นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1772
ความเห็น: 10

ว่าด้วย "การดูงานเมืองจีน"

ยืนอยู่บนภู ดูเสือกัดกัน

ดิฉันไม่ได้เชื่อมต่อinternetจากบ้านมาหลายเพลาแล้วด้วยระยะหลังมีปัญหาเรื่องสายตา พึมพำเจ็บตา ปวดตา ตาลายบ่อยๆคนที่บ้านเลยขู่ว่าหากแก่ๆ แล้วตาบอดเธอจะไม่เลี้ยงดิฉันจึงต้องลดละเลิกการใช้สายตาลงซะบ้างเอาหล่ะ เชื่อ เชื่อ เชื่อ เชื่อแล้ว! การทำท่าว่าเชื่อทางหนึ่งคือไม่หมกมุ่นกับคอมพิวเตอร์ให้เห็น วันนี้แอบเชื่อมต่อซะหน่อยคุณเธอไม่อยู่บ้านหายไปเฉยๆหลายชั่วโมงแล้ว เดาว่าเธอไปช่วยประชาชนที่น้ำท่วมหรืออาจพลัดตกท่อไปแล้วก็ได้ ไม่มีอะไรหรอกน่า(ต้องคิดบวกไว้ก่อน...)

หลักสูตรนักบริหาร(นบ.ม.อ.รุ่น1)เรามีกำหนดการจะศึกษาดูงานเมืองจีนก่อนจบหลักสูตรวันที่1-6 ธ.ค. 51ฟ้าดินไม่เป็นใจเหตุการณ์ความไม่ลงลอยในประเด็นการเมือง แบ่งแยกกันเป็นสองฝักสามฝ่าย ทำให้ดิฉันรู้สึกเหมือนยืนอยู่บนภู ดูเสือกัดกัน ยังไงยังงั้น

ดิฉันเองเพิ่งรู้ว่าตัวเองจะลงแดงตายเพราะไม่ได้ดู ASTV ก็เมื่อคืนนี่หล่ะ จะว่าเชียร์ฝ่ายไหนอันนี้ยากจะตอบก็เราเป็นข้าราชการไทยตอบก็ได้แต่ไม่ตอบ..รู้แต่ว่า..เราต้องยึดมั่นและศรัทธาในการปกครองระบอบระชาธิปไตยที่รู้ว่าตัวเองจะลงแดงตายเพราะเมื่อวานนี้ฝนตกหนักเจ้าแผงเซพทีคัทไม่ยอมจ่ายไฟในบ้าน ทำยังไง้ ยังไงก็ไม่ยอม เราอยู่บ้านกันตามลำพังสามสาวนอนฟังเสียงฝนท่ามกลางความมืดเด็กๆมีจินตนาการ..."คล้ายนอนที่ทะเลเลยนะแม่...นะ" โดยเธอหารู้ไม่ว่าคุณแม่สุดจะหงุดหงิดเพราะไม่ได้ติดตามสถานการณ์

ว่าเรื่องการศึกษาดูงานดีกว่านอกเรื่องยาวเราจะไปศึกษาดูงานซึ่งในการเดินทางครั้งนี้เราให้ผู้เดินทางรับผิดชอบดูแลตั๋วเดินทางในประเทศเองนัดหมายลูกทัวร์กันที่สนามบินสุวรรณภูมิตลอดสัปดาห์ก่อนเดินทางเราลุ้นสถานการแบบหนักอกหนักใจ..จะเลื่อนการเดินทางหรือไม่เพราะโจทย์นี้คิดยาก เรามีความไม่สบายใจว่าเหตการณ์บ้านเมืองจะคลี่คลายไปได้อย่างไร เพราะเห็นเป็นประเด็นสำคัญ หัวใจของคนไทยทั้งชาติขณะนี้น่าจะเป็นเรื่องบ้านเมืองที่เราทุกฝ่ายอยากให้สงบคลี่คลายลงไปได้ด้วยดีเราต้องมีเหตุผลที่สมควรในการผิดเงื่อนไขการจ้าง ที่ไม่ได้คิดไว้ให้ครอบคลุมตอนทำสัญญา

แล้วเราก็ตัดสินใจ ไม่ใช่ดิฉันนะคะโดยผู้หลักผู้ใหญ่ (รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาบุคลากร) 18.20 น.ของวันศุกร์ที่ 28 พย.51 ได้รับสายจากผู้มีอำนาจตัดสินใจว่า"คงต้องเลื่อนการดูงานแล้วหล่ะ"(ก่อนหน้าก็มีการประเมินสถานการกันเป็นระยะๆตลอดวัน)ท่านให้เหตุผลว่าถึงแม้ว่าสถานการคลี่คลายเราก็ไม่ควรออกนอกประเทศในช่วงที่บ้านเมืองวิกฤติเช่นนี้ ซึ่งเราเห็นตรงกัน 

อ้าว!อย่ามัวอึ้งอยู่ คุณเมตตาขาเปิดฉากเจรจาโดยไม่ให้มหาวิทยาลัยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มแม้แต่บาทเดียว (4-5 ร้อยได้หากจำเป็น)

วันศุกร์ที่ 28 พย.51 เวลา 18.25 น. ดิฉันเจราจาขอเลื่อนการเดินทาง ผู้รับจ้างขอวันที่ที่เราจะเลื่อนออกไปที่แน่นอนประเด็นนี้ยิ่งยากว่า "การนัดหมายเวลาในทันทีขนาดนี้กับผู้บริหาร ม.อ.ยากมาก"(เราไม่สามารถบอกวันที่กำหนดเลื่อนออกไปได้ในทันที)

แล้วยังไง...ดิฉันเป็นคนกลางระหว่าง"ผู้ว่าจ้าง"และผู้รับจ้างคือ "บริษัททัวร์"  เป็นการเลื่อนก่อนการเดินทาง 65 ชั่วโมง ในขณะที่สถานการณ์เรื่องการบินเราต้องรอวันต่อวัน (24ชม.)

แน่หล่ะตามสัญญาจ้างที่ไหนที่ไหนก็ระบุไว้ว่าหากเหตุแห่งการเลื่อนการเดินทางเกิดจากฝ่ายใด ฝ่ายนั้นต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการไม่ปฏิบัติตามสัญญาจ้างนั้น ยกเว้นเกิดจากเหตุสุดวิสัยกรณีภัยทางธรรมชาติ (ในสัญญาไม่มีกรณีเกิดความไม่สงบทางการเมือง)

แล้วก็ตลุยโทรศัพท์แจ้งสมาชิกโดยแบ่งกันโทร...ในการเรียนหลักสูตรนี้ประโยชน์เกิดขึ้นจริงคือเรามีความเป็นเครือข่ายกันอย่างแน่ปึก พร้อมที่จะหาวิธีการที่องค์กรของเราจะเสียหายน้อยที่สุดแล้วสรุปเป็น "วิธีที่เราเลือก" "บอกต่อกัน" "เป็นทีมดีจริงๆ"

เราเจอปัญหาอะไรบ้าง
พบว่าผู้รับจ้างก็ปกป้องตัวเองในการมีเรื่องยุ่งยากที่จะต้องดำเนินการ(นั่นหมายถึงต้นทุนที่เขาต้องบริหาร)เขาอยากให้เรารอจนแน่ใจ..เรียกว่าอยากตัดสินใจในวินาทีสุดท้ายที่จะต้องทำเรื่องยุ่งยากเช่นนั้น

ซึ่งดิฉันก็เข้าใจได้ง่าย แต่การเดินทางนี้มีผู้ร่วมทางเกือบ40กว่าชีวิต ความใจเย็นใจร้อนไม่เท่ากัน ดิฉันเป็นคนกลาง..น่วมไปเลย..ปกติดิฉันก็ใจเย็นอยู่ได้แต่ 2วันนั้นเครียดไปเลยครับ 
 
พบว่า...ท่าอากาศยาน จะบอกเราได้ในระยะ 24 ชม.ว่าจะเปิดจะปิดได้คือไม่ทราบกำหนดที่แน่นอนว่าจะเปิดบริการได้วันไหน...ต้องรอสถานเดียว...(หมายความว่าผู้รับจ้าง ต้องการให้เรารอ...)

พบว่าสายการบินที่เราใช้บริการ จะประกาศเปิดหรือปิดการเดินทางทุก 24ชม.

พบว่าagencyต่างๆที่เราซื้อตั๋วเดินทางก็มีวิธีการปกป้องตัวเองไม่ยอมทำอะไรให้เราจนกว่าจะถึง 24 ชม.ก่อนการเดินทาง

พบว่าพวกเรารัก ม.อ.กันจริงๆ เราพยายามกันทุกวิถีทางไม่ให้ ม.อ.ของเราต้องเสียเงินค่าเลื่อนตั๋วค่าเปลี่ยนแปลงการเดินทางในประเทศเราทำงานกันเป็นทีม..แบ่งกันศึกษาข้อมูลเจรจาต่อรองยังไงที่เราไม่ต้องจ่ายเงิน

ในขณะที่ความเป็นจริง ทุกคนต่างบอกว่ามันไม่ใช่ความผิดของฉั้นนี่

ก็ฉั้นไม่สบายใจที่จะเดินทางในยามบ้านเมืองไม่สงบนี่

ก็ฉั้นพร้อมจะบิน...สนามบินอยากไม่เปิดเอง

ก็แค่ชุมนุมที่สุวรรณภูมิ..ไม่ได้ปิดสนามบินซะหน่อยการท่าฯสั่งปิดเอง

ก็ฉั้นพร้อมจะบริการ...ลูกทัวร์ไม่มาเอง

ก็มีการเลื่อนการเดินทางนี่นา..ทำไมฉันต้องจ่ายค่าเลื่อนตั๋วเอง

เราก็มีความรู้เพิ่มว่า
การใช้บริการของแอร์เอเชีย จากคุณหญิงดนยา นักเจรจาต่อรอง นักหาข้อมูลเบอร์ 1ของรุ่นเธอจัดการทำของตัวเองจนสำเร็จแล้วเราก็ป่าวประกาศให้ทราบโดยทั่วกันว่าทำแบบนี้เราจะไม่เสียเปรียบ อิ..อิ..

มีบริการแบบหนึ่งที่เรียกว่า"เครดิตเชล"คือกรณีที่เราซื้อตั๋วไว้แล้วมีเหตุอันจำเป็นให้เดินทางไม่ได้เช่นป่วยหรือความจำเป็นอื่นที่สมควร เราสามารถ ทำเครดิตเชล ล่วงหน้า 48 ชม.ในยามปกติ 24 ชม.ในยามไม่ปกติ คือเหมือนการทำฝากเงินไว้ เท่าราคาตั๋วที่เราซื้อ โดยเปิดตั๋วไว้ได้ 90 วันโดยบริษัทจะให้ CODE เราไว้วันใดที่เราพร้อมจะเดินทางเราก็ใช้ CODE นั้นหล่ะซื้อตั๋วเดินทาง กรณีราคามีส่วนต่างที่มากกว่า เราต้องจ่ายเพิ่ม แต่หากกรณีที่มีส่วนต่างที่น้อยกว่าบริษัทจะไม่คืนเงิน
เราสามารถเก็บเป็นยอดเงินสะสมไว้ใช้ในการบินครั้งถัดไป ทั้งนี้สิทธิ์นี้ซื้อผ่าน CODEเราสามารถเปลี่ยนสิทธิ์นี้ให้ใครใช้ก็ได้...

ใช้บริการแบบ low cost มาตั้งนมนาน ไม่เคยรู้โดนจ่ายค่าเลื่อนตั๋วไปก็หลายครั้งแล้วงานการครั้งนี้ดิฉันพบว่า..

คืนวันเสาร์ที่ผ่านมาดิฉันใช้โทรศัพท์จนคุณผู้ชายที่บ้านเล่าว่าดิฉันละเมอ..Hello Hello..ตลอดคืน"


บันทึกนี้ขอบคุณมายังนักเรียนหลักสูตรนักบริหาร และทุกท่านที่มีส่วนเกี่ยวข้องให้เหตุการณ์วันนั้นผ่านไปด้วยดี ทั้งแกนนำ แกนตาม แกนหลัก แกนรอง ขอบคุณทุกท่านที่คอยลุ้นว่าจะได้ไปหรือเปล่า แถมเป็นห่วงเป็นใยมาตามสาย รู้สึกประทับใจค่ะ 

อ้อ! เกือบลืมบอกไปเราเจรจาสำเร็จโดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม และตกลงวันเดินทางใหม่เป็นวันที่ 19-24 มกราคม 2552 (ข้ามปีเลยทีเดียว)

มีความสุขกับวันฝนพรำนะคะ
รักเธอประเทศไทย

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 ธันวาคม 2551 17:17 แก้ไข: 03 ธันวาคม 2551 14:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยินดีในความสำเร็จในการเจรจาครับ

"เพราะทำจึงสำเร็จ"

ต้องขอบคุณ..คุณเมตตา..ซึ่งทำให้ผมมีความมั่นใจอย่างหนึ่งว่า..พวกเราต้องทำได้..บางการที่เราใจเย็นสักนิด..จะทำให้เราได้คิดอย่างรอบคอบ..ดีใจกับพวกเราทีม..นบ.ม.อ. รุ่น 1
Ico48
เพียงฝัน [IP: 192.168.100.112]
02 ธันวาคม 2551 08:46
#38748

ต้องบอกว่า "นายแน่มาก " อย่างน้อยที่สุด เราก้อได้เดินทางกันอีกครั้งในวันที่ 19-24 มค.51 แล้วเราจะปิดโครงการกันวันเดิมหรือเปล่า เพราะปัตตานีคงสรุปอีกประเด็นหนึ่งไม่ได้ค่ะ"ไปศึกษาดูงาน" ยังไงก้อต้องเวลากลุ่มปัตตานี สรุปก่อนน่ะค่ะ

Ico48
หนูณิชน์ [IP: 192.168.100.112]
02 ธันวาคม 2551 09:14
#38749

มอ.  มะใช่ ม.อ.  ???

ฮ่า ๆ เลื่อนตั๋วแบบไหนบอกกันบ้าง

แต่ว่า ถ้าเรื่องโปรโมชั่นต้องถาม CEO แอเอเชียร์

พี่ดาดา ฮ่า ๆ รู้เร็วก่อนใคร...19 นี้เจอกัน สุวรรณภูมิ เย้ ๆ

 

หวังว่า กว่าจะถึงวันนั้นสนามบินจะใช้ได้ปกติ

ขอบคุณหลายที่ช่วยประสานงาน...เข้าใจความรู้สึกจิ๊บค่ะ เพราะตัวเองเคยเจอสภาพประมาณนี้ ไป-ไม่ไป กับคนร้อยกว่าคน ซึ่งสุดท้ายก็ไป แต่กว่าจะไปทำเอาผมขาวไปครึ่งหัว

แต่ที่จิ๊บว่า "เพิ่งรู้ว่าตัวเองจะลงแดงตายเพราะไม่ได้ดู ASTV ก็เมื่อคืนนี่หล่ะ" ใช้คำนี้เลยหรือคะ "ลงแดง"

Ico48
sompornp [IP: 202.28.25.220]
02 December 2008 14:08
#38768

โห....เรื่องนี้ยาวจัง

1.  กว่าจะเข้าเรื่องเหมือนต้องหาเรื่องคุณสามีก่อน อิอิอิ  สงสัยจะแวะบ้านไหนสักแห่ง (อาจเบื่อคนขี้บ่นก็ได้)

2.  โทษฟ้าโทษดินไม่เป็นใจ โทษที่ไม่ได้ดู ASTV แหม....โทรถามก็ได้จะเล่าให้ฟัง

3.  ชื่นชมการบริหารจัดการ  จบงานนี้ต้องเข้าโรงหมอ "ซ่อมหู" เพราะต้องประสานงานติดต่อคนเยอะมาก

4.  สรุปยังมีอารมณ์สนุทรีย์ที่เชิญชวนมีความสุขวันฝนพรำ  แต่คนทางโน้นดูดาวและพระจันทร์ยิ้มเพลินเลยค่ะ  อิอิอิ

อยากเอารูปพระจันทร์ยิ้มมาโชว์ แต่โหลดไม่ได้ค่ะ

ขอให้มีความสุขในวันได้รับชัยชนะรอบที่ 1

555555555

Ico48
สมใจ [IP: 192.168.100.112]
03 ธันวาคม 2551 09:53
#38803

คนภูเก็ตก็ตั้งตาคอยข่าวกัน กว่าจะรู้ก็ปานเข้า 3 -4 ทุ่มแล้วค่ะ ที่แจ้งว่า 19-24 มค.52 นี้คำตอบจากบริษัททัวร์ ที่ยืนแน่นอนแล้วใช้หรือไม่ ทางกลุ่มภูเก็ตจะได้จองตั๋วเครื่องบินต่อไป เพราะจากการสอบทัวร์(คุณยุ้ย) แจ้งว่าจะต้องเช็คกับสายการบินว่ามีที่นั่งช่วงที่ต้องการไปมีหรือเปล่า กรุณาช่วยยืนยันให้ทราบด้วยค่ะ

การเดินทางไปศึกษาดูงาน วันที่ 19-24 มกราคม 52  แน่นอนแล้วค่ะ ได้รับการยืนยันจาก "มิราเคิลทัวร์" แล้ว

แล้วพี่จิ๊บมีเสื้อกันหนาวพร้อมหรือยังค๊ะ

 

  • ขอบคุณ หนูณิชน์ ค่ะ
  • ยังไม่มีเลย กลัวๆอยู่นิ เลื่อนเป็นมกราคมหนาวหนักซะด้วย พี่เป็นประเภทขี้หนาวกว่าปกติ...
  • ขนาดตัวเราใกล้เคียงกันนะ มีมาให้ยืมบ้างก็จะขอบคุณ ค่า...อิ..อิ...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.8.46
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ