นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2035
ความเห็น: 2

sharing ครูสอนคณิตศาสตร์ ที่ ม.อ.

วันนี้ดิฉันอยู่ใน class แลกเปลี่ยนเรียนรู้กลุ่ม "อาจารย์สอนคณิตศาสตร์" ใน ม.อ.ท่านอธิการบดีกำลังชวนคุยว่าเราจะคุยกันบ่อยๆ เรื่องเทคนิคการสอนคณิตศาสตร์  คุยกันถึงวิธีแก้ปัญหาการสอนแล้วเด็กไม่เข้าใจให้เด็กรู้เรื่อง .....คิดค้นวิธีสอน การจัดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ สู่นักศึกษาของเราโดยเราจะไม่คิดว่า Input ปัจจุบัน ฉลาดน้อยกว่า Input สมัยก่อน


ตั้งต้นที่รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและการศึกษา รศ.ดร. อรัญญา เชาวลิต รายงานสถานการณ์ผลการสอบรายวิชา คณิตศาสตร์ ของนักศึกษาของเราพบได้ว่าผลการเรียนดีขึ้นตามความทุ่มเทแรงใจ แรงกายของทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง

เราประกาศไปเมื่อต้นปีว่า
วาระแห่งชาติของสงขลานครินทร์..เรื่อง "การพัฒนาการเรียนการสอน" เราร่วมกันตั้งธงว่าเราจะเป็น The best university in math 

ภายใต้การนำของคณะกรรมการพัฒนาการเรียนการสอนคณิตศาสตร์  รศ.พักตรา คูบุรัตน์  จะดูแลให้มีกิจกรรมคุยกันทุกรอบ 2 เดือน เรื่องเทคนิคการสอนคณิตศาสตร์โดยเฉพาะ

โดยเราจะมองข้าม บางอย่างและไม่เอาปัญหาอุปสรรคพื้นฐานรับทราบมาว่าเป็นปัญหาของทุกมหาวิทยาลัยและควบคุมได้ยาก เช่น อาจารย์น้อย Class ใหญ่ input อ่อน มาเป็นจุดบั่นทอนการไปข้างหน้าของเรา

ท่านอธิการบดีกล่าวนำ...กระตุ้นแรงบันดาลใจให้แก่ อาจารย์สอนคณิตศาสตร์ให้ฮึกเฮิม ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคได้เป็นอย่างดี(ดิฉันออกจะชมเชย ความสามารถพิเศษของท่านอธิการของดิฉัน ท่านสามารถพูดให้กำลังใจให้คนฮึกเฮิมทำงานได้ดีมาก มาก...)

เราจะช่วยกันดู Content ดูวิธี deliver ความรู้ในศาสตร์วิชานี้ ไปด้วยกัน วันนี้ ม.อ.เริ่มต้นที่ วิชาคณิตศาสตร์....และ จะขยับไปสู่วิชาพื้นฐานอื่นๆ เช่น ภาษาอังกฤษ เคมี...และ ชีวะฯ ในลำดับถัดๆ ไป 

เราจะช่วยกันทำ "คณิตศาสตร์ให้เป็นวิชาของเรา ร่วมกันพัฒนาวิธีการเรียนการสอนของเราไปด้วยกัน"...จะไม่มีวิชาของใครคนใดคนหนึ่ง sense of belonging และคุณภาพของการเรียนการสอน จะเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของกลุ่มอาจารย์คณิตศาสตร์ของมหาวิทยาลัยสงขลา นครินทร์

เล่าไว้เท่านี้ค่ะ...
 


ชมภาพบรรยากาศค่ะ น้องเสื้อขาวครูสอนคณิตศาสตร์รุ่นปัจจุบัน สำหรับท่านเสื้อสีชมพู รศ.อริสา รัตนเพ็ชร์ ครูสอนคณิตศาสตร์รุ่นบรมครูที่มาร่วมแลกเปลี่ยนกับอาจารย์รุ่นน้อง
 

ตอนนี้กำลังจะปิดเวที แล้วค่ะ
ท่านรองอธิการบดี อรัญญา เชาวลิต เชิญชวนให้กลุ่มครูสอนคณิตศาสตร์ให้ ใช้ blog เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกันแทนการมา Sharing แบบพบหน้าพบตา อย่างนี้คุณเมตตา ก็ยิ้มหล่ะซิคะแล้วการนำสู่การปฏิบัติต้องถาม "คุณเม้ง" สมพร ช่วยอารีย์ จะแหยมๆ หาวิธีการที่เป็นจริงได้อีกครั้ง
 
 
 
มีความสุขกับการทำงานนะคะ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 08 กันยายน 2552 14:24 แก้ไข: 08 กันยายน 2552 15:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สวัสดีครับพี่เมตตา

       ตั้งแต่ผมกลับมาทางปัตตานีเคยติดต่อจะขออบรมการเขียนบล็อกมาแล้วเหมือนกันครับ ตอนนี้ก็มีคนหลายๆ คนสนใจที่จะเขียนครับ

      อีกอย่างหากมีการแลกเปลี่ยนกันอย่างจริงจังในวงของพื้นฐานทางคณิตศาสตร์วิทยาศาสตร์ ก็คงจะช่วยกันมองและพัฒนาไปร่วมกันได้ครับ ในวิชาต่างๆ ที่มีปัญหาทางด้านการเรียนการสอน และหากท่านใดค้นพบบางวิธีอาจจะสามารถนำไปปรับใช้เพื่อให้สอดรับกับคุณลักษณะของผู้เรียนของแต่ละวิชา แต่ละวิทยาเขตครับ ก็น่าจะเป็นผลดีครับ  ผมเองตั้งแต่กลับมามีเวลาน้อยที่จะได้เขียนบทความครับ เว้นแต่มีอะไรมากระตุกให้เขียนก็เขียนได้อีกครับ หากช่วยอะไรได้ก็ยินดีนะครับ

รูปร่างและโปรแกรมในแชร์ share.psu จะมีการอัพเกรตอีกไหมครับ ตามเวอร์ชั่นหลังๆ ของ Gotoknow นะครับ

ขอบคุณมากๆ นะครับ

  •  คุณมิสเตอร์ช่วย
  • ก่อนอื่นต้องขอบคุณที่เรารับลูกกันได้ในห้องประชุมเมื่อวานนี้ โดยมิได้เอื้อนเอ่ย อะไรกันมาก่อน
  • version S้hare.psu จะมีการปรับเปลี่ยนตาม Gotoknow (ซึ่งเปลี่ยนวันนี้) ทาง Labขอดูสิ่งผิดปกติใน Gotoknow ทีเปิดหน้าใหม่ไปวันนี้ก่อน แล้วจะเอา หน้าตาเดียวกันลงในมหาวิทยาลัยหลังจาก "เสถียร" แล้วค่ะ 


 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ