นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2170
ความเห็น: 5

เรียนทางไกล หลักสูตรหัวหน้างาน

ดิฉันเป็นไข้มา 2 วันเต็มไม่ได้ทำอะไรเลย ... ได้แต่นอน  นอน  และก็นอน....ด้วยเพราะเป็นคนที่ไม่ชอบกินยาเอามากๆ การรักษาตัวของดิฉันเมื่อเจ็บป่วยซึ่งส่วนใหญ่ก็ คือ หวัด อันเนื่องจากพักผ่อนน้อยเป็นครั้งนี้กังวลเนื่องจาก หวัด 2009 กำลัง Hot ...
          
ยามนี้ดิฉันควรจะนอนแล้วเนื่องจากเพิ่งฟื้นไข้ แต่หาเป็นเช่นนั้นไม่เนื่องจากดิฉันมีชิ้นงานที่ต้องประมวลความรู้จากการ "เรียนทางไกลหลักสูตรหัวหน้างาน"  ของสถาบันเพิ่มผลผลิต ที่มหาวิทยาลัยทดลองใช้การเรียนทางไกลผ่านหลักสูตรที่มีบริการอยู่แล้ว ผู้เรียนต้องหามรุ่งหามค่ำกันขนาดนี้เชียวหรือ.....

ทั้งนี้บุคลากรของเราไม่ต้องเสียเวลามาเข้าเรียนในห้องเรียนแต่ต้องใช้วลาในการเรียนรู้ด้วยตนเองผ่านการอ่านหนังสือและการทำแบบฝึกหัดด้วย 6 รอบ รอบแรกเป็นคำถาม มี ก ข ค ง ให้เลือก ข้อคำถามยากขึ้นเรื่อยๆ จากชุดที่ 1 จน เข้มข้นสุดในชุดที่ 5   และมาถึงชุดประมวลความรู้ ต้องเขียนประมวลสิ่งที่เรียนมาใน A 4  5-8 แผ่น  โหดดี มันทำให้เราอ่านหนังสือ ตั้งประเด็นหลักเรียงประเด็นรอง พยายามเขียนให้คนอ่านหรือคนตรวจซึ่งไม่รู้จักกันอ่านรู้เรื่อง (กลัวสอบตกถ้าเขียนไม่ดี...ถ้าไม่ตั้งใจ...)    
          
การเรียนหลักสูตรนี้ กำหนดให้กลุ่มเลขานุการภาควิชาเป็นกลุ่มทดลองเรียน  มีดิฉันเรียนไปพร้อมๆ กัน รวมทั้งหลักสูตร 35 คน ดิฉันเรียนในฐานะผู้ประสานงาน ที่จริงแล้วรายการนี้มีทีมงานอีกคนเป็นผู้ประสานงานหลักสูตร  แต่เธอบอกว่า เธออ่านหนังสือไม่จำแล้วกลัวเรียนไม่ผ่านแล้วเสียชื่องานขอให้ดิฉันเรียนแทน. แว๊บแรกก็โกรธเหมือนกันมาดึงเอาฉันไปเป็นภาระ... ต้องมานั่งเรียนนั่งอ่าน...แทน..หล่าว...

แต่ทว่า..มันก็ต้องอยู่บนโลกแห่งความเป็นจริงเนอะนึกได้เช่นนั้นจึงนึกขอบคุณ...ปรับใจเรานิดนึง....ปัจจัยต่างๆมันเสื่อมไปตามสภาพต้องเข้าใจกันด้วย นี่ดีนะที่เขากล้าบอกถึงความอึดอัดในงานที่มอบหมาย   ถ้าหากไม่กล้าบอกอดทนทำไปแล้วไม่มีความสุขเราก็ไม่รู้ ...ไม่เข้าใจ เส้นเลือดในสมองอาจแตกได้...อิ..อิ..เขาถึงว่า...มีอะไรก็ขอให้บอกกัน....เมื่อเขาบอกแล้วก็จงฟัง...และหาทางออกให้ด้วย

แล้วดิฉันได้อะไรจากการเรียนรู้ในหลักสูตรนี้
เราเรียนอะไรกัน ลองเอาหัวข้อมายกให้เห็นๆ  ก็แล้วกันนะคะ เริ่มเรียน เมื่อ 14 พฤษภาคม 2552 มีบทเรียนเรื่องการเป็นหัวหน้างานที่ดี การบริหารงานการบริหารคน การพัฒนาตนเอง การสื่อสารภายในองค์กร...ฯลฯ สุุดท้ายที่เพิ่งประมวลความรู้จบไปเมื่อสักครู่โจทย์เป็นอย่างนี้ค่ะ

1. ให้รายละเอียดข้อมูลหน่วยงาน ชื่อสินค้าและ หน้าที่การใช้งานของผลิตภัณฑ์
2. ข้อมูลเชื่อมโยงที่เราปฏิบัติงานอยู่ บทบาทของงานเรากับองค์กร เกี่ยวข้องอย่างไรสำหรับคำตอบ ดิฉันตอบไว้ที่นี่ค่ะ...

3. รายละเอียดขั้นตอนแผนงานที่เรารับผิดชอบในฐานะหัวหน้างาน ทำผังโครงสร้างให้เชื่อมโยงกับองค์กร

ง่วงนอนแล้วหล่ะ!..แงะงงงง  คุณรัตติยา ทำเสร็จแล้วยังคะ.....สงสัยเจอฤทธิ์ยาที่เพิ่งกินเข้าไปเมื่อสักครู่ ...

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ...

ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

รอหัวหน้าส่งข้อมูลมาให้ จนเผลอหลับไปตอนไหนแล้วก็ไม่รู้ค่ะ

อิอิ

  •  เหอ ๆ ๆ ไม่ได้เป็นไข้หวัด 2009 นะ
  • ตอบขอบคุณ คุณแผ่นดินแห่ง มมส.ด้วยนะ ได้รับหนังสือเรียบร้อยแล้ว ใจดีจริงเชียวส่งมาให้ตลอด เราเป็นฝ่ายรับฝ่ายเดียว
  • พี่ไม่ต้องไปสุราษฎร์แล้วใช่บ่?

 

ดูท่าทางจะเป็นหลักสูตรที่ดีนะครับ

ถ้ามีโอกาส อย่าลืมเรียกผมไปเรียนบ้างนะ

อ่านคำตอบมาแระ..

แล้วจะมาใช้บริการอีกฮะ 

Ico48
ดร.ชาญชัย อาจินสมาจาร [IP: 180.183.173.8]
19 กรกฎาคม 2555 10:23
#78888

ผมเปิดสอนวิชาเทคนิคการเป็นหัวหน้างานโดยการเรียนทางไกลผ่านตำราที่ผมแต่งขึ้นเอง มีการทำแบบฝึกหัดส่งทางไปรษณีย์ จบแล้วได้วุฒิบัตรจากสถาบันเพื่อความก้าวหน้าทางวิชาการ หากสนใจ ส่งเงินหนึ่งพันบาท (1000 ) ไปที

ดร.ชาญชัย อาจินสมาจาร

สถาบันเพื่อความก้าวหน้าทางวิชาการ

148/181 หมู่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี

ส่งธนาณัติสั่งจ่าย ดร.ชาญชัย อาจินสมาจาร ที่ทำการไปรษณีย์ปัตตานี หรือดร็ฟธนาคาร

ขอบคุณครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.229.119.29
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ