นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5605
ความเห็น: 4

หัวหน้างานกับการคิดแบบ..."ทำได้"

หัวหน้างานต้องขยันสื่อสาร  ตั้งแต่ตื่นเราสื่อสารกับตัวเองผ่านทางจิตสำนึกภายใน บอกกับตัวเองเราบอกกับตัวเองว่าเบื่อ ประสาทก็จะส่งสัญญาณไปยังร่างกายให้อ่อนล้า ขี้เกียจ  หากเราบอกกับตัวเองว่าสนุกร่างกายก็จะลุกขึ้น กระฉับกระเฉงสิ่งท้าทายต่างๆรอเราอยู่มากมาย

วันนี้ Ws. ทักษะการเป็นหัวหน้างาน การสื่อสารดูเหมือนจะเป็นพระเอกในทุกบทเรียนการสื่อสารที่เสริมแรงเป็นส่วนเสริมสำคัญที่ผลักดันให้เราทำสิ่งต่างๆได้

ในชั้นวางขายหนังสือที่ดิฉันชอบหยิบอ่านดูเล่นๆ พบว่าในหนังสือ 10 วิธี  20 วิธี 109 วิธี   สู่ความสำเร็จในชีวิตจะมีข้อที่เขียนแนะนำไว้ทุกเล่มคือการฝึกสั่งใจตัวเองว่า" ฉันทำได้" "ฉันต้องทำได้"   "ต้องทำได้ซิน่า"  "ไม่มีอะไรยากเกินกว่าที่เราจะทำได้"

เรื่องนี้ดิฉันได้ถึงบางอ้อที่สุดก็ตอนเลี้ยงลูกนี่แหล่ะ  ลูกดิฉันเป็นเด็กโลดโพนสามารถทำสิ่งที่ยากได้อย่างไม่น่าเชื่อ   เธอมีความชำนาญในการใช้กล้ามเนื้อปีนป่ายเรียกได้ว่าเป็นลักษณะเด่นทั้งสองคน...เกิดขึ้นเพราะดิฉันปล่อยให้เธอทำทุกอย่าง กระทั่งปีนรั้วบ้านที่สูงท่วมหัวตอนอายุยังไม่ได้ 3 ขวบ ดิฉันได้แต่เฝ้าดูว่าเธอจะพลาดตกลงมาเมื่อไหร่...ดูอยู่ในจังหวะที่คะเนแล้วว่าเข้าไปรับ...ได้ทัน

พวกเธอเรียนรู้ที่จะทำสิ่งต่างๆได้เองโดยมีดิฉันเพียงเฝ้าดูเธอทำซ้ำแล้วซ้ำอีกด้วยตนเอง กลายเป็นความมั่นใจที่ติดตัวเธอจนวันนี้  ขณะที่หากเรา ถูกห้ามไปซะทุกสิ่ง สิ่งนั้นอย่าทำ ทำไม่ได้ ห้ามทำ หากสัดส่วนของการห้ามทำ มากกว่าสิ่งที่ทำได้ เท่ากับเป็นการตอกย้ำให้เธอมีวิธีคิดแบบทำไม่ได้...โดยไม่รู้ตัวคนที่ถูกปลูกฝังวิธีคิดแบบ"ทำได้" จะเป็นนักแสวงหาสิ่งท้าทายมาลองทำ เธอจะสื่อสารกับตัวเองตลอดเวลาว่า"ทำได้"เป็นผลต่อพฤติกรรมการแสดงออกและความสำเร็จในการทำงานการใดๆ (อ้างอิงจากหนังสือเลี้ยงลูกให้มั่นใจในตัวเอง)

คนเป็นหัวหน้างานจึงต้องฝึกที่จะคิดแบบ "ทำได้"   ทุกวัน ใช้เวลาในการฝึกของแต่ละคนไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับว่าเราผ่านกระบวนการถูกทำให้คิดแบบทำไม่ได้มา มากน้อยเท่าใด

กลับเข้ามาที่ Workshop วันนี้เราเรียนรู้เรื่องราวหลายอย่างมาก ท่านวิทยากรได้พยายามทำภาพร่าง...ของเนื้อหาในวันนี้ดังภาพด้านล่างนี้ค่ะ  อันที่จริงท่านร่างด้วยลายมือเป็นแผนที่ความคิดรวบยอด แต่อ่านยาก
ดิฉันนำมาทำให้อ่านง่ายอีกทีอธิบายได้ว่าว่า...Competency ของหัวหน้างานในโลกนี้ไม่ว่าที่ไหน ก็จะกรอบอยู่ใน 3 วงหลักคือ การครองตน การครองคนและการครองงาน

วงสีน้ำเงินตรงกลาง..คือการพยายามเป็นหัวหน้างานในอุดมคติ...ที่เจ้านายไหนๆ ก็ใฝ่ฝันให้ได้มาเป็นแขนเป็นขาไว้สักคน สองคนจะได้สบายไปแปดชาติ จะหยุดจะลา..จะไปนอนเล่นฟังเสียงคลื่นลมทะเลสัก  7 วันก็ไม่เป็นห่วงอันใด

สำหรับใครจะขยับเข้าใกล้อุดมคติได้แค่ไหนขึ้นอยู่กับการพัฒนา...ตนเอง...การเรียนรู้ของตนเอง...องค์กรเป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งเท่านั้นเอง(ไม่มาก)

ถึงได้บอกว่า....สมรรถนะที่จำเป็นของหัวหนางานคือการคิด "ทำได้" เพราะถ้าตั้งต้นที่ใจว่า "ทำได้" ก็จะพยายามหาหนทาง...และแก้ปัญหา อุปสรรคระหว่างทางจนไปถึงเป้าหมายได้ในที่สุด


ราตรีสวัสดิ์ค่ะ
 
 
สร้าง: 09 พฤศจิกายน 2552 23:41 แก้ไข: 10 พฤศจิกายน 2552 08:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
topjung [IP: 192.168.100.112]
10 พฤศจิกายน 2552 10:29
#50593
ขอบคุณมากคะ พี่เมตตาที่ช่วยส่งข้อมูลสรุปเก็บตกจากการตกผลึกของท่านวิทยากร ผศ. ดร.สุวิทย์

ฮา! ง่ายๆนะครับ แค่ 3 ด้านเอง

ครองตน

ครองคน และ

ครองงาน

 

Ico48
suwatp [IP: 113.53.43.13]
13 ธันวาคม 2552 10:59
#51963
จริยธรรม มี 2 วง ให้นัยยะว่า ต้องซื่อทั้งกับตัวเองและคนอื่น ทั้งต่อหน้าและลับหลัง หรือเปล่า?
Ico48
[IP: 119.42.65.91]
18 กรกฎาคม 2553 23:16
#58910
ดีค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.64
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ