นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2477
ความเห็น: 0

หลักสูตร..การเรียนการสอนในระดับอุดมศึกษา ของ ม.อ.

เน้นการเรียนรู้ถ่ายทอดแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เทคนิคการสอน...จากพี่สู่น้อง"

5-8 พฤษภาคม 2552ที่ผ่านมามีการอบรมหลักสูตร "การเรียนการสอนในระดับอุดมศึกษา" รุ่นที่ 15 สำหรับอาจารย์ใหม่ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  มีอาจารย์ใหม่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 57 คน

บรรยากาศ "การถ่ายทอดเรียนรู้ร่วมกัน" ระหว่างพี่...สู่น้อง ที่อาจจะกล่าวได้ว่า "เป็นกระบวนการเรียนรู้ระหว่างกันที่ชัดเจน"เห็นการ "learning" ไปพร้อมๆกัน

หลักสูตรนี้มีมานานหลายปีแล้วเป็นความตั้งใจที่มหาวิทยาลัยออกแบบหลักสูตร ให้เป็นรูปแบบของการให้มีอาจารย์รุ่นพี่ช่วยแนะอาจารย์รุ่นน้องในการก้าวเข้าสู่ชีวิตการเป็นอาจารย์ ในมหาวิทยาลัยในบทบาทของการสอน อาจารย์ใหม่กว่าครึ่งห้องบอกว่าเป็นการสอนครั้งแรกในชีวิตทีเดียวของหนูทีเดียว "โชคดีที่ตัดสินใจเข้ามาอบรม"
 
 เขาทำอะไรกันในหลักสูตร เขาจัดพี่กับน้องมาคุยกัน เรื่อง "การเป็นครูด้วยจิตวิญญาณ"  พี่ร่วมบอกเล่าประสบการณ์ที่พบเจอ สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง การตัดสินใจเลือกเส้นทางอาชีพนี้ต้องใช้ความรักในอาชีพมาเป็นประเด็นตัดสินใจอย่างมาก เพราะอาชีพนี้ "มิใช่อาชีพที่ทำเงินเป็นอาชีพที่ต้องทุ่มเท เสียสละมีงานตามไปถึงบ้านตลอดเวลา รวมถึงต้องเป็นต้นแบบความดีงามให้กับลูกศิษย์ รวมถึงให้กับสังคม"  เพียงยึดวลีที่ว่าเราจักต้องเป็น"ต้นแบบความดีงาม" เป็นคำโน้มนำให้เราดำเนินชีวิตอยู่ในรูปในรอยเป็นครูที่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดี

ทุกท่านที่ร่วมเป็นวิทยากรในหลักสูตรแม้ดิฉันเองที่เป็นเพียงผู้ช่วยของคุณรัตติยา เขียวแป้น ผู้ที่รับผิดชอบโดยตรง ก็พลอยอิ่มเอมกับรอยยิ้ม ความตั้งใจ เสียงหัวเราะและบรรยากาศของการเรียนรู้ร่วมกันของ อาจาย์ผู้พี่ กับอาจารย์ผู้น้องได้อย่างเปี่ยมพลังความสุข ก่อนจากยังมีสัญญาร่วมกันว่าจะร่วมทำสิ่งดีงามร่วมปั้นแต่งลูกศิษย์ให้เป็นคนดีของสังคม


น้องๆ อาจารย์ใหม่...ใสแจ๋ว....ของเรา

"...จะจงรัก...ภักดีมั่น......จะร่วมสร้างสรรค์ในสิ่งดี...จะอุทิศ...ชีวิตพลีเพื่อชาติไทย...เป็นเสียงเพลงอำลาก่อนลาจากกันในวันนั้น....โดยหวังจะให้ ก้องกังวาลในหัวใจ...ของน้องๆอาจารย์ใหม่...ตลอดไป....

รายงานเป็นภาพบรรยากาศไว้เท่านี้ก่อนนะคะ แล้วจะค่อยๆทะยอยเล่าในภายหลังอีกครั้ง 

 

สร้าง: 18 พฤษภาคม 2552 13:26 แก้ไข: 18 พฤษภาคม 2552 15:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.8.46
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ