นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1917
ความเห็น: 6

Trip เมืองจีนกับ นบ.ม.อ. รุ่น 1 (ตอน 1)

คุนหมิง ต้าหลี่ ลี่เจียง

ติดค้างมานานจะเล่าเรื่องไปดูงานเมืองจีนกับหลักสูตรนักบริหารมหาวิทยาลัยรุ่นที่ 1 (นบ.ม.อ.1)

19 มกราคม 2552 Trip นี้ก็เริ่มต้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ 17.30 น. ก่อนการเดินทาง 2 ชั่วโมง มีคนบอกว่าเป็นมาตรฐาน (ดิฉันเองก็เพิ่งเคยไปต่างประเทศครั้งแรก) เราเดินๆตามกันไปเข้าสุวรรณภูมิดิฉันตื่นตาตื่นใจกับความอลังการณ์ของสุวรรณภูมิครั้งแรกเจ้าความกลัวเยี่ยมกรายเข้ามา(กลัวที่ 1) รู้สึกไม่มีความสุขกลัวอะไรก็บอกไม่ถูก ได้แต่เดินตามคนที่เราไว้ใจในใจนึกว่ากรุณาอย่าห่างไปนะฉันกลัว กลัวหลง  

เราบินเวลา 19.45 น. โดยสายการบิน ไชน่าอิสเทรินส์   ผู้โดยสารไม่เต็มลำ มีกรุ๊ฟทัวร์สัก 2 กรุ๊ฟใหญ่ๆ เป็นพวกเราซะ 43 คน และเป็นกรุ๊ฟนักเรียนจีนที่มาเที่ยวเมืองไทยเดินทางกลับประเทศ สัก 50 คน 
นอกนั้นเป็นผู้โดยสารอื่นๆ บนเครื่องมีบริการเสริฟอาหารระหว่างเดินทางดิฉันชี้ๆ ตามเขาไปได้เป็นก๋วยเตี๋ยวผัดรสชาดจืดอย่าบอกใคร 

เราถึงคุณหมิงประมาณ 22.30 น. อากาศหนาวกว่าบ้านเรา จนต้องล้วงเอาเสื้อกันหนาวอีกตัวมาใส่ รถที่ทางทัวร์เตรียมไว้มารับเราส่งเข้าที่พัก
กว่าจะแจกกุญแจห้องพักและเข้าที่พักได้..ประมาณเที่ยงคืน นอนที่เมืองจีนเป็นคืนแรกเนื่องจากเป็นเศษคี่ ก็เลยไม่มีเพื่อนร่วมห้องปรากฏว่านอนไม่หลับ อากาศหนาวกลัวหลับแล้วไม่ตื่น (กลัวที่ 2) กว่าจะข่มตาหลับได้เกือบรุ่งสาง ซึ่งเรานัดหมายกันว่าจะมี morning call ตอนตี 5 เพื่อเดินทางไปอีกเมือง รถจะออก 6 โมงเช้า (หกโมงเช้าสำหรับคนนอนไม่หลับหินมากสำหรับดิฉัน)นี่เป็นครั้งแรกที่ดิฉันเห็นความสำคัญของการมีนาฬิกาปกติเป็นคนไม่ใส่นาฬิกา  คืนนั้นไม่ยอมคุ้ยของออกมากลัวจะเก็บไม่ทัน รู้สึกผวาหน่อยๆ ต่างบ้านต่างเมืองมีผีหรือเปล่าก็ไม่รู้ (ดิฉันแอบนึกไปว่าเมืองจีนนี่ถ้าผีหลอก เราสวดมนต์เป็นภาษาไทยผีจะกลัวหรือเปล่านี่พระก็ไม่มีสักองค์ติดตัว)เรียกว่าฟุ้งซ่าน ไม่มั่นใจอะไรสักอย่าง เป็นคืนทรมานที่สุดในโลก ผวาตื่นอีกทีก็เกือบถึงเวลานัดหมาย  อีก 10 นาทีจะทำอะไรทันนี่ อากาศก็หนาวมากไม่อาบน้ำ ซะเลย อิ...อิ...กลุ่มมากันก่อนนัดหมายคุยคุยรออาหารเช้ากันอยู่ ส่วนใหญ่มาทันเวลานัดหมาย อาจเป็นเพราะคืนแรกยังแรงดีกันอยู่ภาพเมืองคุนหมิง "ยามเช้า"

การไปไหนกันเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ทุกคนต้องช่วยกันรักษาเวลาเป็นอย่างมาก แล้วดิฉันก็หายกลัวไปอีกนิด เราสามารถนอนได้...แม้จะหนาวแต่เราก็เตรียมเสื้อผ้า เตรียมเครื่องกันหนาวมาอย่างเต็มที่

เจ้าความกลัวนี่มันให้ทั้งคุณและโทษ
ในแง่ของโทษ มันทำให้เราสูญเสียความมั่นใจ  กังวล วางไม่ลง ไม่มีความสุขเอาเลย

ในแง่ของคุณ มันทำให้เราเตรียมตัว เตรียมพร้อม ระมัดระวังในสิ่งที่เรากลัวเตรียมยาไปเพียบยังกะจะตั้งโรงหมอได้ กล้าที่จะเผชิญกับความจริง ฝ่าฟันไปเชื่อได้อีกระดับว่าผีไม่มีในโลก  แต่ก่อนอื่นต้องทำให้เชื่อเถอะว่าผีไม่มีในโลกแล้วเราก็จะไม่กลัว

เริ่มต้นด้วยจัดการกับความกลัว... 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 17 เมษายน 2552 21:32 แก้ไข: 19 เมษายน 2552 13:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่ะ..เริ่มซะที

รอ..มาตั้งนานแล้ว

 คุณคนธรรมดา ต้องขออภัยค่ะ เพิ่งจะทราบว่ามีคนรออ่าน สะกิดบอกกันหน่อย...จะรีบเขียนให้อ่าน...
ก็ต้องขอขอบคุณเจ๊จิ๊บ..ที่ได้ตั้งใจปั่นมันออกมา...อ๋อ..แต่ผมขอยืน นั่ง นอน ยันเลยน่ะว่า..เจ๊จิ๊บ..หล่อนกลัวจริงๆ ครับ...มือนี่เย็นเจี๊ยบเลย...
Ico48
ศุภฤกษ์ วัฒนสิทธิ์ [IP: 192.168.100.112]
21 เมษายน 2552 08:36
#43540

ตั้งใจรอ บทความต่อไป

ว้ายๆ เพิ่งจะเขียน

รุ่น 2 จะน็อครอบแล้วครับ

  • คุณ ไทยมุง 
  • คุณอุทาน...ซะดิฉันต๊ก-กะ-ใจ
  • น็อค..รอบเกิดขึ้นได้เสมอ...อิ...อิ..
  • รออ่านที่คุณไทยมุงเขียนอยู่นะคะ..
  • ขอบคุณค่ะ

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ