นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1518
ความเห็น: 1

เรื่องราว share.psu กับ ม.อ. ( ตอนที่ 2)

สิ่งที่ต้องตอบให้ชัดเจน

เขียนเมื่อ 31 ธค.49  เวลา 13.08 น."

"เรื่องเล่า S้hare.psu.ac.th 2" 

ดิฉั้นเคยเล่าเรื่อง ไว้เมื่อวันที่ 26 ธค.49 ที่นี่ วันนี้ขอเล่าต่อนะคะวันประชุมวันนั้น...นัดคุยกันครั้งแรกอย่างไม่เป็นทางการเพื่อสะท้อนสิ่งที่อยากเห็นอยากให้เป็นอย่างไร... เกี่ยวกับ Share.psu.ac.th มีสิ่งที่อยากให้เห็นให้เป็นอยู่บ้างแล้วจากมุมมองกรรมการ KM เมื่อก่อนตัดสินใจจะลงระบบนี้ภายใน

วันนั้นเชิญคนที่เป็นคณะทำงานอย่าง ไม่เป็นทางการและคนที่มองต่างมุมจากงาน KM...มาคุยสิ่งที่ได้จาการคุยวันนั้น
ผู้นำต้องทำด้วย. (หมายถึงต้องเขียนด้วย) ดิฉันกลับเห็นแย้งว่าไม่เป็นไรหรอกสำหรับผู้นำ....คนที่สำคัญกว่าคือ"คุณกิจ" ที่หน้างานนี่แหล่ะ...ทำอย่างไรให้เขียนเล่าแลกเปลี่ยน...จนใครๆก็หันมาสนใจว่าเขาทำอะไรกันเรียกลูกค้ามา หาเรามาพบเราให้มาก..สำหรับคุณค่าของการเขียน...ลูกค้าพิจารณาเอง...
เลือกกลุ่มนำร่องให้เห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นรูปธรรมที่จับต้องได้ก่อน....
คนที่เขียนอยู่แล้วขอช่วยเชิญมาเขียนในระยะแรก.... ให้มีจำนวนสีสรรพอที่จะดึงดูด...ลูกค้าใหม่...ที่จะมาอ่านมาชมมารู้จัก...สร้างแรงฮึดที่จะอยากเป็น..somebody....บ้าง....
ตามความสมัครใจตามความสบายใจแต่มีแรงจูงใจให้

หลังจากวันนั้น( 27 ธ.ค.49) ดิฉั้นนำสิ่งที่คุยกันเล่าให้ท่านรองฯพิชิต เรืองแสงวัฒนา เจ้านายของฟังทำนองหารือว่า่เราจะนำงาน HRM เข้าเป็นงานนำร่อง

ท่านให้ความเห็นว่าทำอย่างไรให้ไม่ซ้ำซ้อนระหว่างE-doccument ที่มหาวิทยาลัยกำลังเตรียมลงระบบเต็มรูปในมกราคม 50 นี้....ต้องชัดเจนและตอบใครๆ...ได้ว่าประโยชน์ของเราอยู่ตรงไหน....คุณค่าอยู่ตรงไหน....คลังความรู้...จะส่งผลเมื่อเวลาผ่านไปเท่าไรล้วนเป็นคำถามในเชิงบริหาร...ที่ต้องการเห็นผลของการลงทุนและท่านเองต้องนำอธิบายต่อผู้บริหารท่านอื่นๆ.....ให้เห็นเป็นรูปร่างได้

การแลกคือเวลาให้คนหันมาเขียนบันทึกเรื่องราวการทำงานถ่ายทอดแลกเปลี่ยน...กับ "มูลค่าที่จะเพิ่มขึ้นเด่นชัดจะเกิดต่อตน"ก่อน(ในระยะสร้างวัฒนธรรม) ผลต่อองค์กรจะตามมาภายหลัง... 

ต้นฉบับอยู่ที่นี่ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

 

 

created: 16 August 2009 23:09 Modified: 16 August 2009 23:20 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ติดตามอ่านด้วยใจระทึกพลัน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ