นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1846
ความเห็น: 5

เมื่อต้องทาบทาม...วิทยากรคนถัดไป

เวลาหมุนเร็วซะจริงๆ  เช้าวันนี้มีเหตุการณ์ส่อแววว่าวันนี้จะต้องวุ่นๆ ทั้งวัน

....ตายหล่ะหว่าเมื่อคืนเผลอหลับยังไม่เอาผ้าออกจากเครื่องซักผ้าตากเลย...เสื้อทั้ง 5 ตัวอยู่ในเครื่องเรียบ.ไม่มีเสื้อนักเรียนให้ไอ้ตัวเล็กใส่ไปโรงเรียน(พ่อมันต้องอาละวาดแน่เลย)

หนูใส่เสื้อพี่สาวไปนะลูก...ตัวมันใหญ่นิดเดียวเองไม่ต้องสนใจใคร วันนี้มีอุบัติเหตุนิดหน่อยแม่ไม่ได้ตากเสื้อของลูก...โอเคนะนี่คือการแก้ปัญหาของแม่ หนูเข้าใจนะคะ
ไม่...ไม่ใช่เสื้อลูก..ลูกไม่ใส่...แม่ไม่เห็นเหรอว่าไม่ใช่ชื่อลูก
งั้นลูกใส่ชุดพละไปนะ
ไม่ได้วันนี้ไม่มีเรียนพละ   เอาไงดี...
งั้นแม่ไปซื้อเสื้อใหม่ให้แต่ไม่ปักชื่อนะ....ครูไม่ดุหรอกลูก  "ก็ได้"....
ซื้อเสือใหม่ไปหนึ่งตัวจึงจัดแจงส่งเธอเข้าโรงเรียน....วันนี้ดิฉันเข้าทำงานสายไป 5 นาที

วุ่นที่ 2 กับตารางกำหนดการปรับใหม่ของ "Workshop พี่สอนน้องเขียนหนังสือราชการ"จัดวันพรุ่งนี้แล้วเมื่อวานนี้คุยกันไปรอบหนึ่งแล้ว วันนี้ภารกิจเร่งด่วนคือการจัดส่งโจทย์ และรายละเอียดที่คุยกันไปให้วิทยากรทุกท่านทั้งที่มาประชุมและไม่มาประชุม

จะว่าไปแล้วงานนี้มองดูเหมือนเป็นโครงการไม่ซับซ้อนอะไร เพราะวิทยากรส่วนใหญ่เป็นคนภายในกันเอง  แต่ว่ายากค่ะที่ว่ายากคือเหตุแห่งความเปลี่ยนแปลง และความรับผิดชอบงานในหน้าที่หลัก  ณ วันที่เรานัดหมายล่วงหน้า 2 เดือน กับวันจริงมีเหตุการณ์เปลี่ยนไปเยอะ คนที่นัดหมายไว้แต่แรกงานนี้ 80 % ติดภารกิจหลัก

ซึ่งก็เข้าใจได้ง่ายในหลักการการทำงานแล้วการจัดลำดับความสำคัญต้องให้กับงานหลักของตัวเองก่อนแม้งานขอช่วยจะเป็นงานที่ชอบหรืออยากทำ...แต่ถ้าเป็นงานรองก็ต้องวาง หรือปฏิเสธแล้วมาทำงานหลักก่อน  ยิ่งไม่มีใน TOR การทำงานแล้วยิ่งหาคนรับงานช่วยแบบนี้ยาก  ที่จริงแล้วภารกิจการเป็นวิทยากร...ใช่ทุกคนจะทำได้คนที่เป็นได้มหาวิทยาลัย หน่วยงานน่าจะสนับสนุน...กำหนดเป็น TOR ซะด้วยซ้ำว่าภารกิจการเป็นวิทยากรถ่ายทอดความชำนาญในงานต้องได้รับการสนับสนุนและมีคะแนนพิเศษ กว่างานธรรมดา(คิดแบบเข้าข้างตัวเอง)   

การบริหารความเสี่ยงเรื่องความเปลี่ยนแปลงนี้นักฝึกอบรมต้องยอมรับโดยดุษฎีว่ามันเกิดขึ้นได้เสมอตอนคิดงานต้องเตรีมแผนสำรองไว้ด้วย

ทาบทาม....ทาบทาม...เสาะหาใหม่...กันจวนๆสิ่งที่ต้องระมัดระวังเนื่องจากเป็นการทาบทามกระทันหันกับวิทยากรท่านใหม่ ..ใครก็รู้ว่าไม่ได้ตั้งใจเชิญตั้งแต่แรก....ละเอียดอ่อนบวก อดทน...ง้อหน่อย

พี่คะ...ไม่ทราบวันพรุ่งนี้ถ้ามหาวิทยาลัยจะรบกวนอะไรพี่สักอย่างจะได้มั้ยคะ....

ได้ถ้าไม่ลำบากนัก...

เป็นวิทยากรสอนน้องๆค่ะพี่...สอนน้องใหม่เขียนหนังสือราชการ

อ้าวแล้วทำไมเพิ่งจะมาบอก..........จะให้พี่เป็นแล้วมาบอกตอนนี้พี่ต้องเตรียมตัวกว่าจะไปสอนใครเขาได้

งานนี้ไม่ยากค่ะพี่...แค่เป็นตัวพี่...มีประสบการณ์พออยู่แล้ว

เป็นวิทยากรต้องเตรียมตัวทั้งนั้นแหล่ะนี่......เข้าใจที่พูดใช่มั้ย......................................
 
อดทนค่ะ....อดทนฟังท่านพี่ บ่นนิดหน่อยก่อนพูดต่อ การดิวกับคนเก่งๆ มีความสามารถพิเศษต้องดิวอีกแบบ ยังไม่เปลี่ยนเป้าทันที..ต้องง้อต่อ

ครั้งนี้ใช้ประสบการณ์สอนค่ะพี่..ประสบการณ์ในการใช้ภาษาสวยงาม
การเห็นหนังสือมากๆ . .และ concept ความคิดรวบยอดในการบันทึกหนังสือ  ซึ่งเป็นประสบการณ์ตรง ไม่ต้องเตรียมมาก ..หนูหมายความว่าอย่างนั้นค่ะพี่

ว่ามาจะให้ทำอะไร....."ได้"...แต่ครั้งหน้าไม่เอานะกระชั้นชิดแบบนี้...รีบส่งรายละเอียดทั้งหมดมาให้พี่จะได้ดู...ได้เตรียม

ค่ะ....ค่ะ...(ดิฉันต้องเจรจาแบบนี้เป็น10 คนกว่าจะได้วิทยากรกลุ่มครบก็ล่วงเวลาไปครึ่งวัน..จนวินาทียังขาดอีกคน...อิ...อิ...สอนเองซะเลย)

บ่ายลงมือทำ
หลักสูตรนักบริหารมหาวิทยาลัยรุ่นที่ 2   แจมตารางวิทยากร....หวังจะออกงานให้ได้ภายในวันนี้ให้ได้...แต่ไม่ได้ตามเป้า...วุ่นที่ 3 เจ้า accer สุดที่รักรวนซะนี่...โปรแกรม Excell ทำงานได้ไม่สมบูรณ์...ต้องหอบหิ้วไปให้เจ้าแม่ Excell ดูแลให้ถึงศูนย์คอมพิวเตอร์  เธอแนะนำว่าให้ลง window ใหม่ หลังถ่ายไฟล์สำคัญออกก่อนและแล้วรายละเอียดหลักสูตรก็คลอด พร้อมแจ้งเวียนให้คณะ หน่วยงานแจ้งยืนยันการส่งบุคลากรเข้าอบรมในวันพรุ่งนี้เช้าผิดเป้าไป 1 วัน คิดแล้วอยากให้มีเวลาทำงานสักวันละ 20 ชั่วโมง....

ยังไงแม่ก็ขอบคุณ"หนู" ที่เป็นแบบฝึกหัดความอดทนให้แม่  ทำให้สิ่งต่างๆที่ดูยุ่งๆ ดูเป็นเรื่องเล็กลงไป เมื่อเทียบกับอิทธิฤทธิ์ ของหนู....อิ....อิ...

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 กุมภาพันธ์ 2552 17:54 แก้ไข: 19 กุมภาพันธ์ 2552 11:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

     แวะมาเยี่ยมค่ะ  ไม่ได้เจอกันเสียนาน   เห็นจากภาพแล้ว  มาด...มั่น  กว่าเดิม  ( เอาจริง  เอาจัง มาดของการครุ่นคิด   พักเพื่อเตรียมทำงานต่อ) 

      ค่ะขอบคุณลูก  เพื่อนร่วมงาน และกาลเวลาที่ทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้......สำหรับการทำงาน

       และเราแต่ละคนก็มีคำตอบสำหรับตนเองว่า .......

งานเหล่านี้เราทำเพื่ออะไร .......  สุดท้ายอะไรคือปลายทาง........

       เราทุกคนอยู่ในวงจรชีวิตเดียวกัน 

       ทำงานด้วยความสงบเย็นค่ะ   เพื่อเดินไปสู่เป้าหมายร่วมกัน

คุณยาดม ขอบคุณค่ะมาให้ กำลังใจกันแต่เช้า...เป้าหมายเดียวกันค่ะ..  ม.อ. จงเจริญ

เห็นตรงกันค่า ทาเคชิ(เอ่ย! พี่เมตตา)สู้สู้

Ico48
Teddy (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
19 กุมภาพันธ์ 2552 21:58
#41312
อ่านเรื่องวุ่น ๆ ของพี่จิ๊บแล้วน่าเห็นใจจริง ๆ แต่อ่านมาถึงตอนท้ายของเรื่อง  จบแบบน่ารักจังเลยค่ะ บวกกับภาพน่ารัก ๆ ของน้อง อ่านแล้วยิ้มตามเลย อิ ๆ

สำหรับนู๋จิ๊บแล้ว

ยินดีเป็นตัวสำรองให้เสมอค่ะ

(ถ้ามีเวลาและเป็นเรื่องที่สามารถ...) 

เป็นกำลังใจให้นะคะ

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.216.79.60
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ