นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3744
ความเห็น: 3

มุดใต้ถุนไปกินก๋วยเตี๋ยว ที่ถนนนางงาม

เช้านี้ดิฉันกับลุกหลานขึ้นรถ ตั้งใจจะไปถ่ายแบบ ที่ริมอ่างน้ำ ม.อ. ทราบว่าวันนี้ "ตาเบบูญ่า" บานเต็ม 5-6 ต้นริมอ่างน้ำ ม.อ.  

 

 

เด็กๆ กระโดดกันริมอ่างน้ำ

 

โดดกันไปมาชักหิว .... ประกอบกับเป็นวันสบายๆ พาหลานไปสงขลาดีกว่า ถนนนางงามเป็นเป้าหมาย ถัดไปของเรา

ระหว่างทางถนนนางงาม มีภาพเขียนผนังซึ่งเพิ่งวาดเสร็จสัก 2 สัปดาห์โดยนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย

 

และแล้วก็ถึงที่หมาย กินก๋วยเตี๋ยวใต้ถุนโรงงิ้ว  ที่ศาลหลักเมืองถนนนางงาม

 

โต๊ะนั่งกินที่ต้องมุดเข้าไป

ไม่มีใครที่เป็นคนสงขลาแล้วไม่รู้จักถนนนางงาม ถนนสายตำนานของกินเมืองสงขลา ถนนสายท่องเที่ยวย่านเมืองเก่าที่มีชื่อเสียงไปแล้ว ถนนสายสั้นๆ แต่เต็มไปด้วยร้านอาหาร เป็นแหล่งรวมอาหารการกิน ร้านเก่าแก่ ร้านกาแฟ ร้านไอศกรีม ร้านขนมไทยพื้นเมือง ไอติมไข่แข็ง ขนมโบราณมากมายหลากหลาย นี่เองเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดให้ "ท้าว" มักชวนคนพิเศษไปเดิน

มาเล่าเรื่องร้านก๋วยเตี๋ยว ที่เห็นแล้วต้อง "อึ้ง" ปน "งง"  ว่ามาตั้งขายได้อย่างไร  “ก๋วยเตี๋ยวใต้โรงงิ้ว (ป้าเล็ก)” (ก็คือร้านก๋วยเตี๋ยวใต้โรงงิ้ว "ป้ารุ่ง" เก่าตอนนี้มีป้าเล็กคือหลานเป็นคนสืบทอดกิจการร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งนี้) ขายอยู่ใต้ถุนโรงงิ้วเตี้ยๆ ภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมือง 

จะเข้าไปกินต้องก้มตัวและหัวให้ต่ำๆ เข้าไว้มุดเข้าไปกินกันเลบ โต๊ะไม้ทำง่ายๆ ตั้งอยู่ใต้ถุนโรงงิ้ว ให้นั่ง 3 โต๊ะ  "ท้าว" ผ่านไปผ่านมาหลายรอบก็ลุ้นอยู่เหมือนกันว่าเพดานต่ำ(ใต้ถุน) จะทำให้เราอึดอัดหรือเปล่านั่งกินเข้าจริงๆ ก็ไม่อึดอัด แต่ต้องระวังตอนลุกขึ้น หัวจะโขกเอาได้

ความเป็นมาของร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งนี้  ข้อมูลที่มีบอกไว้ว่าประมาณ 100 กว่าปีที่ผ่านมา พื้นที่บริเวณที่ตั้งร้านนี้ล้อมรอบไปด้วยป่า เจ้าของร้านจึงถางหญ้าบางส่วน เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับลูกค้ามานั่งกินก๋วยเตี๋ยว ต่อมามีการสร้างเป็นโรงงิ้วเพื่อคู่กับศาลหลักเมืองที่มีคนนำงิ้วมาแสดงถวายอยู่เป็นประจำ ที่ดินจำกัดขึ้น จากป่ากลายเป็นเมือง พื้นที่ป่าที่เคยเป็นที่นั่งกินก๋วยเตี๋ยว กลายเป็นโรงงิ้ว ตอนกลางวันงิ้วไม่เล่น ก็กลายเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวต่อมาเรื่อยจนถึงปัจจุบัน

วันนี้สนนราคาก๋วยเตี๋ยวชามละ 70 บาท  เรียกว่าแพง(มาก)ทีเดียว ในถ้วยมีกระดูกหมูกับตีนไก่ที่ต้มมาแบบเปื่อยนุ่มกำลังดี มีลูกชิ้นปลา รสชาติน้ำซุปกลมกล่อม เรียกว่าถ้าไม่ต้องการความเผ็ดก็ไม่ต้องปรุงกันเลยทีเดียว ความอร่อยธรรมดาๆ แต่ความแปลกนิซิ เลยยอมจ่าย.....เข้าไปชิมดู....

ใครผ่านไปก็ลองชิมดูนะคะ...

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 เมษายน 2558 00:12 แก้ไข: 16 เมษายน 2558 15:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ทดแทน (Recent Activities)
15 April 2015 07:09
#102699

กำแพงเก่า กะ เด็ก ๆ รุ่น New

ท้าวฯ เข้ากับถนนนางงามมาก

 

หมายถึงสวยแบบนางงามนะ ไม่ได้หมายถึงความเก่าแก่เหมือนฝาผนังที่ท้าวฯ ไปถ่ายด้วยครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ต้องลองชิมบ้างแล้ว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ