มีความกังวลอันใดเหมือนทำงานที่สำนักงานของตัวเองยังไงยังงั้นเลย...ประทับใจจริงๆ

ในขณะที่นั่งฟังนักเรียน นำเสนองาน ที่ทำกันตลอดครึ่งวันบ่ายเมื่อวาน
ตามโจทย์สถานการณ์สมมุติ  "ว่าสมมุติว่าพวกเราทุกคนเป็นผู้ปกครอง และมาฟังการนำเสนอการเชิญชวนโน้มน้าวให้ส่งบุตรหลานมาเรียนที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์"

ได้เห็นลีลาของแต่ละท่านหัวหน้าที่มาเรียนในหลักสูตร แต่ละคนมีความเป็นตัวของตัวเองลีลาหลากหลาย ดิฉันนั่งคิดว่าเป็นความสำคัญและจำป็นที่พวกเราทุกคนที่เป็นหัวหน้างานระดับต้นจะต้องทำให้ได้...การรู้ข้อมูลเกี่ยวกับองค์กรของเราอย่างลึกทั้งข้อมูลทางกายภาพ ปรัญชาขององค์กรจุดมุ่งหมายที่จะไปให้ถึงในระดับที่สามารถชักชวน...โน้มน้าวให้ผู้ปกครองหันมาสนใจ ที่จะส่งบุตรหลานมาเรียนที่ ม.อ....แทนการส่งบุตรหลานไปเรียนที่อื่น

หัวหน้างานจากวิทยาเขตสุราษฎร์ธานี...นำโด่งในเรื่องการพูดการประชาสัมพันธ์....(อันนี้กระซิบมายังท่านรองอธิการบดีวิทยาเขตสุราษฎร์ธานี...นะคะ...หัวหน้างานของท่านเก่งๆทั้งนั้นเลยค่ะ)

เก็บเอาบางบทบางตอนของการนำเสนอมาเขียนเล่าไว้ที่นี่ค่ะ

"ไม่ว่าจะเรียนที่วิทยาเขตไหนขอให้สบายใจได้ว่ามาตรฐานการเรียนการสอนเป็นมาตรฐานเดียวกันเพราะเรามี "PSU SYSTEM" ที่รองรับการบริหารจัดการกลางเป็นมาตรฐานเดียวทุกวิทยาเขต"

"สิ่งที่บุตรหลานของท่านจะได้รับเมื่อมาเรียนที่ ม.อ. ที่แตกต่างกับการเรียนที่อื่นคือ เรามีอาจารย์พักอาศัยอยู่ในมหาวิทยาลัยหมายถึงมีความพร้อมที่จะดูแลบุตรหลานของท่าน เสมือนดูแลบุตรหลาน เป็นได้ทั้ง พ่อ แม่ พี่ เป็นที่ปรึกษาและเป็นเพื่อนอยู่ข้างๆ ลูกหลานของท่านตลอดเวลา"

มาเรียนกับเรานะคะ...ไม่ว่าจะเรียนที่วิทยาเขตไหนคุณภาพการศึกษาเป็นหนึ่งเดียว ด้วย "PSU SYSTEM"

สนุกสนานมากค่ะ การเรียนรู้ตลอด 2 วันนี้
เป็นอีกวันที่ดิฉันประทับใจ...มีความสุขค่ะ

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 21 พฤศจิกายน 2552 14:04 แก้ไข: 27 พฤศจิกายน 2552 16:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ด้วยความยินดียิ่ง...และขอขอบพระคุณค่ะ...

น้องปุ๊ได้เครือข่ายจากการเรียน นบ.ม.อ.2 มากมายเช่นเดียวกันค่ะ

แต่ที่แน่ๆ ท่านวิทยากร..ได้ปรารภ ไว้แล้วว่า

นบ.ม.อ.2 เนี๊ยะ แต่ละคน...ร้ายจริงๆ(ด้านความสามารถ)

....มีเสียงแอบกระซิบว่า "ถ้าไม่ร้าย...คงไม่ได้ไปดูงานที่ญี่ปุ่น" 555+++

น้องปุ๊_ศิลปกรรมศาสตร์ วข.ปัตตานี

สวัสดีครับ

ข้อใช้สิทธิพาดพิง... ยินดีที่ได้ร่วมต้อนรับ นบ.ม.อ. รุ่น 2 และคงมีความเห็นเช่นเดียวกับอีกหลายๆๆ คนว่า การได้มาเรียนร่วมกันทำให้เราได้รับสิ่งดีๆๆๆๆ หลายอย่าง อย่างหนึ่งที่เห็นได้ชันเจน คือ ความสัมพันธ์ที่ดีและเครือข่ายที่เข้มแข็ง ครับ

 อีกประการหนึ่งในฐานะเจ้าของสถานที่จัดประชุม ต้องขออภัย ไว้ ณ ที่นี้ด้วย หากมีอะไรที่บริการบกพร่อง หรือขาดไป (น้ำดื่ม เป็นต้น) แต่หากมีโอกาสได้ต้อนรับทุกท่านอีก จะดูแลให้ดีทั้งน้ำดื่มและน้ำใจเลยครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.33.158
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ