นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1485
ความเห็น: 0

บริหารจัดการโครงการ ในที่ ที่เราก็ไม่คุ้น...

จะต้องพิสูจน์กันว่าที่ดิฉันเคยได้ยินแต่ในเพลง"อยุธยาเมืองเก่าของเราแต่ก่อน จิตใจอาวรณ์มาเล่าสู่กันฟัง" เมื่อถึงวันที่ต้องรับผิดชอบจัดงาน...สำเร็จได้ด้วยความยาก ง่ายอย่างไร

ดิฉันเขียนบันทึกนี้ไว้หลายวันแล้ว...ไม่เสร็จสักที วันนี้วันหยุดมีงานต้องมาสะสางเริ่มสะสางบันทึกที่ค้างคาเอาใจแฟนคลับก่อน..เรื่อง...การจัดโครงการในจังหวัดที่เราเองก็ไม่รู้จักมาก่อนแต่เราต้องบริหารจัดการ ฟังดูอาจง่ายสำหรับบางคนและก็อาจยากสำหรับหลายคนดิฉันเพิ่งบริหารจัดการโครงการ สัมมนาเชิงปฏิบัติการรายการหนึ่งเสร็จไป สดๆ ร้อนๆ ก็ยังไม่เรียบร้อยดีนักมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องรถราอีกหน่อยที่ต้องบริหารความคุ้มค่า

ในการสัมมนาแต่ละครั้งนอกจากจะให้ได้ครบในเนื้อหาที่ต้องการแล้ว อีกประเด็นที่ต้องเอามาตรอง หากบริหารจัดการได้คือจัดให้มีการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของบ้านเมืองที่เราไปเยี่ยมเยือน "การสนใจศึกษาประวัติศาสตร์เป็นคุณสมบัติของผู้เจริญ" ต้องรู้ความเป็นมาของต้นตระกูล ประวัติศาสตร์ของตนเอง

เคยได้ยินใช่มั้ยคะ  "ประวัติศาสตร์ทำนายอนาคต"  "ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย"  "มีประวัติ" "เช็คประวัติก่อน"  คำชินๆ เช่นนี้บอกว่าประวัติศาสตร์สำคัญ เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นมักย้อนกลับมาซ้ำอีก ไปไหนมาไหนก็ขอใช้โอกาสในการศึกษาประวัติศาสตร์ของที่นั่นไปด้วยเ ในการจัดโปแกรมนอกสถานที่สิ่งหนึ่งที่ผู้จัดต้องใส่ใจคือมูลค่าเพิ่มของโครงการคนดูแลโปรแกรมจะจัดก็ได้ไม่จัดก็ได้เนื่องจากนอกเหนือภาระงานที่กำหนดไว้  ดิฉันเคยไปสัมมนาต่างจังหวัดที่หน่วยงานอื่นจัด ไม่ได้ทำตรงนี้ ดิฉันนึกในใจหน้อ...บ้านก็ไม่ใช่บ้านเรา เดินไปไหนก็ไม่ถูกรู้จักใครก็ไม่รู้จักนอนอย่างเดียว..ครับท่าน..นอนอยู่ในโรงแรมนั่นแหล่ะ นี่ถ้าเขาจัดโปรแกรมเพิ่มอีกหน่อยเราจะประทับใจกว่านี้.นั้นแหล่ะที่เรียกว่านอกเหนือหน้าที่ผู้จัดพิจารณาเองว่าจะจัดหรือไม่จัดเพราะต่างคนต่างมาวัตถุประสงค์หลักคือเนื้อหาในโครงการที่ครบถ้วน

แต่ก็มีบางกรณีเช่น จัดให้คนในองค์กร หน่วยงานเดียวกันสัมมนานอกสถานที่ การสร้างมูลค่าเพิ่มของโครงการที่ว่าให้ศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์เรียนรู้สภาพแวดล้อมของเมืองนั้นไปด้วย ต้องทำ เมื่อต้องทำแล้วจะตั้งต้นตรงไหนดีที่ให้ได้โประแกรมที่ "ถูกใจคนจัดและไม่ขัดใจคนร่วมโครงการ" ก็โจทย์มันยากนี่คะ  ยิ่งในที่ที่เราไม่เคยไป

การทำความรู้จัก  กับที่ทีเราจะไป ผ่าน ดร.กู (google)

1.ที่จังหวัดนี้มีกี่โรงแรม แต่ละโรงแรมกี่ดาวเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ
กับเงินในกระเป๋าที่เรามีอยู่ ไม่ขัดกับระเบียบการใช้เงินค้นไปค้นมาเจอ บันทึกนี้ ของคุณIkkyuถูกใจจริงๆ

2.ถามเพื่อนหรืออ่านหนังสือเกี่ยวกับเมืองนั้นๆจนเข้าใจ การมีเพื่อนเยอะตรงนี้ใช้ได้มากค่ะ.ถามคนโน้นทีคนนี้ทีจนได้ข้อมูลพอ

3.กำหนดกำหนดการที่เป็นส่วนของวิชาการที่เราต้องการใช้เวลากี่มากน้อย ตรงนี้เราเชี่ยวชาญอยู่แล้ว ร่างได้ไม่ยากเพราะรู้และเข้าใจ 

4.เรามีเวลาเหลือเท่าไรกำหนดโปรแกรม สร้างมูลค่าเพิ่มตั้งต้นว่า เรามีเวลาว่างจากห้องสัมมนาตอนไหนจัดอย่างไรได้บ้างการได้ศึกษาข้อมูลจากข้อ1และ 2 มาก่อนจะทำให้เราจับต้นชนปลายถูก จากนั้นดร๊าฟกำหนดการรวม ออกมา ถ่ายความคิดของมาเป็นอักษร

5.ประมาณการค่าใช้จ่ายแบบราชการต่อรองเพื่อประโยชน์สูงสุดตั้งหลักว่าเงินใต้เชี่ยนหรืองบลับหรืองบขออนุมัติพิเศษ ที่จะเอาเสริมจะคิดถึงเป็นประเด็นสุดท้าย หลังจากหลีกไปทางไหนไม่ได้แล้ว 
เรื่องราคาแบบราชการนี้ส่วนใหญ่โรงแรมเขาจะรู้ค่ะ หลายโรงแรมมีฝ่ายขายองค์กรภาครัฐโดยเฉพาะซึ่งเขาจะรู้ระเบียบการเบิกจ่ายของเรา(เป็นอย่างดี)เราต่อรองเขาเนี่ย!เขาจะย้อนบอกเราว่าราคาที่บอกราชการเบิกได้นี่คะ ...ตามระเบียบข้อนั้น ข้อนี้..นี่คือความเชี่ยว ในงานของเขา การต่อรองก็ต้องทันกันค่ะ ไม่ต้องเขินอายว่าขี้หน้าข้าราชการ ต่อทุกที นิดต่อหน่อย ขอบอกว่าต้องทำยอมต้องยอมด้านหน้าต่อรองไปเถอะเพื่อประโยชน์สุดขององค์กรแสดงให้เขารู้ว่าเราเก็บรายละเอียดของงานไม่ทิ้งไม่ข้ว้างงานไม่ทำเอาแบบสุกเอาเผากินบางครั้งราคาที่ได้ถูกลงต้องอาสัยชั้นเชิงในการต่อรองเช่นกันแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ต้งมีจรรยาบรรณ เช่นกัน ไม่ใช่ต่อรองเอาแต่ได้ ต้องมีเหตุผล และความเป็นไปได้

ดิฉันเคยเจอมาแล้วเจราจากันแบบหลวมๆ เอาความเข้าอกใจเป็นที่ตั้ง  วันสัมมนาจริงที่โรงแรมนั้นมีรายการสัมมนาชนกัน 4-5 รายการ อะไรที่เขาทำบกพร่อง ทำไม่ทัน ง่ายๆ เขาก็จะมายัดเยียดให้คนที่ไม่สนใจงานนี่แหล่ะ เช่น ขนมเบรค เราบอกว่ารายการนี้มีอิสลามนะ ขอขนมกลางไม่มีเมนูหมูปน

ในวันจัดจริงมีหลายห้องเขาส่งขนมผิดขนมถูก มีเมนูหมูมาที่ห้องเราประเด็นนี้ sensitive  เราผู้บริหารจัดการโครงการต้องจัดการไม่ใช่มองดูเฉยๆ และทำใจได้ว่ามีจัดอบรมหลายห้องก็มีข้อผิดพลาดได้บ้าง  นั่นมันก็ใช่ที่เราต้องยืดหยุ่นตามความจำเป็น แต่เราต้องบอกให้เขาทราบว่ามีการผิดพลาดเกิดขึ้น เขาก็จะเรียนรู้เราเราก็เรียนรู้เขางานจะได้ออกมาดี 

6.มองหาผู้เชี่ยวชาญแทนการนั่งเทียนนึกถึงผู้เชี่ยวชาญเมือง ไม่พ้น ททท.ของที่นั่นจริงมั้ยคะ?  ด้วยคำถามง่ายๆ โปรแกรมศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของที่นี่ที่ดิฉันคิดและแนบมาด้วยนี้คิดว่าควรเพิ่มเติมหรือตัดลดตรงไหนบ้างขอความอนุเคราะห์ช่วยเสนอแนะให้ด้วย แสดงความสนใจอยากเที่ยวเมืองในเขตพื้นที่ที่เขาดูแล แล้วนั่งรอสิ่งที่เราคิดก็จะสมบูรณ์ด้วยการเติมแต่งของผู้เชี่ยวชาญ

ตรงนี้จุดควรระมัดระวังคือ อย่าไปใช้เค้านะคะ เราไม่มีอำนาจสั่งให้เขาทำให้เรา  เช่น  "ช่วยร่างโปรแกรมเที่ยวที่สำคัญๆ ของเมืองนี้ให้ ม.อ.หน่อยซิคะ" ตรงนี้ละเอียดอ่อน ต้องแสดงอะไรก็ได้ว่าเราพยายามแล้ว และอยากให้เขาเพิ่มเติมให้สมบูรณ์ จะได้การตอบรับที่ดีกว่า 

เจ้าหน้าที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ททท.ทุกที่ล้วนถูกปลูกฝังมาให้มีเลือดรักชาติ รักการนำเสนอโชว์จังหวัดโชว์พื้นที่อยู่แล้วเขาพร้อมที่จะช่วยเราพร้อมไปกับการนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวของเขา

ที่สำคัญให้เวลากับประเด็นหลักเป้าหมายการสัมมนาวิชาการให้ได้ครบถ้วนก่อน แล้วจึงมาพิจารณาประเด็นรองคือการเที่ยวท่องศึกษาประวัติศาสตร์และภูมิทัศน์ของเมืองคู่กันไป

พระนครศรีอยุธยาที่ดิฉันมีรายการจัดสัมมนาสำหรับการส่งท้ายปีเก่านี้ 

จะต้องพิสูจน์กันว่าที่ดิฉันเคยได้ยินแต่ในเพลงตั้งแต่เด็ก "อยุธยาเมืองเก่าของเราแต่ก่อน....."  นั้น เมื่อถึงวันหนึ่งที่ต้องมารับผิดชอบจัดสัมมนาในที่นี่แต่ทว่าไม่รู้จักเลยสักนิด เมื่อเริ่มต้นได้...ลงท้ายจะเป็นอย่างไรต้องรออ่านนะคะว่าประทับใจกันหรือเปล่า

มีความสุขกับวันหยุดสุดสัปดาห์ นะคะ

 

 

created: 20 December 2008 10:14 Modified: 20 December 2008 15:51 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.247.75
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ