นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1491
ความเห็น: 2

ตามท้าวเข้าครัว : ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า

ห่างหายไปหลายวันเลยค่ะ หมดมุขจะทำอาหารเรียกสมาชิกให้ตามเข้าครัว แต่ "ท้าว" ทนคิดถึงสมาชิกไม่ไหว เลยกวักเรียกมาอีกรอบมาเข้าครัวกันดีกว่า วันนี้มีเมนูก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ค่ะ

เครื่องปรุง
1.เส้นก๋วยเตี๋ยว (เส้นใหญ่)
2.ของสด หมู ปลาหมึก
3.ผักคะน้า
4.เครื่องปรุงรส ตามปกติ
5.มีซีอิ้วดำด้วยนะคะเอาไว้ผัดเส้น
6.แป้งมัน เพื่อเพิ่มความเหนียวของน้ำราดหน้า

ขั้นตอนการทำ
1.ผัดเส้นกับซีอิ้วดำกับน้ำมันพืชเล็กน้อยเพราะเส้นก๋วยเตี๋ยวจะมีน้ำมันมากอยู่แล้ว
2.จากนั้นก็ ลงมือนำกระเทียมสับละเอียด ลงกะทะผัดกับของสด
3.ขอสดสุก หอม จึงนำผักคะน้าที่เตรียมไว้ลงผัด จนสุก ปรุงรสตามชอบ
4.เติมน้ำ ตั้งให้น้ำเดือด
5.จึงเติมแป้งมัน กวนให้เหนียวได้ที่
6.ยกลงจัดเสริฟค่ะ  


ชมภาพกันนะคะ

นาทานทีเดียว ทำแล้วอุ่นทานได้ทั้งวัน เครื่องปรุงที่ผู้ใหญ่ชอบและเข้ากันดีกับราดหน้าคือ พริกน้ำส้ม พริกดอง แต่บ้านท้าวผู้ใหญ่ที่บ้านโดนบังคับกินรสชาดแบบเด็กๆ จึงไม่มีกินพริกดอง

อร่อยอีกวันกับ ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ไม่มีสูตรพิเศษใดๆ ปรุงรสตามชอบจร้า!

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 ธันวาคม 2556 11:19 แก้ไข: 30 ธันวาคม 2556 11:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 pompom, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดูท่าว่าหร่อย แน่ๆ อิอิอิ

อุ่นกินข้ามปีเลยทีเดียว

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.26.179.251
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ