นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1879
ความเห็น: 7

ตามท้าวเข้าครัว : มัสมั่นเนื้อ

 

มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่า รสร้อนแรง ชายใดได้กลืนแกงแรงอยากได้ใฝ่ฝันหา พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยได้ประพันธ์เป็นกาพย์เห่ชมเครื่องคาวไว้


และขณะเดียวกัน มัสมั่น ถือเป็นเมนูอาหารไทยที่ติดอันดับ 1 ใน 50 ของอาหารรสชาติกลมกล่อมจากทั่วโลก World's 50 most delicious food. เรียกว่าเป็นอาหารที่พึงหาโอกาสเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลเพื่อไปสัมผัสรสชาดความอร่อยให้จงได้

ส่วนประกอบสำคัญ หัวกะทิคั้นสด มันฝรั่ง หัวหอมใหญ่ ถั่วลิสงคั่ว
มัสมั่นดั้งเดิมมาจากแขกเปอร์เซียเน้นรสเค็มและมัน เมื่อคนไทยนำมาประยุกต์แต่เดิมมีรสหวานแต่ปัจจุบัน เป็นแกงที่มีครบ 3 รส มันเปรี้ยว หวาน 



ขั้นตอนค่ะ

1.นำเนื้อขึ้นตั้งไฟเคี่ยวกับหางกะทิให้เปื่อย (1 ชม.) เนื้อสำหรับแกงมัสมั่นนี้ ใช้เนื้อวัวอย่างดี และหั่นชิ้นขนาดตามชอบ

        ขั้นตอนนี้ไม่ได้ถ่ายรูปไว้...กลัวไอน้ำเข้าหน้ากล้อง  อิ..อิ..

2. หัวกะทิ 1 ถ้วย ใส่กระทะตั้งไฟกลางพอเดือดให้ตักพริกแกงลงผัดให้หอม เติมหัวกะทิอีก 1 ถ้วย พอเดือดเข้ากันดีใส่ลงหม้อเคี่ยวเนื้อ คนให้เข้ากัน ตั้งไฟเคี่ยวต่อ

3. นำมันฝรั่งที่ปอกเปลือกขนาดพอดีคำ (รอภาพ)

4. เมื่อน้ำแกงเดือดใส่มันฝรั่ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ชิมให้ได้รสตามชอบ คือ มีรสเปรี้ยวหวานนำ และเค็มเผ็ดพอดีๆ เมื่อเคี่ยวจนน้ำแกงเข้าเนื้อ ใส่ลูกกระวาน และใบกระวานลอยหน้า ยกลงได้

5. พร้อมเสริฟ ค่ะ



เครื่องแกงมัสมั่น

1.พริกแห้ง 15 เม็ดแช่น้ำให้นิ่มโขลกกับเกลือป่นประมาณ 1 ช้อนชา

2.เครื่องเทศสดเผาให้หอมเสียก่อน แล้วจึงโขลกรวมกัน  กระเทียม 12 กลีบ  หัวหอม 6 หัว ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ  ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 5-6 ราก ซอย

3.เครื่องเทศแห้งคั่วหอม ได้แก่  ดอกจันทน์ 1 ช้อนโต๊ะ อบเชย 3 ช้อนโต๊ะ กานพลู 5 ก้าน ลูกจันทน์ 2 ลูก ยี่หร่า 2 ช้อนชา พริกไทย 15 เม็ด 

เครื่องเทศแห้งโขลกแยกจากเครื่องเทศสด ละเอียดได้ที่แล้วจึงนำโขลกให้เข้ากันเพิ่มกะปิ 1 ช้อนชา โขลกให้เป็นเนื้อเดียว ครกนี้ใช้แกงเนื้อได้ 1 กก.

แกงมัสหมั่นยังประยุกต์ แกงกับเนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อปลา ได้อีกด้วย ตามแต่ชอบค่ะ กินไปหลายๆ วัน ก็เอาน้ำแกงที่เหลือมาจิ้มขนมปัง อร่อยอย่าบอกใครเชียว

นกฮูก..ขอกินข้าวก่อนนะคะ แกงมันห้อม..หอม

อิ..อิ...

 

 

 

 

 

 

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 25 August 2013 12:19 Modified: 25 August 2013 13:08 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

เก่งจังค่ะทำเครื่องแกงมัสมั่นเอง :)

กินข้าวบ่ายโมงเลย แถมมื้อนี้ไม่ค่อยเน้นผักแบบแต่ก่อน เรียกว่า เอาใจคนทุกวัย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
25 August 2013 18:41
#92115

อยากกินแกงมัสมั่น

อิอิอิ

แต่ตอนนี้คว่ำหม้อแล้วมั๊ง

อิอิอิ

เราเอง

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
25 August 2013 18:42
#92116

มัสมั่นแกงเมตตา

อิอิอิ

แกงไม่เมตตา

คนซิเมตตา

อิอิอิ

เราเอง

Ico48
ทดแทน (Recent Activities)
25 August 2013 20:49
#92120

ไม่มีหรอกว่า นน. ไม่เพิ่ม

ไม่มีหรอกว่า ไม่อร่อย

ไม่มีหรอกว่า ท้าวจะทานคนเดียว

ไม่มีหรอกว่า น้าจะไม่ได้ทาน อิ อิ อิ

Ico48
Baby (Recent Activities)
25 August 2013 21:39
#92122

พี่จิ๊บ ระวัง "พี" นะคะ อิอิ

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
26 August 2013 16:35
#92150

ตอนนี้ "พี" ระยะสุดท้ายแล้วค่ะ

รอโครงการ "พิชิตพุง" อยู่เนี่ยค่ะ

ไม่มีโครงการ แล้วไม่มีแรงบันดาลใจ

ต้องรอเขียนเมื่อมีรางวัลแจก...เหมือนสมาชิกวงแชร์

อิ..อิ...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.66.86
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ