นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1532
ความเห็น: 2

เล่าเรื่อง สัมมนา "ม.อ.2565" ในมุมของดิฉัน (1)

 21 ตุลาคม 2552  วันประวัติศาสตร์ของ ม.อ. ที่เดียวดิฉันทราบว่าจะมีการจัด ระดมความคิดเห็นนี้ จากหลายช่องทาง  ทาง E-doc    ทาง E-mail  ทางหน้า web share  ที่คุณ Mandala ส่งไฟล์มาให้น้องยาม ลงประชาสัมพันธ์หน้า web  ทางจดหมายน้อยที่ทางกองแผนงานส่งมาเชิญโดยตรงทราบว่าถึงบุคลากรทุกคนในมหาวิทยาลัย  จากการพูดคุย..กับเพื่อนๆ ..ชวนกันว่าไปมั๊ยจ๊ะ?  จากการประชุมกองที่ ท่าน ผ.อ.เชิญชวนให้พวกเราไปร่วมหากไม่ติดอะไรกัน ขอให้เราคิดว่าสละเวลา 1 วันเพื่อร่วมสร้าง ม.อ.ของเราเพื่อรุ่นน้อง รุ่นลูกหลานของเรา  อิ...อิ... เจ้านายดิฉันมักมองอะไรในแง่ดีเสมอ  
ข่าวสารที่มาทุกทิศทางนี้อาจเป็นเพราะดิฉันเป็นเด็กใต้ห้องท่านอธิการบดี  หรือคนในตึกสำนักงานอธิการ...

ในขณะที่ดิฉันกำลังสองจิตสองใจว่าจะไปดีไม่ดี...ด้วยส่วนตัวไม่ค่อยชอบการสัมมนาที่มีคนจำนวนมาก...คิดว่าผลมันได้ไม่มากมีคำถามผุดขึ้นมาตลอดเวลาว่าการระดมสมองคนเป็นจำนวนมากนั้นจะได้ผลอย่างไรในเป้าหมายเขากำหนดผู้เข้าร่วมสัมมนา 2,500 คน วันจริงจากการคำนวนด้วยสายตา มีสักประมาณ 1,000 เห็นจะได้ เป็นเรื่องท้าทายให้ดิฉันอยากเห็นกระบวนการ
งานการที่คั่งค้าง...เอาไว้สะสางวันหยุดก็แล้วกัน...สัปดาห์นี้หยุดตั้ง 3 วัน จึงมีวันนี้ที่มานั่งเขียนบันทึกนี้อยู่นี่ไง ดิฉันไปเข้าสัมมนาแบบตั้งใจไม่ติดเอา Notebook ติดไปด้วยเลยได้มีสมาธิในการฟังท่านอธิการบดี...เชื่อมโยงเรื่องราวของสิ่งที่ท่าน...คาดหวังให้เป็น....ในปี 2565 ซึ่งกว่าจะถึงวันนั้นดิฉันก็จะมี อายุ 54 ปี เข้าไปแล้ว มีโอกาสอยู่ได้เห็นวิวัฒนาการหากไม่เกิด..อุบัติเหตุอันใด

จะว่าไปแล้ว ดิฉันเป็นเด็กในตึกสำนักงานอธิการบดี...วนเวียนอยู่กับการประชุมร่วมกับผู้บริหารอยู่บ้างหลายครั้งหลายคราว ฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง...สนใจบ้างไม่สนใจบ้าง แต่อย่างนึงของการฟังซ้ำแล้วซ้ำเล่า...คือการ Memory เข้าไปในสมอง...เข้าไปในหัวใจของเราดิฉับแอบนึกเสมอเมื่อได้ยินท่านอธิการพูดเรื่อง "ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์" ว่าท่านขยันพูดได้อย่างไม่เบื่อบ้างหรืออย่างไรดูมีความมุ่งมั่นที่แรงกล้า...ผลของการได้ฟัง ซ้ำ บ่อย ยิ่งบ่อยยิ่งเข้าใจเจตนาจูงใจไปสู่สิ่งที่ผู้พูดมุ่งมั่นได้  ยิ่งผู้พูดเป็น Role Model ด้วยแล้ว...มีผลแน่นอน ความเห็นส่วนตัวดิฉันนับถือในความมุ่งมั่นและจริงจังในการทำงานของท่านเป้นทุน..เรียกว่า..ดิฉันมีมุมบวกกับท่านอยู่มากพอควร

วันนี้เป็นวันที่ดิฉันตั้งใจฟัง...ฟัง...ฟังเพื่อหาความใหม่...ว่ามีอะไรใหม่กว่าสิ่งที่เคยพูดมาอย่างในเวทีต่างๆและเขียนเล่ามาใน Blog เรื่องเล่าจากอธิการบดีอย่างสม่ำเสมอ ท่านไม่ได้พูดเรื่องใหม่ที่ดิฉันไม่เคยได้ยิน แต่ทว่าวันนี้เป็นการยืนยันเจตนาที่แน่วแน่ในการนำพามหาวิทยาลัยไปในทางมุ่งเน้น"ผลิตคนดี"  เข้าไปรับใช้สังคม

ตอนที่ 2 ที่นี่ค่ะ 

มีความสุขกับวันหยุดนะคะ
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 23 ตุลาคม 2552 14:21 แก้ไข: 23 ตุลาคม 2552 14:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • การมองอนาคต ม.อ. นี้   หากเป็นคนที่ทำงานในระดับคณะ/หน่วยงาน จะเห็นทิศทางการก้าวต่อไปในอนาคต จะมองได้ง่ายขึ้นค่ะ  ดังนั้นในกระบวนการดำเนินงานหากแผนใด ๆ ก็ตาม ที่ได้กำหนดขึ้น ก็ควรจะสอดคล้องแผนในส่วนของคณะ/หน่วยงานด้วย 

มหาวิทยาลัยคงจะต้องเร่งทำแผนให้แล้วเสร็จโดยเร็ว  เพื่อให้คณะ/หน่วยงานนำไปเป็นแนวทางในการกำหนดแผนของคณะให้สอดคล้องกับการดำเนินงานของมหาวิทยาลัย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ