นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5928
ความเห็น: 4

ฝึกเป็นพิธีกร

แท้จริงแล้วแม้เราไม่สามารถควบคุมอารมณ์คนฟังได้ขอให้เลี่ยงการใช้คำที่อาจคิดไปได้หลายแง่หลายมุม..ในบางครั้งอารมณ์ขันที่งัดมาใช้ในบางงานโดยมีความปารถนาดีที่จะให้งานสนุก..มีรอยยิ้มปนบนใบหน้าผู้เข้าร่วมโครงการบ้างในกรณีที่มองไปทั่วห้องแล้วดูเคร่งเครียดไปหมด แต่ทว่าให้พึงระวังว่า อารมณ์ขันมีหลายระดับ

ในหลักสูตรฝึกพิธีกรหลักสูตรหนึ่งที่มีโอกาสแนะรุ่นน้อง ดิฉันพูดว่า งานผลักหลังให้ดิฉันออกไปอยู่หน้าเวที แม้ว่าจะกลัว เกร็งและรู้สึกว่ายากแต่กระนั้นก็ต้องทำ เลือกไม่ได้ 

การเริ่มต้นเป็นพิธีกรโดยไม่ผ่าน
การเป็นผู้ประกาศ ผู้จัดรายการวิทยุอาจมีปัญหาเรื่องอักขระและการออกเสียงบ้างต้องเวลาในการปรับเรื่องอักขระภาษาและสำเนียง ปัจจัยแห่งความสำเร็จคือการประเมินตนเองทุกครั้งหลังเสร็จงานอย่างไม่เข้าข้างตัวเอง เมื่อพบแล้วในครั้งต่อไปก็พยายามปิดจุดบอดนั้น มีวิธีคือชวนเพื่อนช่วยดูบอกให้เขาสังเกตและวิจารณ์ให้ว่าวันนี้เรามีข้อที่ต้องปรับปรุงอะไรบ้าง  

เราไม่สามารถควบคุม ผู้ฟังให้คิดตาม คิดคล้ายหรือคิดอย่างเดียวกับเราได้เราควรหลีกเลี่ยงการใช้ภาษาที่คิดได้หลายแง่หลายง่าม ซึ่งก็รู้ในทางทฤษฎีมานานว่าสิ่งที่พิธีกรที่ต้องระมัดระวังอย่างยิ่งคือเลือกใช้คำ.."ใช้คำเป็น"ใช้ให้เหมาะกับกลุ่มผู้ฟัง แล้วก็เริ่มเล่าประสบการณ์การฝึกควบกล้ำให้ฟังว่า

เมื่อกว่า 10 ก่อนในหลักสูตรอบรมต่อเนื่อง 5 วัน ดิฉันทำหน้าที่ดำเนินรายการไปตามกำหนดขึ้นต้นก็แนะนำรายการต่างๆเชื่อมโยงส่งวิทยากรขึ้นเวที กล่าวขอบคุณวิทยากรเชิญผู้ใหญ่มอบของที่ละลึก..2วันผ่านไป มีผู้เข้าอบรมท่านหนึ่งส่งจดหมายน้อยมาให้ที่หน้าเวทีว่า
คุณพิธีกรครับผมอยากจะแจ้งให้ทราบว่าคุณพิธีกรพูดคำว่ากางคืน พักกางวันเป็น"กาง..แบบกาง-ขา หมดเลย"

ทันทีที่อ่านจดหมายน้อยจบดิฉั้นสะดุด...อุ้ย!...ตายแล้ว...หลุดไปหลายทีแต่ก็เรียกสติคืนมาได้ ต่อจากนั้นมีอีกหลายครั้งที่ต้องปล่อยพักกลางวันทุกครั้งที่จะต้องพูดคำว่ากลางวันก็จะเลี่ยงเป็น "เราจะพักกัน 1 ชั่วโมงสำหรับมื้อเที่ยงวันนี้"

นั่นเป็นความปราณีของผู้ฟังแท้ๆ ทำให้รู้ว่าตัวเองพูดควบกล้ำ "ล" ไม่ได้ และตั้งแต่บัดนั้นมาดิฉั้นก็มิได้ท้อถอยตั้งใจฝึกโดยการฝึกพูดคำว่า "กาง-คืน" "กาง-ขา" "กาง-คืน" "กาง-ขา" ทุกคืนก่อนนอน จนสามารถพูดถูกอักขระจนวันนี้"....ทันทีที่เล่าจบก็มีเสียงคิกคั๊กกิ๊กกั๊ก..แผ่เป็นรัศมีไปทั่วห้องมีการกระซิบกันอย่างผิดสังเกต "ต้องมีอะไรเกิดขึ้นแน่ๆ...จึงถามว่ามีอะไรเหรอคะ" 
......น้องคนหนึ่งยกมมือแล้วบอกดิฉันว่า
คุณพี่ใช้ภาษาหวาดเสียวเหลือเกิน...เธอย้ำว่าดิฉั้นใช้คำว่า กาง-คืน กาง-ขา..ฝึกทุกคืน ถึงบางอ้อ! ..เออจริงด้วย! 

ดิฉันจึงแก้เขินอายด้วยการยกเป็นตัวอย่างประกอบการสอน...น้องคะแท้จริงแล้วแม้เราไม่สามารถควบคุมอารมณ์คนฟังได้ขอให้เลี่ยงการใช้คำที่อาจคิดไปได้หลายแง่หลายมุม..ในบางครั้งอารมณ์ขันที่งัดมาใช้ในบางงานโดยมีความปารถนาดีที่จะให้งานสนุก..มีรอยยิ้มปนบนใบหน้าผู้เข้าร่วมโครงการบ้างในกรณีที่มองไปทั่วห้องแล้วดูเคร่งเครียดไปหมด แต่ทว่าให้พึงระวังว่า อารมณ์ขันมีหลายระดับตั้งแต่ อารมณ์ขัน-ตลก-ทะลึ่ง-สัปดน-ลามก..งานนี้สาบานได้ว่าหลุดจริงๆนึกไม่ถึงว่าเรื่องราวที่เล่าจะมีความหวาดเสียวปนอยู่ขนาดนี้.สาบานว่าจะไม่เล่าเรื่องการฝึกออกเสียงเรื่องนี้ให้ใครฟังอีกให้ตายเถอะ-โรบิ้น....

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 ตุลาคม 2550 00:33 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2550 00:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอเป็นหนึ่งกำลังใจให้ ขยันฝึกฝนวันหนึ่งก็เป็นคนเก่งแน่นอน
Ico48
นายสำราญ เบญจาศ [IP: 125.25.190.5]
20 ตุลาคม 2551 13:21
#37110
ผมอยากเป็นพิธีกร  และอยากเรียนเป็นนักพูดบ้านนอกความรู้ไม่มีขอบคุณครับ
  • อยากจะได้เทคนิคการเป็นพิธีกร ในงานการจัดประชุม หรือสัมมนา ตั้งแต่เริ่ม จนสิ้นสุดการประชุม   หากคุณเมตตาพอจะมีเวลา  ขอช่วยเล่าประสบการณ์ให้ฟังด้วยค่ะ  เพราะจะได้นำมาเป็นแนวทางในการปฏิบัติบ้างค่ะ 

 

Ico48
เกษม [IP: 182.52.35.89]
25 พฤศจิกายน 2554 21:38
#72272

ผมไม่เคยมีประสบการณ์ด้านนี้เลย

แต่ผมต้องเป็นพิธีกร

ทำไงดีครับ

ขอคำแนะนำ

และขอบคุณล่วงหน้า

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.242.204
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ