นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1343
ความเห็น: 1

KM ที่ทำได้ (ตอน 3)

เพียงทำให้ CoP มีชีวิตและยั่งยืนมันก็จะรับใช้การจัดการความรู้ในองค์กรได้แล้ว
เล่าต่อจากบันทึกนี้ 4 ประเด็นที่มาทำเป็นแบบฝึกหัดหัวใจการจัดการความรู้  2 ประเด็นที่กล่าวไปในตอนที่แล้วคือ 1. "ร่างแห"  ความสำเร็จของการจัดการความรู้
2. Dialouge ในองค์กร วันนี้มาต่อประเด็นที่ 3 กันนะคะ

3.เข้าใจสังคมไทย สังคมไทยเป็นสังคม "มุขปาฐะ" คือสังคมที่สืบทอดเรื่องราวต่างๆผ่านการเล่าการสอนจดจำผ่านต่อกันมาด้วยปากต่อปาก มากกว่าการเขียนเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งคนไทยไม่ถนัด หากเรามุ่งเน้นให้การจัดการความรู้ เป็นการเล่าผ่านเรื่องราวการเขียนเพียงอย่างเดียวอาจเป็นไปได้ยาก การใช้ระบบ CoP แบบพบหน้าพบตา จะสำเร็จได้ง่ายกว่าใช้ระบบ online  ผ่านการเขียน (ท่านให้ความเห็นว่าอย่างนั้นซึ่งดิฉันไม่เชื่อตามซะทีเดียว)

4. สร้าง CoP ที่มีชีวิต ทำ CoP ให้เป็นของจริงที่มีชีวิต สร้างเสน่ห์ด้วยการใช้ Dialouge ในการคุยการพบปะกัน เพียงทำให้ CoP มีชีวิตและยั่งยืนมันก็จะรับใช้การจัดการความรู้ในองค์กรได้แล้ว... .ฟังดูง่ายเนอะ...แต่ยาก...อิ...อิ....

สร้างบรรยากาศในองค์กรทำอย่างไรให้คนไม่ทะเลาะกัน....ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน เข้าใจความเป็นเธอเป็นฉัน เข้าใจภารกิจที่หลวมรวมกันเป็น "เรา" เท่านั้นทุกองค์กรก็จะมีเสน่ห์ในตัวเองและมีความสุข ขยันส่งเสริมพลังความดีในตัวตนของแต่ละคน เสริมแรงให้เขารู้ความสามารถและเห็นคุณค่าของตนเองและกระจายพลังดีไปทั่วๆ องค์กร เมื่อผู้คนรู้ว่าตนมีคุณค่า...กับสภาพแวดล้อมในองค์กร ทุกคนมีพื้นที่ที่จะเก่งที่จะทำในงานของตน เสริมแรงกัน เสริมพลังกัน 

....ในห้วงความคิดคำนึงของดิฉัน....
ถ้อยคำเหล่านี้ฟังดูง้าย ง่าย.. ลองมองดูรอบๆ ตัวเราว่าเรามีพื้นที่เหล่านี้จริงในที่ทำงานหรือเปล่า หรือมองให้ลึกไปอีก...เราเปิดพื้นที่เหล่านี้ให้เพื่อนร่วมงานรอบๆ ตัวเราหรือเปล่า?......นี่จะต้องพายเรือไปมาในอ่างนี้ หรือเปล่านี่!  "ลืมไป...นี่คือสุนทรียสนทนาในอ่างปลา..."

ดิฉันเก็บมาได้จากการเรียน วันแรก...เท่านี้ค่ะ

จะพยายามเขียน อีก 3 วันที่เหลือมาเพื่อการแลกเปลี่ยนกันค่ะ ....


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 21 มิถุนายน 2552 09:56 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2552 10:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ตามมาอ่านขอบคุณสำหรับการแบ่งปัน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.182.81
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ