นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1188
ความเห็น: 8

ส่งท้ายเดือนแห่งความรัก

 

ก่อนจะผ่านเดือนแห่งความรักไป ก็ขอเขียนเรื่องนี้ซะก่อน ด้วยสัญญากับประชาคมไว้ว่าเรื่องราวเดือนนี้จะเป็นประเด็นความรักทั้งเดือน ....

เหตุเกิดเมื่อวัน Valentine   ที่ต้องเข้าๆ ออกโรงพยาบาล ม.อ. ที่คุ้นเคย 

เช้าตรู่วันที่ 14 ก.พ. คุณยายของเด็ก มีอาการหนาวสั่น น่าตกใจ  หลังจากที่บ่นปวดท้อง ปวดๆ หายๆ ก่อนหน้านี้สัก 4-5 ชม. ด้วยคุณยายเป็นคนกินข้าวน้อย ถึงน้อยมาก ทำให้อาการปวดท้องที่คุณยายบ่นๆ  ทุกคนดูเหมือนจะเทใจว่าจะเกิดจากโรคกระเพาะอาหาร ยาที่จัดเพื่อทุเลาอาการปวดก่อนหน้า จึงเป็น ยาลดสำหรับโรคกระเพาะอาหาร ยาแก้ปวด

ไม่ได้คิดถึงไส้ติ่งเลย รู้มาก แสนรู้ วินิจฉัยมั่ว  ทั้งที่รู้จักไส้ติ่งอักเสบอยู่บ้าง

ปวดท้อง แน่นๆ อึดอัด เหมือนท้องอืดท้องเฟ้ออะไร อึดอัดเพิ่มขึ้นกว่าเดิม กินก็ไม่เข้า ไม่กินก็หิว  ผ่านไปสักพัก มันกลับอึดอัดยิ่งขึ้นๆๆๆๆๆ 

ไปหาหมอดีกว่า ถึงแม้มาถึงมือหมอแล้ว หมอก็ยังไม่แน่ใจว่าเป็นโรคอะไร ก็ คุณยายดันปวดทั้งกระเพาะทั้งที่อื่นๆ ปวดๆๆไปหมด ทั้งท้อง
 
บ่ายวันที่ 14 กพ.58  ดิฉันมีนัดงานสำคัญที่เลื่อนนัดหมายมิได้ ฝากแม่ไว้กับน้องสาว ไปทำหน้าที่ตั้งแต่บ่ายโมงเสร็จเอา 5 โมงเย็น 

คืนวันวาเลนไทน์ทั้งคืน ดิฉันได้อยู่กับคนรักข้างเตียง ในห้องสังเกตอาการ   

อารมณ์ความรู้สึก รักใคร่ สิเหน่หากับใคร มลายหายสิ้น จิตใจจดจ่ออยู่กับแม่ ที่ไข้ขึ้นทั้งคืน แม่เพ้อเห็นผี เดินเต็มไปหมด ดีนะที่ดิฉันไม่กลัวผี นี่ถ้าเป็นลูกคนอื่นเฝ้า.... 

แม่หลับไปใกล้รุ่งสาง ในขณะที่ยิ่งดึกคนไข้ที่ถูกส่งมาที่ห้องสังเกตอาการ ก็ยิ่งเพิ่มขึ้น มีคนเมา คนโวยวาย คนหลับสนิทไม่พูดไม่จา ไม่ตอบรับใดๆ  ดิฉันรู้สึก สงสารคนที่มีอาชีพ หมอ อาชีพพยาบาลขึ้นมาจับใจ

ใกล้ๆ เที่ยงวันที่ 15 ก.พ. มีข้อมูลทางเลือกว่าสามารถกลับไปสังเกตอาการที่บ้านได้ค่ะ เนื่องจากผลของการเพาะเชื้อจะออกวันอังคาร  ดิฉันเลือกกลับไปบ้าน ผ่านไปไม่ถึง 6 ชั่วโมง 

      
มาที่ห้องฉุกเฉินอีก ด้วยอาการเดิมแต่คราวนี้เจ็บหนักกว่าเดิม   ผ่านไปสัก 5 ชั่วโมงคุรหมอมาบอกว่า น่าจะใส้ติ่งแต่ขอเช็คละเอียดอีกครั้ง

ต้องเช็คให้แน่โดย "ซีทีแสกน" ตอนแรกไม่ทำเพราะมันแพง สักพักใหญ่  คุณหมอมาบอกว่า คุณแม่ใส้ติ่งแตก ต้อง “ผ่าตัดด่วน”


ดิฉันย้ายที่นั่งไปอยู่หน้าห้องผ่าตัดใหญ่ตั้งแต่  24 นาฬิกาของวันที่ 15 กุมภาพันธ์ รอด้วยอาการกังวล จนราวตี 5 ของวันที่ 16 ก.พ. คนชุดเขียวเข็นเตียงผ่านมาเรียก ญาติคุณ  .........  ดิฉันลุกขึ้นหอบสัมภาระตามไปด้วยมุมที่มองไม่เห็นกัน

"แม่"  สะกิดพยาบาลข้างเตียงเหมือนจะถามหาญาติ ดิฉันสับเท้าให้เร็วทันไปอยู่ในมุมให้แม่เห็น  “หนูอยู่นี่”  จากนั้น แม่ ก็หลับไปนาน 5 ชั่วโมงจึงตื่นมาคุยกันอีกครั้งหนึ่ง

นั่งเฝ้าแม่ข้างเตียง มีผู้คนส่งข้อความมาอวยพร “วันคล้ายวันเกิด” ของดิฉันมากมาย แต่ดิฉันหาได้สนใจอะไรมากไปกว่าคนข้างหน้าของดิฉัน  

เครื่องมือทางการแพทย์ที่น่ากลัว  คนที่เตียงรอบข้างอาการก็น่าเป็นห่วง บรรยากาศของความเจ็บไข้ไม่สบาย....

ดิฉันสำนึกรู้ได้ว่า  บุญที่ประเสริฐที่สุดคือการได้ดูแล...บุพการี  


วันเดียวกันนี้เอง เมื่อ 48 ปีที่แล้วคุณยายที่นอนสลบเหมือดข้างหน้าคนนี้แหล่ะ คนที่ให้ชีวิตดิฉัน ออกมาลืมตาดูโลกและมีความสุขบ้าง ความไม่สุขบ้าง ในวันนี้

I Love You MOM.


หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): รัก  วันแห่งความรัก  แม่
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กุมภาพันธ์ 2558 13:08 แก้ไข: 28 กุมภาพันธ์ 2558 13:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 LUX, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านแล้วซึ้งและอบอุ่นมาก อยากโทรหาแม่เลยครับ

"ใจสั่งมา"

หายไว ๆ น่ะคุณยาย

Ico48
pompom (Recent Activities)
28 Febuary 2015 18:11
#102122

ขอให้หายไว ๆ น่ะค่ะ และกลับมาเป็นครอบครัวอบอุ่นกันอีกค่ะ

ขอให้หายไวไวค่ะ

ถูกต้องที่สุดจ้า และขอให้คุณแม่หายไวๆน๊าค่ะ ^_^..

โชคชะตากำหนดวันไส้ติ่งแตกของคุณยายได้ดีจังนะคะ คุณจิ๊บ ดีใจที่คุณยายปลอดภัยเรียบร้อยแล้วนะคะ 

  • ขอให้คุณยาย หายไว ๆ ค่ะ
  • เคยไปเฝ้าแม่ที่ห้องสังเกตอาการเช่นกัน ใจจะขาดเลย เมื่อเห็นเขาเตรียมเครื่องช็อตไฟฟ้าหัวใจ แต่โชคดีที่ไม่ต้องใช้ แม่นอนรพ. อยู่ 5 วัน ด้วยโรคหัวใจเต้นผิดปกติ

คุณยาย หายดีแล้วค่ะ ตอนนี้แทบจะ วิ่งแข่งกับหลานๆ ได้แล้ว ขอบคุณทุกความห่วงใย นะคะ....

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.26.179.251
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ