นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1374
ความเห็น: 4

ลิขิต...จากท่าน อธิการบดี....

มหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ เป็นเพียงชื่อเรียก ไม่ว่าจะเรียกว่าอะไร "หนทางไปสู่" คือบบรยากาศในองค์กรที่ต้องอยู่กับโจทย์วิจัยและกระบวนการวิจัยอย่างเป็นวิถีปกติ ซึ่งจะสำเร็จได้ด้วยเพราะเราช่วยกัน
15 ตุลาคม 2552 เป็นอีกวันที่มีการคุยกันในเวทีหัวหน้าภาคฯ ท่านอธิการบดีเข้ามาพูดคุยในตอนต้นเปิดเวที ว่า

"ผมห่างหายจากเวทีนี้ไประยะหนึ่งมาเจอวันนี้มีหน้าตาน้องใหม่ๆ จุ๋มจิ๋มเป็นส่วนใหญ่เป็นเรื่องดีนะที่คนรุ่นใหม่สนใจงานบริหาร" 

ด้วยประโยคที่ท่านทักทายนี่เอง...ทำให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีเสียงขำ ๆ ผ่านออกมาเป็นนัยๆว่า ...มิเป็นดังที่ท่านคิดดอก. ก็เขาจับให้หนูมาเป็น...หนูมิได้เต็มใจเลย....ความรู้สึกเช่นนี้ยังมีอยู่จริงกับการเป็นผู้บริหารภาควิชา แม้เวลาจะผ่านไป

"วันนี้เป็นวันที่เราเอาเรื่องโครงการรัฐบาล ที่เลือกเราให้ร่วมเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ คงจะมีภารกิจอีกมากมายที่พวกเราต้องเคลื่อนตัวไปสู่จุดนั้น .." 

อีกเรื่องที่จะเชิญชวนให้หัวหน้าภาคไปร่วมสร้างอนาคตของ ม.อ.ในวันที่ 21  ตุลาคม 2552 นี้ ที่มหาวิทยาลัยจัดที่ศูนย์ประชุมนานาชาติ พวกเราต้องไปร่วมกันทำแผนของมหาวิทยาลัยช่วยกัน จูงไม้จูงมือคนในภาควิชาออกมาให้มากที่สุด เราจะพูดคุยกันถึงอนาคตของ ม.อ. ซึ่งก็เป็นอนาคตของพวกเราเป็นอนาตคของลูกหลานของเราเองถ้าเราร่วมมองกันวันนี้ไว้ได้ถูกต้อง มหาวิทยาลัยก็จะสง่างาม

ท่านพูดถึง...ช่องว่างระหว่างห้องเรียนกับช่องว่างระหว่างโลกแห่งความเป็นจริง ต้องเป็นความพยายามร่วมกันอย่างต่อเนื่องและไม่ท้อถอยเราจะไปถึงได้แน่ ๆ 
เรื่องโลกแห่งความรู้กับโลกแห่งชีวิตจริงนี้ที่ผมยกมากล่าวเนื่องจากมีผู้กล่าวว่าวิชาความรู้ที่เราเรียนกันในมหาวิทยาลัยเมื่อออกไปสู่โลกแห่งการทำงานจริง 5 ปีเท่านั้นความรู้ที่เรียนมาก็จะเหลือเพียงครึ่งเดียว  นั่นหมายถึงโลกเปลี่ยนเร็วมาก ถ้าเรายังยึดความรู้เดิมตั้งแต่ยุคที่เราเรียนมาทั้งหมด สอนเด็กๆ ต่อไป.....เท่ากับเราล้าหลัง

อีกหนึ่งความพยายามของเราคือ เรากำลังพยายามทำให้ ม.อ.ของเราให้เป็น มหาวิทยาลัยที่ สอนคณิตศาสตร์ที่สนุกที่สุด ฟังดูท้ายทายและยาก ....แต่ถ้าไม่ตั้งความหวังเลย...เราก็จะไม่ได้ทำอะไรเลย เดือนที่แล้ว เราจึงจัดชวนอาจารย์สอนคณิตศาสตร์มาคุยกัน...แบบนี้หล่ะ ชวนให้เขา์มีพันธะสัญญาร่วมกันกำหนดเป้าหมาย ช่วยกันทำให้ม.อ.เราให้เป็นมหาวิทยาลัยที่ สอนคณิตศาสตร์ที่สนุกที่สุด...แล้วมหาวิทยาลัยก็จัดสรรพสิ่งสนับสนุน

เรามีโครงการ "ส่งศิษย์ให้ถึงฝั่ง" เป็นโครงการที่เราเรียกของเราคนเดียวชื่อโครงการนี้ เดี๋ยวค่อยขยายความต่อ
เพื่อส่งเขาให้เขาสู่โลกการทำงานสากล

"ผม"ในบทบาทของการเป็นผู้นำก็คิดฝันจะทำโน่นทำนี่ไปเรื่อย แล้วส่งความฝันให้ทุกๆ ท่านช่วยกันทำให้สำเร็จ เป็นการสานความฝันร่วมกัน วันนี้...ท่านรองฯ ชูศักดิ์ จะชวนท่านคุย..บอกเล่าู้ มหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ ไม่ต้องตกใจว่าโดนตัดงบเหลือเท่านั้นเท่านี้ผมจะพูดว่า...แม้ไม่ได้เงินสักบาท....เราก็จะต้องเคลื่อนตัวไป  

ในหน้าที่ความเป็นหัวหน้าภาควิชาของพวกเรา.. เราต้องประกบอาจารย์ผู้สอน ให้เขาเดินสู่เส้นทางอาชีพที่งดงามสร้างบรรยากาศมหาวิทยาลัยที่แท้จริง บรรยากาสของการแสวงหาความรู้ทั้งครูและศิษย์ เราต้องร่วมกันเราจึงต้องดึงคนของเรา ให้ตระหนักถึง พระราชปณิธาน ให้เจริญงอกงามและเบ่งบานในใจของพวกเราเราจะเติมให้คนที่อยู่ในองค์กรของเรามีจิตวิญญาณ มีความรับผิดชอบต่อสังคมและการถือประโยชน์ ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่ 1

ให้ความหมายแห่งความเป็นมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ชัดเจนยิ่งขึ้น คือที่แห่งการ "บ่มเพาะคนดีให้เป็นปัญญาชนที่มีวุฒิภาวะที่พร้อมจะรับใช้สังคม สร้างสมปัญญาด้วยการเสาะหาวิชชา  ให้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์อุดมด้วยนักปราชญ์และนำความความรู้ ของปราชญ์สอนและถ่ายทอดให้กับศิษย์ด้วยจิตวิญญานของความเป็นครู"

ขอบคุณที่พวกเราให้เวลาในวันนี้ ขอให้เวทีนี้เต็มไปด้วยความสดชื่น

 
หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 16 ตุลาคม 2552 10:47 แก้ไข: 16 ตุลาคม 2552 11:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มาเก็บข้อมูลครับ เพราะไม่ได้ไปร่วมฟัง

   มาติดตามความเคลื่อน  ก่อนถึงเวที่  21  ต.ค  52

"ม.อ.  2565  อนาคตที่เราต้องร่วมสร้าง"

     ช่วงนี้เห็นหน้าที่  กำลังมองหาทำความเข้าใจเกี่ยวกับโครงสร้าง     และกระบวนการ

       

คนธรรมดา 
บันทึกนี้ขอเล่าตามที่ท่านอธิการพูดก่อน

บันทึกหน้า
จะเขียนลองสรุปที่ท่านรองฯ ชูศักดิ์ เล่าให้ฟังค่ะ
บางทีหากไม่ใช่งานของเราโดยตรงนี่ต้องใช้เวลาในการขัดเกลาความถูกตองของบันทึกก่อน  ...หรืออีกทีก็ออกตัวว่าเราเขียนในมุมที่เราเก็บได้......


ขอบคุณค่ะ

ยาดมวันที่ 21 ตค. นี้จะเป็นอีกวันประวัติศาสตร์ ร่วมสร้างของเรา   เราจะมีส่วนในการร่วมสร้าง...อนาคตของ ม.อ. ด้วยกัน

แต่ว่ายังไม่ได้เตรียมตัวอะไรเพื่อการ สัมมนาครั้งนี้เลย
อ่านบันทึกของ  สภาอาจารย์ที่เผยแพร่ข้อมูลที่ควรอ่านบ้างแล้ว .... ยังนึกไม่ออกว่าตัวเองจะอยู่ส่วนไหนของกระบวนการ...ทั้งนี้เชื่อว่า..ฝ่ายจัดก็คงเค้นเอาความคิดของเราออกมาได้แหล่ะน่า  

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.8.46
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ