นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2079
ความเห็น: 2

ความคืบหน้าการประเมิน Competency เพื่อการพัฒนา

ครึ่งสัปดาห์ก่อนดิฉัันต้องเดินทางไปต่างจังหวัด เพื่อภารกิจต่างๆ  ตั้งแต่บ่ายวันที่ 30 กย.52    ไปร่วมในการปฐมนิเทศพนักงานใหม่  ที่เรากำหนดจัดซะคร่อมปีงบประมาณ (วันที่ 30 กย.-1 ตค.52) มีคนบอกว่าเก่งที่สามารถลงวันคร่อมได้แบบนี้

แต่ ดิฉันกลับมองว่าเป็นเรื่องบริหารจัดการที่ไม่ค่อยโอเค....เป็นการแก้ปัญหาเอาวินาทีสุดท้ายเพื่อให้ได้ จัดโครงการตามแผนงานหลายคนที่เห็นดิฉันดูยุ่งๆ ไปราชการบ่อยๆ ต่างส่งเมล โทรจิต โทรศัทพ์ ส่งความปรารถนาดีมายังดิฉันว่า งานบางอย่างก็มอบหมายทีมงานทำซิคุณจะทำทุกอย่างได้อย่างไร?ถ้าทำอย่างนี้ ทั้งปีก็ไม่ต้องอยู่บ้านกันพอดี ดิฉันแอบยิ้ม...นึกขอบคุณในความปรารถนาดีที่มีความห่วงใย บางคนห่วงใยมากถึงขนาดถามถึงคนที่บ้านไม่รำคาญเธอบ้างเหรอเดี๋ยวไปโน่นเดี๋ยวไปนี่...ใครดูลูกเธอ เป็นต้น..ล้วนเป็นความปรารถนาดีที่ดิฉันรับด้วยความซึ้งในความเป็นเพื่อน และความห่วงใย

ด้วยคำถามแสดงความห่วงใยนี้เอง ทำให้ดิฉันคิดถึงการสอบสัมภาษณ์ที่ดิฉันจะเข้า้ทำงานที่ ม.อ.  เมื่อปี 2534

ประโยคหนึ่งที่คณะประธานกรรมการสอบคุณประพจน์ นันทรามาศ เจ้านายคนแรกของดิฉัน (ผู้อำนวยการกองกลางคนปัจจุบัน ท่านบอกว่า ไว้ว่าในการทำงานฝึกอบรมนี้คุณต้องเตรียมใจไว้เลยว่า อาจต้องจัดกระเป๋ารอ กลับจากรายการนี้เข้าบ้านเก็บกระเป๋าใบแรก แล้วคว้าใบที่สองออกมาอาจเป็นเช่นนั้นได้...ถ้าเป็นเช่นนั้นคุณจะทำยังไง (ผ่านมา กว่า18 ปีไม่เคยต้องทำอย่างนั้น มีบ้างไปราชการนานสุด 15 วัน ก็มีแค่ครั้งเดียวตลอด 18 ปีที่ผ่านมา)

ยังจำคำตอบได้ว่า... พูดไปว่าปกติก็ไม่เป็นคนกลัวการเดินทางค่อนข้างจะมีชีวิตแบบลุยๆ ติดดินในเรื่องการกินการนอนที่ต้องเปลี่ยนไปจากวิถีเดิมๆมิิได้เป็นปัญหา ค่อนข้างชอบการออกไปพบปะ กับบรรยากาศใหม่ๆ ผู้คนมากหน้าหลายตา และไม่ชอบอยู่กับที่ไม่น่าจะเป็นปัญหาในการทำงานฝึกอบรม จนถึงวันนี้.....แม้เวลาผ่านไปเกือบ 20 ปี แต่ใจดิฉันยังไม่เปลี่ยนแปลงคำตอบยังยืนยันว่าทำได้เหมือนเดิม..แต่มีความ เปลี่ยนแปลงทางสังขารเรื่องการนอน...นอนกับคนแปลกหน้าจากเดิมที่หลับสบายดี เมื่อสมัยวัยรุ่นเปลี่ยนเป็นหลับยากขึ้น...

ดิฉันเพิ่งมาถึงบางอ้อ! เรื่องการจัดที่หลับที่นอนให้ผู้บริหารเวลามีการสัมมนา...มักได้รับโทรศัพท์อย่างเกรงใจอ้อมๆ ถามเรื่องการจัดคู่นอนให้มีการขอหลีกเลี่ยงการจัดนอนกับคนที่ไม่คุ้นเคย...อาจเป็นเพราะความรู้สึกเดียวกันกับดิฉันในคราวนี้้ ยามนอนจะต้องนอนอย่างวางใจ โปร่งใจ...บางท่านก็มีการออกเงินสมทบในส่วนที่เกินจากสิทธิ์ที่เบิกได้ก็มี ...มาถึงตรงนี้ต้องกราบขออภัยที่ในชีวิตคงทำให้ใครนอนไม่หลับมานักต่อนัก เพราะหน้าที่การงานความรับผิดชอบในการจัดที่พัก ของดิฉัน ....อิ...อิ... ไม่ได้เจตนาทั้งสิ้น...

เช้าตรู่  วันที่ 1 ตุลาคม 52   06.00 น. ออก เดินทางไปภูเก็ตเพื่อไปส่งเสริม "การทำโครงการพัฒนางาน" ที่ วข.ภูเก็ตนัดหมายไว้ 14.00-16.30 น. ท่านรองอธิการได้มอบหมายให้ ผอ.กองการเจ้าหน้าที่ พูดแทนท่านเนื่องจากท่านติดเป็นประธานประชุมคณบดีในวันเดียวกันในเรื่องโยบายส่งเสริมโครงการพัฒนางาน ดิฉันทำหน้าที่เล่าประสบการณ์การส่งเสริมใน สนอ. วข.หาดใหญ่และเทคนิคการจัดทำโครงการพัฒนางานของตนเอง

2 ตุลาคม 52   มีรายการประชุม คบม. ซึ่งงานพัฒนาฯมีวาระที่ส่งเข้าประชุม 2  วาระ
เรื่อง การกำกับติดตามอาจารย์ที่ลาศึกษาต่อ และ
เรื่องการนำ Competency Model มาประเมินเพื่อใช้ในการพัฒนาบุคลากร 

ที่ประชุมมีมติให้ประเมิน Competency เพื่อการพัฒนาบุคลากรปีละ 1 ครั้งโดยให้แยกการประเมินCompetency ออกจากการประเมินเพื่อการเลือนขั้นเงินเดือน  ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2552 ทั้งนี้ทาง ทีมงานต้องออกแบบประเมินรายบุุคคลพร้อมสำหรับการประเมินเพื่อพัฒนาบุคลากร เพื่อจัดทำแผนพัฒนารายบุคคล(IDp.) ให้ทันรอบการประเมินวันที่ 1 ตุลาคม 2553 ขั้นตอนและวิธีการประเมินที่กำหนดมาเข้าที่ประชุม คบม.อีกครั้ง หลังจากนั้นจะมีการเดินสายทำความเข้าใจกับผู้ประเมินทั้งองค์กรค่ะ

เขียนมาเล่าสู่กันฟัง เรื่องนี้ คุณประพจน์ นันทรามาศ เขียนเล่าไว้ที่นี่ ด้วยค่ะ

มีความสุขกับการทำงานนะคะ

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 ตุลาคม 2552 14:06 แก้ไข: 07 ตุลาคม 2552 10:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
น้องอิน [IP: 192.168.100.112]
05 ตุลาคม 2552 20:44
#49043
สวัสดีค่ะ พี่เมตตา จากที่แอบอ่าน blog ของพี่บ่อยๆ วันก่อนก็ได้เจอตัวจริงแล้ว ดีใจจัง เสียดายจังค่ะไม่ได้ไปเขาปู่-เขาย่าด้วยกัน จะแวะมาอ่านบ่อยๆ นะคะ น้องอิน
คุณน้องอินขอบคุณค่ะ ไว้รุ่นหน้าเจอกันนะคะจะได้จัดเร็วๆ นี้ค่ะ รอบหน้านี้มีทัวร์วิทยาเขตด้วยนะคะ...กำหนดการจะแตกต่างจากรุ่นเขาปู่เขาย่า นี้ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.229.142.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ