นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1584
ความเห็น: 0

เด็กเส้น

เรื่องนี้ค้างคาอยู่ในหัวใจมาหลายวันว่าจะเขียนอยู่ ดิฉันพาลูกสาวและหลานสาวไปทำผม แต่งหน้าเมื่อวันพฤหัสที่แล้วที่ร้านประจำข้างมหาวิทยาลัย  ร้านนี้ทำมาเกือบ 10 ปี ด้วยดิฉันไม่ชอบให้ใครเล่นหัว...จึงผูกติดอยู่กับร้านนี้มานานแสนนาน  ขณะกำลังรอแม่หนูน้อย มีนักศึกษากลุ่มหนึ่งเข้ามาในร้าน ดูเหมือนจะเป็นนักศึกษาฝึกงาน และกำลังหางานทำกันอยู่ มาทำผม 2 คนมาเป็นเพื่อนอีก 3 คน

เธอคุยเรื่องใกล้ตัวดิฉันมากไม่น่าเชื่อว่าโลกกลมขนาดนี้ดิฉันนิ่งฟังเธอคุยกัน...ลุกสาวดิฉันได้ยินเธอพยายามบุ้ยใบ้เพื่อบอกดิฉันว่าพี่เขาคุยกันเรื่องที่ทำงานแม่...ดิฉันส่งสัญญาณให้เธอ..จุย์...จุย์...จุย์...

ที่ ม.อ. กองการเจาหน้าที่ เขารับสมัครงาน...ไม่ไปสมัครเหรอ?
ไปสมัครไม่รู้กี่รอบ...แล้วไม่เคยได้...ไม่รู้เหรอเด็กเส้นเยอะจะตายไป

ใครบอก...น้าสาวฉันเค้าไม่เห็นรู้จักใครเลยเห็นก็ยังสอบได้
หลานพ่อฉันก็มีเหมือนกันสอบได้...ก็แล้วแต่ว่าจะสอบตรงไหนที่ ม.อ.เขามีระบบลูกจ้างก่อนบรรจุจริง...ต้องทำตรงนั้นสักพักแล้วเวลามีตำแหน่งเขาบรรจุให้ถาเราทำงานดี ....

ดิฉันนึกชม...เธอว่าเธอมีเหตุผลในการอธิบายสิ่งต่างๆ แบบไม่เหมารวมทั้งหมด

ย้อนนึกไปเมื่อ 17 ปีก่อนที่ดิฉันมาทำงานที่ ม.อ.นี้ ตอนที่จะมาสมัครทำงานที่นี่ดิฉันก็ได้รับข้อมูลเหมือนกันว่าที่นี่มีเส้นชุกชุมอย่าไปสอบเลยไม่ได้หรอก ไปเป็นดอกไม้ให้เขาเปล่าๆ แต่ดิฉันก็ไม่ได้คิดอะไรมากไปกว่า "ชื่อว่าการสอยแข่งขัน มันก็ต้องมีคนได้และมีคนไม่ได้" เป็นเรื่องธรรมดาไม่งั้นเขาจะเลือกได้ยังไงว่าใคร เก่งใครอ่านหนังสือเก่ง ใครมีคอนเซ็บดีใครมีวุฒิภาวะในกระบวนการสอบเขาคัดกรองสิ่งเหล่านี้ได้ 

แล้วดิฉันก็ไปสอบแบบไม่รู้จักใคร..ก็มี แม่...แม่ ญาติ ญาติ ที่พยายามเชื่อมโยงว่าเรารู้จักคนนั้นคนนี้จะลองคุยให้ว่าเราเป็นลูกใครหลานใคร
ดิฉันพยามยามห้ามว่าอย่าทำเพราะดิฉันไม่เคยเชื่อในสิ่งเหล่านั้น มากไปกว่าฝีมือในการทำงาน...ความตั้งใจและความมุ่งมั่น คนทำงานเขาย่อมต้องการคนมาช่วยทำงานแต่หากบังเอิญลูกท่านหลานเธอสอบได้ก็มีเพราะลูกท่านหลานเธอที่ทำงานเก่งก็มีเหมืนกัน ไม่ใช่ไม่มี

ดิฉันนิ่งใคร่ครวญเรื่องราว..ชั่งใจว่าจะบอกพวกเธอหรือไม่มีประโยชน์อะไรที่จะทำเช่นนั้น...ในที่สุดจึงบอกไปว่าข้อมูลต่างไท่เราได้รับมันมาหลายทิศหลายทาง จริงบ้างไม่จริงบ้าง ทางที่ดีแทนการสรุปเรื่องราวจากสิ่งต่างๆ จากตัวเราเอง ไปสมัครสอบแล้วหากรู้สึกว่าไม่เป็นธรรมก็มีกระบวนการร้องเรียน  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เป็นของประชาชน....เปิดโอกาสให้ทุกคนเท่าๆ กัน....ใครอยากทำงานที่นี่ทุกคนมีโอกาส ถ้าเธอเป็นคนเก่ง พร้อมที่จะสู้งานพร้อมที่จะพัฒนามหาวิทยาลัยไปด้วยกัน....แต่หากเข้ามาเพราะเหตุผลอื่นใดแต่ไม่ทำงาน นั่นอีกเรื่องเป็นเรื่องของการประเมินหลังการสอบเข้ามาแล้ว....

ดุไปมั้ยเนี่ย! เธอดูหน้ากันแบบเจื่อนๆ ดิฉันบอกเธอพวกเธอยังเป็นเด็ก ชีวิตการงานยังไม่เริ่มต้นการรู้จักแยกแยะ ข้อมูลเรื่องจริงไม่จริงเป็นสิ่งสำคัญ....หน้าที่คือการไปสอบลับคมมีด update วิชาความรู้อยู่เรื่อยๆ คือสิ่งที่ต้องทำ 

รักเธอ ม.อ.

 

created: 09 December 2008 09:33 Modified: 09 December 2008 09:33 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.97.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ