นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2952
ความเห็น: 0

วิถีคนใต้...บุญเดือนสิบ

เป็นทางออกที่คนทำงาน หาความเหมาะเจาะลงตัวให้ตัวเองได้เสมอ

บันทึกนี้ทำการย้ายเล่ม สมุดมาเพื่อแยกหมวดหมู่ในการเขียน....มาเขียนใน มุมละไม-ไดอารี ค่ะ

วันทำบุญวันสารทเดือนสิบ(หนหลัง) ที่ชาวใต้ทุกคนรับรู้ว่าตนเองต้องไปส่ง...ปู่ ย่า ตา ยาย พ่อ แม่ ที่ล่วงลับไปแล้วกลับภพภูมิ...หลังจากที่ไปรับมาในภพของเราเมื่อบุญหนแรก...
          
คุณปู่ คุณย่า เล่าสู่ดิฉันว่า ว่าถ้าใครไม่ไปทำบุญรับตา ยาย พ่อ แม่ในบุญหนแรก ตา ยาย พ่อ แม่ จะร้องไห้ และถ้าไม่ไปส่งกลับในบุญหนหลัง ตายาย พ่อ แม่ ก็จะกลับภพภูมิไม่ได้...ทำไงหล่ะทีนี้ในเมื่อใครๆ ก็ลางานกันไปทำบุญส่งตายาย...จากการได้รับการสั่งสอนดังกล่าวเรื่องการทำบุญส่ง...ตายาย พ่อ...แม่.....

            ที่สำนักงานของดิฉัน...เป็นปกติที่สถิติการลาในวันนี้จะสูง เรียกว่าลากันเป็นส่วนใหญ่...คนที่รู้ตัวทีหลังหรือประเภทไม่ค่อยสนใจตัวเองไม่มีการประมาณล่วงหน้า หรือมีงานด่วนๆ  หรือมีตำแหน่ง..เป็นหัวหน้าบ้าง..อะไรบ้าง....ก็หาวิธีของตัวเอง....สำหรับวิถีบุญ..เดือนสิบที่สืบทอดกันมา

วันนี้...ดิฉันตื่นเช้าตั้งหม้อข้าว ไปตลาด..จัดหาแกง ขนม ผลไม้ที่พ่อชอบ...วางแผนจะหิ้วปิ่นโตไปทำงานและข้ามถนนไปวัดโคกนาวในช่วง...ก่อนเพล...เพื่อไปทำบุญส่งตายายพร้อมกับพี่น้องคนอื่นๆ แทนการอยู่ในสำนักงานเหมือนวันปกติ

พักกลางวันที่สำนักงานในวันนี้ของทุกปีก็จะครึกครื้นกว่าปกติ มีปิ่นโตหลายเถาของคนที่เลือกวิถี...เดียวกัน เรียงราย กินข้าวร่วมกันในสำนักงาน บ่ายคล้อยก็ทำงานกันต่อ...

เป็นทางออกที่คนทำงาน หาความเหมาะเจาะลงตัวให้ตัวเองได้เสมอ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 20 ตุลาคม 2550 17:37 แก้ไข: 20 ตุลาคม 2550 17:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เมตตา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ